Lựa chọn du học Mỹ hay du học Úc?

Lựa chọn du học Mỹ hay du học Úc?: Mỹ và Úc hiện nay đều là lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Vậy làm sao để lựa chọn cho mình một điểm đến du học phù hợp?

Những lợi thế khi lựa chọn du học Mỹ

1. Nền giáo dục chất lượng nhất thế giới: Các trường đại học ở Mỹ luôn được đánh giá là nền giáo dục chất lượng cao trên toàn thế giới, các sinh viên tốt nghiệp tại Mỹ luôn có các lợi thế nhất định khi tham gia ứng cử việc làm. Với sự đa dạng về ngành nghề sẽ có nhiều sự lựa chọn cho các bạn học sinh du học phù hợp với đam mê và sở thích của mình. Hệ thống giáo dục ở Mỹ tạo cho mỗi người một cơ hội để phát triển và phát huy thế mạnh riêng của mình, theo đó bạn sẽ có cơ hội chựa chọn cho mình ngành nghề thích hợp.

Các trường ĐH ở Mỹ có những các giảng dạy khác nhau, phù hợp với từng đối tượng học sinh cũng như ngành nghề và điều kiện của trường. Một số trường chú trọng vào việc giảng dạy rộng rãi, một số khác chú trọng thực tế, một số trường tạo điều kiện phát triển năng khiếu của học sinh khi học tập tại Mỹ. Do đó, sẽ rất dễ dàng để lựa chọn một trường mà bạn thích thú dù là ít người theo học hay thật chuyên môn.

Các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ có chất lượng giáo dục cũng không kém các trường đại học. Chính vì vậy cao đẳng cộng đồng cũng là lựa chọn rất tốt đối với những ai có nguồn chi phí hạn hẹp. Từ cao đẳng cộng đồng bạn có thể học theo chương trình chuyển tiếp, từ đó tạo cơ hội cho bản thân được vào học tại các trường đại học danh tiếng của Mỹ.

Lựa chọn du học Mỹ hay du học Úc?

Lựa chọn du học Mỹ hay du học Úc?

2. Cộng đồng và văn hóa Mỹ cũng là một lợi thế để bạn lựa chọn cho con mình. Dòng người nhập cư trên toàn thế giới đến với nước Mỹ ngày càng đông, tạo nên một nền văn hóa đa dạng và phong phú, đại diện cho nền văn hóa trên toàn thế giới. Đến du học tại Mỹ, con bạn sẽ thấy được nét văn hóa đất nước mình tồn tại nơi đó. Sự nhiệt tình, gần gũi & hài hước của những người nơi đây cùng tinh thần ham học hỏi sẽ là những điều đáng để học của các du học sinh Mỹ.

3. Kỹ thuật tiên tiến sát cạnh: các trường đại học ở Mỹ luôn tự hào đứng đầu về kỹ thuật giảng dạy và thiết bị hỗ trợ học sinh học tập. Dù bạn theo học ngành gì, bạn vẫn có thể tiếp nhận khoa học tiên tiến đó.

4. Cơ hội nghiên cứu và thực tế: con bạn sẽ có nhiều cơ hội được thực hành những gì bạn học vào thực tế cuộc sống, để từ đó bạn tìm được cho mình hướng đi đúng cũng như những thiếu xót của bản thân.

5. Một số điểm lưu ý về du học trung học tại Mỹ

Theo quy định của Chính phủ Mỹ, du học sinh du học tự túc không được theo học tại các trường trung học công lập tại Mỹ, chỉ có thể theo học tại các trường trung học tư thục.

Các trường tư thục thường do các tổ chức tôn giáo sáng lập, gồm có 2 dạng: tư thục bán trú và tư thục nội trú.

Về điều kiện đầu vào (về tiếng Anh và bằng cấp) để được du học Mỹ bậc sau trung học: phụ huynh và HS nên cân nhắc khi lựa chọn giữa cao đẳng cộng đồng và đại học. Cao đẳng cộng đồng chỉ yêu cầu HS tốt nghiệp Lớp 12 trên 5,0 (trên thang điểm 10), có học phí thấp; do vậy về mặt học thuật có một khoảng cách khá xa về chất lượng đào tạo so với trường đại học.

