131 giáo viên (GV) THCS ở H.Diễn Châu (Nghệ An) vừa bất ngờ nhận lệnh điều chuyển xuống dạy tiểu học khi năm học mới cận kề. Lãnh đạo ngành giáo dục cho rằng đây là giải pháp tình thế khi không có cách nào tốt hơn.

> Đại học: "Lãng phí 1,5 năm với các môn học không chuyên"

> Những điểm tồn tại khiến các cơ sở giáo dục tại Việt Nam không đạt chất lượng

Thừa chỗ này, thiếu chỗ kia

Trong tình cảnh thừa GV THCS và thiếu GV tiểu học, UBND H.Diễn Châu vừa “lệnh” cho 131 GV THCS phải xuống dạy tiểu học, bắt đầu từ năm học 2018 - 2019 này.

Đến nay, danh sách 109 GV dạy môn toán và ngữ văn đã được ấn định điều chuyển và 22 GV nữ đang nuôi con nhỏ sẽ điều chuyển sau khi con đủ 36 tháng tuổi.

Chuyển giáo viên THCS xuống dạy tiểu học vì thiếu giáo viên - Ảnh 1

Ông Mai Ngọc Long, Trưởng phòng GD-ĐT H.Diễn Châu, cho biết năm học mới này huyện thừa 213 GV THCS, trong khi thiếu 123 GV tiểu học. Để giải bài toán thừa thiếu này, sau khi xin ý kiến Sở GD&ĐT và Sở Nội vụ, UBND H.Diễn Châu đã lên kế hoạch điều chuyển một số GV dư ở bậc THCS xuống dạy tiểu học.

Theo đó, tất cả GV THCS đều có thể bị điều chuyển, trừ những người đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, có chồng hoặc vợ công tác trong lực lượng vũ trang hay đang công tác ở hải đảo, người đang mang bệnh hiểm nghèo, nam từ 55 tuổi trở lên, nữ từ 50 tuổi trở lên hoặc GV dạy văn 3 năm gần đây có ít nhất 2 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; GV toán có ít nhất 1 năm xuất sắc nhiệm vụ, 2 năm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Mời trường ĐH bồi dưỡng thêm chuyên môn

Về mặt nghiệp vụ, liệu GV THCS có đáp ứng được yêu cầu của GV tiểu học hay không, ông Long cho rằng ban đầu sẽ có khó khăn nhưng về lâu dài họ sẽ đáp ứng được.

Chuyển giáo viên THCS xuống dạy tiểu học vì thiếu giáo viên - Ảnh 2

“Khi điều chuyển, GV được sắp xếp theo đúng chuyên môn đã dạy như GV môn ngữ văn sẽ dạy tiếng Việt và các môn khoa học xã hội, giáo viên dạy toán vẫn dạy toán và các môn khoa học tự nhiên. Phòng đã phối hợp với Trường ĐH Vinh tổ chức khóa học bồi dưỡng cho các GV bị điều chuyển. Ngoài ra, các trường có GV điều chuyển đến sẽ tổ chức các lớp dạy mẫu, dạy thử nghiệm, trao đổi nghiệp vụ để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho các GV điều chuyển”, ông Long nói.

Theo ông Long, hầu hết GV điều chuyển đồng ý xuống dạy tiểu học. Một số GV chưa đồng tình, huyện đang làm công tác tư tưởng để thuyết phục.

Nhiều GV bị điều chuyển đang lo lắng về nghiệp vụ. Họ được đào tạo để dạy bậc THCS, nay chuyển xuống dạy tiểu học sẽ gặp không ít khó khăn, trong khi thời gian bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng dạy tiểu học quá ngắn.

“Không còn lựa chọn nào khác”

Theo ông Long, đây là việc phải làm để giải bài toán thừa GV THCS, thiếu GV tiểu học và mầm non hiện nay.

Ông Long cho rằng theo nguyên tắc sẽ phải chấm dứt hợp đồng làm việc với những GV bậc THCS dôi dư và tuyển mới GV tiểu học, mầm non còn thiếu.

Tuy nhiên, cách này sẽ khiến hàng trăm giáo viên mất việc, gây nhiều hệ lụy nên không thể thực hiện được. Do đó, chỉ còn cách điều động GV THCS dôi dư xuống dạy tiểu học.

Chuyển giáo viên THCS xuống dạy tiểu học vì thiếu giáo viên - Ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, cho rằng chuyển GV THCS xuống tiểu học cũng chỉ là giải pháp tình thế khi không còn cách lựa chọn nào tốt hơn.

Theo bà Chi, về chuyên môn, GV THCS dạy tiểu học không đáng ngại, còn nghiệp vụ họ sẽ được đào tạo, bồi dưỡng thêm để đáp ứng yêu cầu. Bà Chi cũng cho biết hiện Nghệ An đang thừa khoảng 1.000 GV THCS, trong khi lại thiếu GV tiểu học và mầm non.

“GV THCS bị dôi dư, nhiều người không đủ tiết để dạy, trong khi bậc tiểu học lại đang thiếu nên việc điều chuyển từ nơi thừa xuống nơi thiếu là giải pháp tốt nhất trong tình thế hiện nay”, bà Chi nói.

Theo Thanh Niên - Kênh tuyển sinh

> Luật nên quy định không tổ chức học vào Thứ 7, Chủ Nhật

> Đòi lại "ưu tiên" của nhà giáo đáng lẽ được hưởng