Lưu ý riêng cho thí sinh Bình Định đăng ký dự thi THPT quốc gia

Ngày 10/4, Sở GD&ÐT Bình Định đã phát hành hồ sơ đăng ký dự thi (ÐKDT) kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. Nhằm đảm bảo đạt được 2 mục đích trong 1 kỳ thi, so với những năm trước, mẫu hồ sơ năm nay thay đổi rất nhiều.

Thí sinh tự do mua hồ sơ ĐKDT tại Sở GD&ĐT Bình Định trong ngày 10.4.

Thí sinh tự do mua hồ sơ ĐKDT tại Sở GD&ĐT Bình Định trong ngày 10.4.

 

5 phần quan trọng

Hồ sơ ĐKDT kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 gồm có 1 túi đựng hồ sơ và 2 phiếu ĐKDT. Mặt trước túi đựng hồ sơ là phiếu khai thông tin ĐKDT của thí sinh (TS), mặt sau là những điểm cần lưu ý khi khai hồ sơ.

Phiếu ĐKDT số 1 gồm các nội dung giống như mặt trước của túi đựng hồ sơ. Phiếu ĐKDT số 2 có mặt trước cũng gồm các nội dung giống như mặt trước của túi đựng hồ sơ, còn mặt sau là hướng dẫn cách ghi phiếu ĐKDT. Như vậy, TS chỉ cần điền thật đầy đủ và chính xác thông tin vào túi đựng hồ sơ; sau đó chỉ việc chép thông tin từ túi sang 2 phiếu ĐKDT.

Túi đựng hồ sơ gồm có 5 phần: phần A, B, C, D, E. Phần A yêu cầu TS khai báo những thông tin cá nhân. Phần này cơ bản giống như hồ sơ những năm trước. Phần B đề cập đến những thông tin đăng ký dự thi. TS sẽ đánh dấu vào các ô trống để lựa chọn mục đích tham dự kỳ thi (xét tốt nghiệp THPT hay xét tuyển ĐH, CĐ hoặc cả hai), chọn cụm thi (liên tỉnh hay tỉnh), đăng ký thi những môn nào.

Phần C là những thông tin cần thiết để xét công nhận tốt nghiệp THPT. TS phải đánh dấu vào 4 môn thi để xét tốt nghiệp. Phần D là những thông tin dùng để xét chế độ ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ. Nội dung phần này cơ bản giống như năm ngoái. Phần E là phần TS cam đoan, các đơn vị liên quan xác nhận hồ sơ cho TS và chữ ký của TS.

Khi đi nộp hồ sơ ĐKDT, ngoài túi đựng hồ sơ ĐKDT và 2 phiếu ĐKDT, TS còn phải nộp bản photo 2 mặt chứng minh nhân dân trên 1 mặt của tờ giấy A4;

3 ảnh 4x6 chụp không quá 6 tháng, phía sau mỗi ảnh ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, huyện, tỉnh, mã ĐKDT và số CMND, trong đó 2 ảnh đựng trong 1 phong bì nhỏ, 1 ảnh để riêng; 2 phong bì dán sẵn tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại cùng các giấy tờ hưởng ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Cán bộ thu hồ sơ sẽ giữ lại túi hồ sơ, phiếu số 1, bản photo chứng minh nhân dân và 2 ảnh, trả lại phiếu số 2 cho TS sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận. TS giữ phiếu số 2 này để trình ra khi nhận giấy báo thi, giấy chứng nhận kết quả thi.

Những nội dung cần lưu ý

Mã của từng trường, từng trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) đã được Sở GD&ĐT quy định cụ thể. Khi làm hồ sơ, TS hỏi cán bộ, giáo viên nơi mình đang theo học để điền vào cho chính xác.

Đối với môn Ngoại ngữ, TS được quyền đăng ký thi ngoại ngữ khác với môn đang học ở trường, hoặc có quyền sử dụng chứng chỉ môn ngoại ngữ khác để xin được miễn thi. Danh sách chứng chỉ Bộ GD&ĐT cho phép TS dùng để nộp xin miễn thi đã được đăng tải trên website của Bộ (www.moet.gov.vn)

Ông Nguyễn Đình Hùng, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT) lưu ý: “TS được miễn thi môn ngoại ngữ sẽ được nhận điểm 10 để xét tốt nghiệp THPT. Nhưng để xét tuyển vào các ngành của trường ĐH, CĐ yêu cầu có điểm môn này, TS vẫn phải đăng ký thi”.

Năm nay Bộ GD&ĐT cho phép các TS chưa tốt nghiệp THPT năm ngoái, được bảo lưu những môn từ 5 điểm trở lên. Điểm bảo lưu chỉ dành để xét tốt nghiệp THPT; còn muốn xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, TS phải đăng ký thi đầy đủ các môn trong tổ hợp môn mà trường ĐH, CĐ đó quy định. Thí sinh vẫn có thể vừa đăng ký bảo lưu các môn để xét tốt nghiệp, vừa đăng ký môn thi để xét tuyển ĐH, CĐ.

Liên quan đến việc làm hồ sơ ĐKDT, tại chương trình giao lưu trực tuyến về kỳ thi do Sở GD&ĐT phối hợp với Sở TT-TT tổ chức, đã có không ít sinh viên đang học ĐH năm thứ nhất nhận ra rằng mình đã chọn sai ngành, muốn thi ĐH lại, hỏi hồ sơ cần những gì?

Bà Nguyễn Thị Hoàng, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp - thường xuyên (Sở GD&ĐT) tư vấn: “Đây là diện TS tự do. Ngoài số giấy tờ giống như học sinh phổ thông phải làm, TS tự do cần nộp thêm bản sao có công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp. Túi hồ sơ có chữ ký xác nhận của trường THPT đã học hoặc công an phường nơi cư trú”.

“TS sẽ được cán bộ thu hồ sơ cấp cho 1 mật khẩu để truy cập vào website đăng tải thông tin ĐKDT của mình. TS phải nhớ là thường xuyên vào website này và kiểm tra thật kỹ lưỡng thông tin liên quan đến mình. Trường hợp phát hiện sai sót, phải nhanh chóng phản hồi cho đơn vị thu hồ sơ để điều chỉnh kịp thời” - Trưởng Phòng Khảo thí Nguyễn Đình Hùng lưu ý.

Kênh tuyển sinh (Theo Giaoducthoidai.vn)

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lưu ý riêng cho thí sinh Bình Định đăng ký dự thi THPT quốc gia, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017