Nên chọn ngành gì khi du học Singapore?

1. Truyền thông: Với hệ thống viễn thông phát triển vượt bậc, Singapore được xếp hạng 5 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế có kết nối mạng mạnh nhất thế giới trong năm 2007-2008. Từ năm 1997 đến 2008, lĩnh vực truyền thông của quốc gia này đã đạt mức tăng trưởng trung bình 6.8% mỗi năm, chiếm 10% tổng GDP cả nước.

Chưa kể, rất nhiều những công ty truyền thông lớn của thế giới cũng đều có văn phòng đặt tại Singapore, chẳng hạn như EA Games, Lucasfilm, BBC, MTV, Disney và ESPN.

Nếu quan tâm đến vấn đề bảo vệ quyền tác giả, bạn cũng nên biết rằng Singapore được xem là quốc gia thắt chặt nhất về quyền tác giả ở châu Á và đây cũng là lí do biến nơi này trở thành vùng đất lí tưởng cho sự sáng tạo.

Những trường Đại học có xếp hạng cao nhất trong đào tạo ngành truyền thông là Đại học quốc gia Singapore hạng 4 toàn cảnh (chương trình Thạc sĩ Truyền thông mới xếp hạng 8 toàn thế giới). Kế đó, Đại học công nghệ Nanyang cũng là ngôi trường danh tiếng với nhiều chương trình Truyền thông và Công nghệ số ở cả hai bậc Cử nhân và Thạc sĩ.

Nên chọn ngành gì khi du học Singapore?

Nên chọn ngành gì khi du học Singapore?

2. Ngân hàng và tài chính: Với nền kinh tế phát triển ổn định, Singapore được xem là trung tâm tài chính và giao dịch ngoại tệ hàng đầu trên thế giới. Đất nước này thậm chí còn được ví von là “Thụy Sĩ của châu Á” và đang nhanh chóng trở thành điểm đến lý tưởng của các ngân hàng tư nhân toàn cầu. Vì vậy, đất nước này đang cần rất nhiều những nhân viên có tay nghề trong lĩnh vực ngần hàng – tài chính.

Du học tại Singapore, bạn sẽ được học tập trong môi trường có nền tài chính tiền tệ phát triển, cũng như có cơ hội tìm kiếm thực tập, việc làm tại đây sau khi ra trường.

Trong khi NUS xếp hạng 8 toàn cầu cho các ngành Kế toán và Tài chính, bạn cũng có thể theo học Cử nhân Quản trị thương mại hay lựa chọn các khóa Thạc sĩ tại trường thương mại Lee Kong Chain thuộc Singapore Management University.

Xem thêm: Những ngành học Hot được giới trẻ Singapore quan tâm

3. Kỹ sư điện tử: Khu vực châu Á đang có nhu cầu ngày càng tăng cao trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật, nhằm hỗ trợ cho các ngành công nghiệp điện, năng lượng và hóa học, điện tử. Tuy nhiên, kỹ thuật điện tử vẫn là lĩnh vực phát triển hơn cả. Trong năm 2011, 65% các nghiên cứu và quỹ phát triển của nước này đều tập trung vào lĩnh vực điện tử.

Rất nhiều công ty quốc tế như GP, Sony và AU Optronics đều cho sản xuất linh kiện điện tử ở Singapore và đây cũng là nhà cung cấp ổ cứng của 40% sản phẩm toàn cầu.

Với sự phát triển này, nhu cầu tuyển dụng nhân sự có tay nghề, đặc biệt ở các vị trí thiết kế vi mạch, kỹ sư phát triển quy trình và kỹ sư thử nghiệm là rất lớn.

Ngoài ra, các trường Đại học và chính phủ Singapore cũng có rất nhiều chương trình hỗ trợ nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nhân lực trong lĩnh vực này. Trong năm 2010, Hội đồng Phát triển Kinh tế Singapore (EDB) và Đại học công nghệ Nanyang đã cho ra mắt chương trình VIRTUS với mục đích đào tạo ít nhất 100 sinh viên bậc Cử nhân (cho đến năm 2014) có định hướng phát triển chuyên môn trong lĩnh vực thiết kế vi mạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều học bổng  kỹ sư điện tử tại các trường Đại học Singapore.

