Ngành Kiến trúc đại học Huế thay đổi cách tính điểm năm 2013

Ngành Kiến trúc đại học Huế thay đổi các tính điểm năm 2013, theo đó: Môn năng khiếu Vẽ Mỹ thuật được hạ hệ số nhân từ 2 xuống 1,5; Môn Toán được nâng hệ số nhân từ 1 lên 1,5. Riêng môn Lý giữ nguyên cách tính hệ số 1.

ĐH Huế: Thay đổi hệ số điểm môn năng khiếu vào ngành Kiến trúc

ĐH Huế cho biết đã có văn bản gửi Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD-ĐT về việc đăng ký thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy 2013. Phần tính điểm thi vào khoa Kiến trúc của ĐH này cũng đã được điều chỉnh so với năm ngoái.

Theo đó, ngành Kiến trúc (khối V) của ĐH Khoa học (thuộc đại học Huế) sẽ được điều chỉnh như sau: Môn năng khiếu Vẽ Mỹ thuật được hạ hệ số nhân từ 2 xuống 1,5; Môn Toán được nâng hệ số nhân từ 1 lên 1,5. Riêng môn Lý giữ nguyên cách tính hệ số 1.

Cụ thể, theo văn bản ĐH Huế trình lên Bộ GD-ĐT: Ngành Kiến trúc (khối V): Môn Toán A hệ số 1,5; Môn Vẽ Mỹ thuật hệ số 1,5 (gồm Vẽ Mỹ thuật 1: 6 điểm và Vẽ Mỹ thuật 2: 4 điểm); điều kiện xét tuyển là là điểm môn năng khiếu chưa nhân hệ số phải >=5.

Nghành Kiến trúc đại học huế thay đổi cách tính điểm thi

Ngành Kiến trúc đại học Huế thay đổi các tính điểm năm 2013

Sự việc này bắt nguồn từ nguyên nhân của kỳ thi tuyển sinh năm 2012, trưởng khoa Kiến trúc ĐH Khoa học (ĐH Huế) đã tự ý nâng điểm Vẽ Mỹ thuật của 1 thí sinh “quen”. Với ưu thế nhân hệ số 2, thí sinh này đã đậu vào khoa Kiến trúc. Nhiều phụ huynh có con với năng lực môn Toán, Lý điểm rất cao nhưng do điểm Vẽ dưới 5 nên dù có tổng điểm cao hơn điểm chuẩn đã không được đậu. Dư luận đã bức xúc và báo chí đã vào cuộc. Kết cục, Trưởng khoa Kiến trúc bị cách chức.

Và cách thức tính điểm hệ số cho các môn thi vào ngành này đã được xem xét lại. Nhiều ý kiến cho rằng vẽ Mỹ thuật không nên cho nhân hệ số mà cứ để bình thường hoặc không nên quy định mức điểm chết 5 đối với môn Vẽ hoặc đồng thời nâng hệ số nhân ở các môn Toán, Lý lên...

Kỹ năng tính toán hợp lý là yêu cầu đối với kiến trúc sư

Qua tham khảo của một số kiến trúc sư ở Huế cho biết, một kiến trúc sư tương lai trong điều kiện hiện nay cần có kỹ năng không phải là vẽ đẹp hoàn toàn mà quan trọng nhất là khả năng tính toán hợp lý để thiết kế các công trình vừa đẹp vừa có hiệu quả sử dụng, giá thành phù hợp… Nếu thi vào ngành Mỹ thuật ở ĐH Nghệ thuật thì mới cần vẽ đẹp, có năng khiếu vẽ.

Vì vậy, tuy ĐH Huế đổi mới khi nâng hệ số môn Toán lên và hạ hệ số môn Vẽ xuống có nhiều hợp lý hơn. Nhưng theo một số người, việc vẫn quy định môn Vẽ có điểm chết 5 cần được xem xét thêm để tạo điều kiện cho thí sinh tránh trường hợp nhiều em rất giỏi Toán, Lý, riêng môn Vẽ cũng từ khá trở lên nhưng chỉ cần sơ sẩy chút là thi hỏng vì “dính” điểm chết.


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ngành Kiến trúc đại học Huế thay đổi cách tính điểm năm 2013, kiến trúc, đại học huế, điểm thi, điểm chuẩn 2013

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017