Loại visa nào cho du học sinh Úc mới tốt nghiệp?

Du học sinh Úc sau khi tốt nghiệp, nếu muốn ở lại Úc làm việc hoặc học tập tiếp lên bậc học cao hơn đòi hỏi phải xin một loại visa mới. Loại visa này là thị thực tạm trú được gọi là Temporary Graduate Visa, thuộc Subclass 485 và được chia làm 2 dạng là Graduate Work Visa (Visa việc làm tốt nghiệp) và Post-Study Work Visa (Visa việc làm nghiên cứu)

Lợi ích khi ở lại Úc với loại visa tạm thời 485:

Khi ở tại Úc theo diện thị thực tốt nghiệp có tay nghề, bạn có thể làm việc toàn thời gian và có quyền tiếp tục việc học. Sở hữu thị thực tốt nghiệp có tay nghề sẽ rất hữu ích cho sinh viên quốc tế bởi vì các yếu tố sau:

 • Lấy thêm điểm cho việc học, làm việc, năm nghề nghiệp hoặc tiếp tục kiểm tra tiếng Anh.
 • Triển vọng tốt hơn trong việc được bảo lãnh bởi một nhà tuyển dụng
 • Khả năng di chuyển giữa các tiểu bang để tăng cơ hội có được một thư đề cử từ chính quyền
 • Có Bridging visa sau khi hoàn thành việc học để tạo điều kiện nộp hồ sơ xin thị thực di cư có tay nghề.

Các yêu cầu chung:

Có một số yêu cầu chung dành cho cả 2 dạng việc làm nghiên cứu và việc làm tốt nghiệp:

 • Tuổi: Dưới 50 tuổi tại thời điểm nộp đơn.
 • Tiếng Anh: Phải đạt đủ yêu cầu tiếng Anh tối thiểu (ít nhất 6.0 cho bài thi IELTS hoặc passport từ các nước sử dụng tiếng Anh). Văn bằng chứng chỉ Anh ngữ cần thiết phải được cung cấp vào ngày nộp đơn.
 • Học tại Úc: Bạn phải đủ điều kiện học 2 năm tại Úc và đã hoàn thành trình độ học vấn trong vòng sáu tháng kể từ ngày nộp visa.
 • Điểm xét tuyển: Visa 485 không yêu cầu thi xét tuyển.

Rất nhiều trường hợp thắc mắc nếu thời gian du học ở Úc ít hơn hai năm (khóa học ngắn hạn) thì làm sao lấy được thị thực 485, câu trả lời là bạn phải tìm cách kéo dài thời gian học tập ra, cách khả dĩ nhất là đăng ký thêm một khóa học nào đó.

Loại visa nào cho du học sinh Úc mới tốt nghiệp?

Loại visa nào cho du học sinh Úc mới tốt nghiệp?

Yêu cầu riêng của từng loại visa

1. Graduate Work Visa (Visa việc làm tốt nghiệp)

Đây là visa dành cho các sinh viên quốc tế có bằng cấp hoặc kỹ năng phù hợp với các ngành nghề trong danh sách kỹ năng và ngành nghề ưu tiên mà Chính phủ Úc ban hành và thường cập nhật (Skilled Occupation List – SOL). Visa dạng này có thời hạn tối đa là 18 tháng kể từ lúc được cấp dành cho du học sinh Úc chưa đủ điều kiện để xin thường trú theo các diện visa khác. Vì thế, visa này đòi hỏi ứng viên phải vượt qua bài đánh giá kỹ năng của ngành nghề trong danh sách Ngành nghề được phép định cư tại Úc (SOL).

Điều kiện để được cấp visa dạng việc làm tốt nghiệp:

 • Có kỹ năng

Để đủ điều kiện cho visa Úc 485 dạng việc làm tốt nghiệp, bạn phải vượt qua được các đánh giá tay nghề trong danh sách các việc làm cần tay nghề.

Bạn không thể nộp đơn xin visa dạng việc làm tốt nghiệp cho đến khi bạn đã nộp đơn xin đánh giá tay nghề. Bảng đánh giá tay nghề không cần phải được hoàn thành trước ngày nộp đơn xin visa Úc 485, và có thể được bổ sung sau khi đã nộp đơn xin visa.