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến du học Singapore

Câu hỏi:Tôi đang muốn cho con đi du học tại Singapore nhưng cho con đi học ở lứa tuổi nào thì hợp lý?

Trả lời: Chị có thể cho con của chị đi du học từ lớp 9 và con của chị sẽ theo học bậc trung học tại Singapore. Điều này rất có lợi cho con của chị vì bé có thể làm quen sớm với một môi trường học tập hiện đại và quan trọng là con của chị sẽ được học trong một môi trường nói tiếng Anh từ bậc trung học. Bé sẽ làm quen với các phương pháp giảng dạy mới, hoàn toàn khác biệt với chương trình tại Việt Nam. Và đó sẽ là những bước đệm quan trọng cho con của chị sau này khi vào ĐH tại Singapore hay các nước khác.

Câu hỏi:Tôi đang muốn cho con đi du học Singapore nhưng cho con đi học ở lứa tuổi nào thì hợp lý?

Trả lời: Chị có thể cho con của chị đi du học từ lớp 9 và con của chị sẽ theo học bậc trung học tại Singapore. Điều này rất có lợi cho con của chị vì bé có thể làm quen sớm với một môi trường học tập hiện đại và quan trọng là con của chị sẽ được học trong một môi trường nói tiếng Anh từ bậc trung học. Bé sẽ làm quen với các phương pháp giảng dạy mới, hoàn toàn khác biệt với chương trình tại Việt Nam. Và đó sẽ là những bước đệm quan trọng cho con của chị sau này khi vào ĐH tại Singapore hay các nước khác.

Xem thêm: Chi phí, học phí học tiếng anh tại Singapore

Câu hỏi: Em không giỏi  tiếng anh em có theo du học tại Singapore được không?

Trả lời: Tại Singapore, bạn có thể đăng kí học các khóa tiếng Anh từ ngắn hạn đến dài hạn. Và môi trường học tiếng Anh tại Singapore có thể nói rất là tốt cho các bạn muốn học tập trong một môi trường nói tiếng Anh, vì đa phần người dân Singapore sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai. Tại Học viện SIM, EASB, MDIS, ERC hay Dimensions bạn có thể đăng kí các khóa học tiếng Anh trước khi chuẩn bị học các khóa chính.

Câu hỏi: Con tôi đang theo học A-Level tại Anh. Sau khi kết thúc có thể xin vào 1 truờng Đại học tại Singapore dễ dàng không ?

Trả lời: Sau khi con anh học xong A-Level thì có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Singapore. Thực ra, anh có thể nộp hồ sơ ngay từ khi con anh còn đang học A-Level, để sau khi con anh kết thúc A-Level thì có thể kịp vào học năm học tới ngay.

Câu hỏi: Các trường đại học của Singapore dường như chỉ tổ chức thi tuyển học sinh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Vậy nếu em ở nơi khác ( ví dụ em đang ở Đà Nẵng) thì làm sao có thể tham gia dự thi được. Các kì thi này khi tổ chức có được tính tóan để tránh các kì thi quan trọng khác của VN để học sinh có thể tham gia thi không?

Trả lời: Tuỳ theo chính sách đầu vào của từng trường, và lệ thuộc rất nhiều vào cái kết quả tốt nghiệp lớp 12 của bạn. Tuy nhiên, ở học viện PSB, bạn không cần thi tuyển đầu vào, nhưng bạn phải thoả mản yêu cầu Anh văn đầu vào là IELTS 5.5 để học tập khoá cử nhân và 6.5 để học tập thạc sỹ.

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi tại truờng SIM có các khóa học về quản lý ngắn hạn khoảng 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm để đào tạo cho cán bộ công nhân viên hiện đang đi làm?