Ngoài ra, một HS có I-20 của một trường ĐH Mỹ sẽ dễ dàng thuyết phục viên chức phỏng vấn cấp visa hơn vì thể hiện được năng lực học tập và độ tự tin khi được một trường đại học Mỹ nhận học.

Đa số các trường đại học công lập và tư thục Mỹ chấp nhận HS tốt nghiệp lớp 12 được trực tiếp vào năm I đại học nếu HS có điểm trung bình lớp 12 và điểm tốt nghiệp tú tài trong khoảng 2,5-3,0 (trên tổng điểm 4) tương đương 6 -7,5 trên thang điểm 10 Việt Nam, đồng thời có trình độ Anh ngữ TOEFL ibt 69-79 (không có môn thi nào dưới 19) hoặc tương đương IELTS 5,5 - 6,0.

Về học bổng: có rất nhiều trường ĐH Mỹ cấp học bổng cho SV. SV tại Mỹ không được phân biệt là nội địa hay quốc tế khi tính học phí hay xét học bổng (khác với Anh, Úc, New Zealand…) mà phân biệt theo SV thường trú trong nội bang hay SV đến từ ngoại bang. Học bổng đa số là bán phần học phí, từ 10-50% và có thể được cấp suốt các năm học nếu SV đảm bảo đạt điểm giỏi hằng năm.

Một số trường cấp một số học bổng nhỏ khuyến học, nhưng với các học bổng đó SV sẽ được đóng tiền học phí theo bảng học phí của SV Mỹ thay vì theo bảng học phí của SV quốc tế, điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí học tập cho toàn bộ quá trình học tâp tại Mỹ.

Do nước Mỹ rộng lớn và có hàng chục ngàn trường trung học, CĐ và ĐH nên việc chọn đúng trường luôn là vấn đề khó khăn đối với du học sinh quốc tế khi đến Mỹ. SV-HS nên lên trang web của từng trường ĐH để tìm hiểu hoặc những trang web chuyên cung cấp thông tin du học Mỹ như trang US News and Reports (www.usnews.com) hoặc những trung tâm tư vấn du học uy tín.

Có nên chọn du học Úc?

Úc là quốc gia đứng thứ nhì về số lượng visa du học cấp hàng năm cho sinh viên Việt Nam. Chương trình đào tạo phong phú cùng phương pháp dạy nghề và đào tạo của Úc là một trong những phương pháp hay nhất và tiên tiến nhất thế giới. Và những bạn có định hướng học nghề sẽ được nâng cao tay nghề từ những bài thực tế. Cùng với trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc học tập của sinh viên một cách tốt nhất.

1. Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường đại học tại Úc sẽ được cả thế giới công nhận.

2. Môi trường sống an toàn và thân thiện: là một quốc gia đa chủng tộc, chính vì vậy, Úc là quốc gia yên bình. Tất cả dân tộc đều sống yên bình, tôn trọng lẫn nhau, là quốc gia không có xung đột về  chính trị, là nền tảng của nền kinh tế phát triển bền vững.

3. Chi phí sinh hoạt hợp lý: chi phí sinh hoạt ở Úc chỉ bằng ½ chi phí ở Mỹ (theo số liệu của chính phủ Úc), chính vì vậy du học Úc phù hợp hơn với điều kiện kinh tế của gia đình Việt Nam.

4. Sự hỗ trợ từ phía chính phủ và trường đối với sinh vên quốc tế. Không một quốc gia nào, sinh viên quốc tế được quan tâm như ở Úc. Không có sự phân biệt giữa sinh viên quốc tế và sinh viên Úc. Mọi chế độ chính sách chỉ có một đối với tất cả sinh viên.