 • Nghề nghiệp phải liên quan đến bằng cấp:

Tất cả các bằng cấp được tính trong yêu cầu học 2 năm phải có liên quan đến nghề nghiệp mà bạn được đề cử.Các sinh viên có thể nộp đơn xin visa Úc dạng việc làm tốt nghiệp có nhiều bằng cấp được chấp nhận hơn dạng visa PSWV (visa việc làm nghiên cứu), ví dụ: Bằng cấp về thương mại: bao gồm các chứng chỉ III hoặc cao hơn trong các nghề về thương mại, Cao đẳng và cao đẳng cao cấp, Bằng sau đại học.

2. Post-Study Work Visa (Visa việc làm nghiên cứu)

Đây là visa Úc dành cho các sinh viên quốc tế có bằng cấp ở bậc đại học và sau đại học do một cơ sở giáo dục và đào tạo của Úc cấp, bất kể là bằng cấp đó thuộc ngành nghề nào. Visa này không yêu cầu bài đánh giá kỹ năng cho phép sinh viên được ở lại Úc làm việc trong khoảng thời gian từ 2 năm đến tối đa là 4 năm tùy theo chương trình học trước đây của họ.

Yêu cầu dành cho visa việc làm nghiên cứu

Để đủ điều kiện cho dạng visa việc làm nghiên cứu (PSWV), bạn phải đáp ứng đủ các yêu cầu sau đây:

 • Nộp đơn xin visa du học đầu tiên sau ngày 5/11/2011:

Bạn phải nộp đơn xin visa du học Úc đầu tiên vào hoặc sau ngày 5/11/2011 để đủ điều kiện xét tuyển visa. Nếu bạn nộp đơn xin  visa du học đầu tiên trước ngày này, bạn không được nộp đơn xin visa PSWV, ngay cả khi bạn có một visa du học được cấp sau ngày này.

 • Học tại Úc với trình độ cử nhân hoặc cao hơn

Bạn phải hoàn thành một trong số các trình độ sau tại Úc để đủ điều kiện nộp đơn xin visa PSWV:

•    Bằng cử nhân.
•    Cử nhân danh dự.
•    Thạc sỹ dạng vừa học vừa làm.
•    Thạc sỹ (mở rộng).
•    Thạc sỹ dạng nghiên cứu.
•    Tiến sỹ – ví dụ như tiến sỹ triết học (Ph.D).

Lưu ý: Bạn không thể nộp đơn xin visa PSWV khi bạn chỉ mới tốt nghiệp cao đẳng hoặc các chứng chỉ, mặc dù những khóa học này được tính là đủ yêu cầu học 2 năm nếu những khóa học này có các tín chỉ học thuật của một trong số các trình độ trên. Các khóa học dưới trình độ cử nhân (ví dụ như chứng chỉ III, cao đẳng hoặc bằng liên kết) không được tính vào các khóa học trong yêu cầu của visa PSWV.

Quy trình hướng dẫn du học sinh tự đăng ký visa Úc 485

Bước 1: Xin Lý lịch Tư pháp tại Việt Nam

Đây là bước đầu tiên, đơn giản nhất nhưng lại mất thời gian nhất trong các bước. Vì vậy, nếu trong kỳ nghỉ cuối năm các bạn về Việt Nam thì nên tranh thủ ra Sở Tư Pháp nơi bạn sống để xin làm lý lịch Tư Pháp nhé. Còn nếu các bạn ở Úc thì liên lạc người thân trong gia đình đem theo sổ hộ khẩu, bản sao công chứng giấy CMND hoặc hộ chiếu của bạn ra Sở Tư Pháp để làm hộ bạn. Sau khi nộp đơn xin lý lịch tư pháp thì tầm một tháng sau người nhà sẽ được gọi lên Sở để lấy Lý Lịch này về. Sau đó bạn nhờ họ gửi cho bạn bản gốc tiếng Việt và bản dịch tiếng Anh có công chứng.