Trả lời: SIM hiện không có các khóa học ngắn hạn về quản lí dành cho cán bộ công nhân viên đang đi làm.

Câu hỏi: Học hệ CĐ hay ĐH tại Singapore có sự khác biệt gì lớn không? Về thời gian và trình độ chẳng hạn? Nếu tốt nghiệp xong CĐ tại VN thì có khả năng học nốt ĐH tại Sing không?

Trả lời: Thời gian học CĐ và ĐH tại Singapore tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố:

1. Tuỳ thuộc vào khoá học của bạn.

2. Tuỳ thuộc vào trường đối tác với trường mà học.

3. Tuỳ thuộc vào trường bạn học là trường tư hay trường của chính phủ.

Do đó, sẽ rất khó so sánh về sự khác biệt giữa CĐ và ĐH. Nếu bạn đã tốt nghiệp CĐ tại VN, bạn có thể nghĩ đến việc có thể đăng ký vào học viện PSB. Mọi thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ với đại diện chính thức của PSB – công ty tư vấn giáo dục và đào tạo Nhật Anh , số 182, Phương Liệt, Trường Chinh, Hà Nội.

Câu hỏi: Theo em được biết SV nước ngoài không được thực tập tại Singapore mà phải về nước. Vậy thông tin đó có đúng không ạ? Tại sao lại có sự khác biệt như thế giữa SV bản xứ và SV nước ngoài?

Trả lời: Vì theo luật của Chính phủ Singapore, SV các trường tư thục không được phép làm thêm trong suốt thời gian học. Chương trình thực tập không nằm trong khóa học của trường nên có thể là SV quốc tế phải quay về nước của họ để thực tập.

Câu hỏi: Chuơng trình học phổ thông ở Singapore bao nhiêu năm? Hiện dang học lớp chín tại VN, muốn học tiếp tại Singapore cần điều kiện gì và tên truờng có thể tham gia?

Trả lời: Chương trình phổ thông công lập ở Singapore cũng kéo dài 12 năm. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục phổ thông ở Singapore có khác biệt nhỏ với Việt Nam. Ở Singapore:

- Cấp Tiểu học (Primary) kéo dài 6 năm,

- Cấp Trung học Cơ sở (Secondary) kéo dài 4 năm (có một số trường hợp là 5 năm),

- Cấp Trung học Phổ thông (cấp 3) hay còn gọi là dự bị Đại học (Junior College) chỉ kéo dài 2 năm.

Con anh đang học lớp 9, tức là tương đương với năm thứ 3 của Trung học Cơ sở (Secondary 3). Tuy nhiên, do là sinh viên Quốc tế, sinh viên có thể có hạn chế về ngôn ngữ, nên con anh cần có thời gian nâng cao trình độ tiếng Anh và làm quen với môi trường mới. hoc bong du hoc singapore Vì vậy, có thể khi sang Singapore, con anh có thể tham gia khóa luyện thi vào trường công lập và làm hồ sơ vào các trường để học Secondary 3. Sau 2 năm, con anh có thể thi lấy ’O’ Level và học tiếp ’A’ Level hoặc học lấy Diploma, rồi tiếp tục học lên Đại học.

Đối với các trường tư thục, có những lựa chọn linh hoạt hơn. Nếu con anh học xong lớp 10 ở Việt Nam có thể vào thẳng một số chương trình Cao đẳng lấy Diploma.

Câu hỏi: Tôi đã tốt nghiệp và đi làm, tôi cũng đuợc biết Học viện PSB có nhiều khóa đào tạo thạc sỹ liên kết với nuớc ngoàì, tôi muốn biết các khóa học MBA liên kết nuớc ngoài tại PSB, chi phí và tiêu chuẩn như thế nào?

Trả lời: Hiện tại PSB có liên kết với các trường đại học bên Úc và Anh. Điều kiện đầu vào là phải có IELTS 6.5 (không có điểm thành phần nào dưới 6) và bằng của bạn phải được thừa nhận bởi các trường đối tác.