Video giới thiệu Khóa học lập kế hoạch học tập và làm việc tại nước ngoài - Academy.vn

5. Thủ tục chứng minh tài chính linh hoạt. Một vấn đề mà hầu hết các gia đình ở Việt Nam, một nền tài chính khá mạnh nhưng lại rất khó để chứng minh nguồn tiền và thu nhập. Từ thực tế đó, không quá cứng nhắc với sinh viên Việt Nam, đại sứ quán Úc tại Việt Nam cho phép chứng minh tài chính dưới nhiều hình thức (sổ tiết kiệm, hợp đồng tín dụng dự phòng…). Chính vì điều đó đã mở ra nhiều cơ hội học tập cho sinh viên Việt Nam.

Trong khi đó, Úc là nước có tổng số du học sinh đứng thứ ba trên thế giới, sau Anh và Mỹ. Tại Việt Nam, Úc đứng thứ 2 trong danh sách các quốc gia được du học sinh Việt Nam ưa chuộng. Bằng cấp và các cơ sở giáo dục của Úc được nhiều nước đánh giá là xuất sắc và có chất lượng cao và được công nhận quốc tế.

6. Hệ thống giáo dục Úc có các cấp bậc học, các chương trình học đa dạng, chuyển đổi linh hoạt và một hệ thống quản lý giáo dục tiên tiến, được cập nhật, sửa đổi liên tục. Các trường ĐH tại Úc đã có bước tiến đột phá trong khoa học công nghệ hiện đại, hệ thống trường đào tạo nghề (TAFE) dựa vào chuẩn mực công nghiệp đã trở thành khuôn mẫu đào tạo cho các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Với vị trí đặc biệt gần Việt Nam, có cộng đồng người Việt lớn thứ ba trên thế giới (trên 200.000 người), khí hậu ôn hòa và mối quan hệ kinh tế, chính trị và văn hóa phát triển mạnh mẽ giữa hai quốc gia, Úc có chính sách thân thiện với Việt Nam nên việc nhập cảnh du học Úc tương đối thuận lợi, nhất là cho HS đi du học bậc trung học, ĐH hoặc sau ĐH. Hồ sơ visa du học Úc chỉ được tổng lãnh sự mời phỏng vấn khi có những thắc mắc không rõ ràng về tài chính hoặc học tập.

7. Đối với bậc trung học: HS được học tập tại hệ thống các trường công lập của Chính phủ Úc quản lý, có chất lượng giảng dạy cao, cơ sở vật chất rộng rãi, khang trang, tiện nghi. Đặc biệt, phụ huynh được phép xin visa giám hộ để được sang Úc ở cùng con cho đến khi con tròn 18 tuổi.

SV tốt nghiệp có cơ hội được định cư Úc theo diện di dân tay nghề do đất nước 20 triệu dân này rất cần những người trẻ, có kỹ năng làm việc chuyên sâu.

SV có thể làm thêm 20 giờ/tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Sau khi tốt nghiệp, SV có thể được cấp visa làm việc 18 tháng, sau đó có thể xin định cư diện bảo lãnh việc làm hoặc diện tay nghề.

Về học bổng: Úc dành rất nhiều học bổng cho du học sinh như học bổng chính phủ nhằm hỗ trợ sự phát triển của các nước châu Á-Thái Bình Dương, Học bổng phát triển Úc (ADS), Học bổng năng lực lãnh đạo (ALA), Học bổng Endeavour...

Để xin được học bổng của Úc, các bạn HS nên tham gia các hội thảo về du học được tổ chức khá nhiều trong thời gian gần đây, với sự tham gia của nhiều trường của Úc.

Ngoài ra, Úc là nước có chính sách bảo vệ nghiêm ngặt du học sinh thông qua "Đạo luật các dịch vụ giáo dục dành cho du học sinh 2000". Đạo luật này đòi hỏi mọi cơ sở cung cấp dịch vụ giáo dục cho du học sinh phải đáp ứng những tiêu chuẩn quốc gia, đảm bảo sự ổn định trong các lĩnh vực đào tạo, tiện nghi của các dịch vụ giáo dục. Nếu một cơ sở giáo dục không thể thực hiện những cam kết đã đề ra, du học sinh sẽ được chuyển khóa học khác hoặc được bồi hoàn học phí.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lựa chọn du học Mỹ hay du học Úc?, du học Mỹ, thông tin du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, du học sinh Mỹ, học tập tại mỹ, du học úc, tư vấn du học Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017