Trong thời gian hiện nay, vấn nạn thiếu giáo viên đang lên tới con số báo động, theo thống kê trên 43 tỉnh thành thiếu 76.000 giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non thiếu 40.000 người.

Các trường THPT tại TPHCM sẽ tự tuyển giáo viên sau năm 2020

Chuyển giáo viên THCS xuống dạy tiểu học vì thiếu giáo viên

Vấn nạn thừa - thiếu giáo viên

Ở bậc tiểu học, số giáo viên còn thiếu gần 19.000 người. Trong khi đó ở bậc THCS và THPT xảy ra tình trạng thừa thiếu cục bộ. THCS thiếu 10.000 người nhưng cũng lại thừa 12.000 người, còn bậc THPT thì thiếu trên 3.000 giáo viên.

Bộ GD&ĐT nhận định đội ngũ giáo viên đang thừa nơi này nhưng lại thiếu nơi khác, thừa môn này nhưng lại thiếu môn khác. Tình trạng thừa thiếu cục bộ xảy ra ngay trong quy mô nhà trường, trong một huyện và giữa các huyện trong một tỉnh. Nhưng hiện nay vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể để giái quyết nhanh các vấn đề này trong khi các em đã bước vào kỳ học.

Lỳ do nào mà có vấn nạn thừa - thiếu giáo viên

Lý giải tình trạng thừa - thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng nhu cầu gửi trẻ ngày càng tăng, giáo viên tăng nhưng không theo kịp tốc độ tăng của trẻ, đặc biệt là các khu đô thị, KCN, KCX.

Thêm vào đó, khi thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, nhiều địa phương phản ánh từ năm 2015 đến nay, họ không được giao chỉ tiêu biên chế, dẫn đến thiếu giáo viên các cấp học. Thứ ba, theo bà Nghĩa, công tác quy hoạch, dự báo ở các địa phương hạn chế dẫn đến tình trạng thừa thiếu cục bộ giáo viên. Thừa ở THCS, THPT, thiếu ở mầm non, tiểu học.

Vì thiếu - thừa như vậy nên ở cấp mầm non rất thiếu giáo viên nhưng không có chỉ tiêu tuyển dụng, dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên từ năm này sang năm khác không được khắc phục. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng số lượng giáo viên thừa - thiếu cũng như quy mô học sinh từng cấp học là những con số có thể tổng hợp, thống kê từ trước nhưng một số địa phương đã không chủ động xử lý nên đã dẫn đến tình trạng nơi thừa, nơi lại thiếu.

Mình Bộ làm không xuể

"Giải quyết tình trạng thiếu - thừa giáo viên, một mình Bộ GD&ĐT khó có thể làm nổi do thẩm quyền giao biên chế, tuyển dụng, quản lý viên chức ngành giáo dục (giáo viên, nhân viên trong và ngoài biên chế) thuộc UBND các cấp và ngành nội vụ" - bà Nghĩa cho biết.

Thứ trưởng thông tin thêm Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị các địa phương tiếp tục sắp xếp rà soát mạng lưới trường lớp theo hướng giảm điểm lẻ, tăng quy mô các trường để tiết kiệm định mức đầu tư cũng như biên chế.

Lỳ do nào mà có vấn nạn thừa - thiếu giáo viên

"Chúng tôi đề nghị các địa phương điều tiết giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu, từ cấp học thừa sang cấp học thiếu để khắc phục tình trạng có học sinh mà không có giáo viên. Bên cạnh đó, đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút các nhà đầu tư để giảm tải cho trường công" - bà Nghĩa nói.

Thông tin thêm về nội dung này, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, cho hay quan điểm của Bộ GD&ĐT là không để các huyện tự xử lý nội bộ vấn đề biên chế giáo viên vì như vậy rất khó giải quyết liên huyện hoặc trong một tỉnh. Tình trạng thừa - thiếu mang tính cục bộ nên có thể điều chuyển giáo viên từ huyện này sang huyện khác ở chung một cấp học.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ - ngành trong đó có bộ GD&ĐT điều chỉnh biên chế phù hợp với việc tăng dân số cơ học.

Lỳ do nào mà có vấn nạn thừa - thiếu giáo viên

Hiện Bộ Nội vụ và Bộ GD&ĐT đang phối hợp yêu cầu các địa phương tổng hợp rà soát về dân số từ 2015 - 2018, số lượng học sinh, số lượng giáo viên cả biên chế và hợp đồng và trên cơ sở đó, tỉnh cân đối về biên chế và báo cáo về Bộ Nội vụ để bộ này báo cáo Thủ tướng.

"Để đáp ứng nhiệm vụ của năm học mới, Bộ GD&ĐT cũng đã tham mưu cho Chính phủ về chính sách đối với giáo viên. Theo đó, đối với những địa phương thiếu định mức giáo viên theo quy định thì đề nghị cho phép được ký hợp đồng có thời hạn ở những vùng quá thiếu giáo viên" - bà Nghĩa nói.

Từ thiếu giáo viên dẫn đến bạo hành trẻ em 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng không thể thực hiện việc tinh giản biên chế giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non, một cách cơ học bởi giáo viên trên lớp phải theo định mức quy định, nếu không sẽ dẫn đến những hệ lụy khó tránh khỏi như không an toàn cho trẻ.

Trong khi đó, hàng loạt vụ giáo viên bạo hành trẻ em cũng là báo động đỏ phần nào hậu quả thiếu nghiêm trọng giáo viên mầm non do cường độ, áp lực của giáo viên mầm non là quá lớn, mỗi người trung bình phải chăm sóc 40 đứa trẻ trở lên trong một lớp khiên việc không xuể.

Danh sách các trường Đại học Công lập TOP 1, 2 tại khu vực TP.HCM

Bộ GD&ĐT: Kỳ thi THPT quốc gia tiếp tục cải cách

Theo Người lao động - Kênh Tuyển Sinh