Câu hỏi: Theo tôi được biết truờng PSB liên kết với New Castle University của Australia trong việc đào tạo các khóa MBA. Sinh viên sau khi học 2 năm tại PSB phải trải qua một khóa thi IELTS để kiểm tra điều kiện. Nếu vuợt qua số điểm IELTS là 6.5 thì sang New Castle học tiếp, còn nếu không đủ thì sẽ ở lại Singapore nhưng lại phải học ở một truờng khác. Tôi muốn hiểu rõ hơn về khóa đào tạo này?

Trả lời: Khoá học Master của PSB chỉ có 15 tháng, nên không hiểu bạn nói năm 2 là sao. Nếu như bạn không có được IELTS 6.5 thì bạn đều không thể học tại UON hay là PSB. Vì điều kiện đầu vào tối thiểu của khoá học Master là phải có IELTS 6.5. Khoá học AV hiện tại của PSB, nếu như bạn vượt qua thì bạn chỉ có thể có IELTS 5.5. Năm sau, PSB sẽ có khoá học AV với level có thể vượt qua IELTS 6.0 và 6.5.

Câu hỏi: Tôi muốn cho con đi du học Singapore. Singapore có trường ĐH công lập và dân lập. Để vào công lập cần điều kiện gì, để vào dân lập cần điều kiện gì? Ngoài ra, học phí thì tùy từng trường nhưng chi phí ăn ở trung bình là bao nhiêu?

Trả lời: Tuỳ trường công lập và dân lập sẽ có các điều kiện đầu vào khác nhau. Ví dụ, tại học viện PSB, để có thể theo học tại PSB, bạn cần phải có bằng tốt nghiệp THPT và IELTS 5.5. Nếu như bạn chưa có IELTS 5.5, bạn có thể học AV tại PSB. PSB sẽ cung cấp cho bạn 4 level AV, với mỗi level là 10 tuần và học phí là 2033 SGD (chưa bao gồm chi phí sinh hoạt và ăn ở).

Theo kinh nghiệm của các sinh viên quốc tế, chi phí trung bình của 1 sinh viên quốc tế sẽ nằm trong khoảng từ 500-1000 SGD (bao gồm tiền thuê nhà, tiền ăn, đi lại...) là bạn sẽ có 1 cuộc sống cũng khá sung túc.

Câu hỏi: Tôi có cháu học lớp 11 . Tôi muốn cho cháu đi du học thì nên đi sau khi học hết lớp 11 hay lớp 12? Tổng chi phí cho cháu đi học xong ĐH là bao nhiêu?

Trả lời: Việc cho các em đi du học từ năm lớp 11 hay lớp 12 sẽ phụ thuộc nhiều vào mong muốn của gia đình, khả năng tự lập cũng như kết quả học tập của các em.

Nếu các em sang học từ năm lớp 11, các em có thể sẽ phải học lại một năm tại trường trung học. Tuy nhiên việc học trung học ở Singapore sẽ tạo một bước đệm tốt cho các em khi vào đại học. Tuy vậy, nếu em học xong lớp 12 thì có thể gửi kết quả học 3 năm trung học cũng như kết quả tốt nghiệp cho các trường đại học để xét thẳng mà không cần qua thi tuyển.

Tổng chi phí cho một chương trình học đại học sẽ tùy thuộc vào ngành nghề và thời gian học của sinh viên. Ví dụ, tại trường đại học Quốc Gia Singapore thì một khóa học cho ngành học quản trị kinh doanh sẽ khoảng SGD 6,000 một năm (sau khi trừ trợ cấp chính phủ). Tại các trường tư thục khác thì học phí vào khoảng SGD 7,000 - SGD 10,000 năm.

Đó là tiền học phí, ngoài ra chi phí ăn ở sẽ dao động từ SGD 700 đến SGD 1,000 một tháng (Tương đương khoảng VND 7 triệu đến VND 10 triệu)

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Singapore có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.