Hãy chủ động xin lý lịch tư pháp vì làm càng sớm bạn càng có nhiều thời gian để chuẩn bị chu đáo. Đừng nên đợi đến lúc bạn sắp bắt đầu làm giấy tờ hoặc visa du học Úc sắp hết hạn mới bắt đầu chuẩn bị vì có thể bạn sẽ không đủ thời gian để chuẩn bị hết đấy

Bước 2: Điểm Academic IELTS ít nhất 6.0 all bands

Ngay khi sang Úc, các bạn có ý thức nâng cao trình độ tiếng Anh của mình sẽ rất có lợi. Vì nó sẽ nâng cao các kỹ năng tiếng Anh của bạn, rất thuận lợi cho việc đạt trên 6 điểm trong bài thi Academic IELTS . Các bạn nên tập trung IELTS khi có thời gian rảnh để lấy được điểm thi mong muốn.

Bạn phải thi Academic vì cần đăng ký Skills Assessment, điểm General không được chấp nhận cho việc nộp đơn làm Skills Assessment.

Bước 3: Skills Assessment

Tùy vào chuyên ngành bạn học mà bạn sẽ phải tìm nơi cấp Skills Assessment cho bạn. Ví dụ bạn học Accounting thì CPA hoặc ICAA là những nơi có thể cấp Skills Assessment bạn muốn.

Mục đích của Skills Assessment là để chứng nhận và xác minh ngành học của bạn phù hợp với những ngành có trong SOL. Lệ phí từ $400 đến $450 và mất từ 7 đến 44 ngày.

Giấy tờ làm Skills Assessment bao gồm:

 • Completion Letter từ trường đại học của bạn, viết rõ ngày tháng bạn bắt đầu và kết thúc khóa học và ngôn ngữ học là tiếng Anh, v.v…
 • Bảng điểm chính thức của bạn
 • Bảng điểm Academic IELTS
 • Tiền đóng lệ phí, bạn không trả bằng tiền mặt mà trong tờ đơn đăng ký sẽ có phần cho bạn điền thông tin thẻ ngân hàng để trả lệ phí xin visa.

Những giấy tờ này sẽ phải được công chứng, bạn có thể tìm JP hoặc luật sư công chứng trước, hoặc đến những Sở cấp Skills Assessment này nhờ họ công chứng.

Bước 4: Đăng ký National Police Check

Tại trang web: https://afpnationalpolicechecks.converga.com.au/ Bạn cần làm lý lịch tư pháp tại Úc bằng cách điền form online theo link trên và trả phí $42. Lý lịch tư pháp tại Úc được giải quyết nhanh hơn so với LLTP ở VN, trong vòng một tuần bạn sẽ nhận được.

Bước 5: Chuẩn bị giấy khám sức khỏe Health Cover

Bước 6: Nộp phí làm tạm trú 485

Nộp phí $1440 nếu bạn apply online.

Với 6 bước này, các bạn đã hoàn thành xong đăng ký thị thực tạm trú của mình tại Úc. Các bạn có thể xem thêm tại đây http://www.immi.gov.au/Visas/Pages/485.aspx

Những chú ý cần thiết về visa Úc 485:

 • Lưu ý là bạn chỉ có thể đăng ký tạm trú 485 nếu chuyên ngành đại học của bạn nằm trong danh sách những chuyên ngành nghề mà nước Úc cần (SOL – Skilled Occupational List). Danh sách này thay đổi hằng năm và làm nhiều bạn hú hồn nên các bạn nên cập nhật thường xuyên tại http://www.immi.gov.au/skilled/ nhé.

 • Khi nộp đơn visa Tốt nghiệp Tạm thời (Temporary Graduate Visa – Subclass 485), đương đơn chính (sinh viên) và người phụ thuộc đi kèm trong cùng hồ sơ visa phải đang có mặt ở Úc tại thời điểm hồ sơ được nộp, cho đến khi kết quả hồ sơ visa được quyết định.
 • Nếu người phụ thuộc của đương đơn chính nộp hồ sơ visa sau khi đương đơn chính đã được cấp visa ở lại Úc làm việc, họ có thể có mặt ở Úc hoặc không khi nộp hồ sơ.
 • Tuy nhiên, những trường hợp người phụ thuộc đang trong quá trình xin các loại visa định cư khác sẽ không thuộc diện được xem xét cấp visa ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp cùng với du học sinh Úc.

Một số thắc mắc thường gặp khi làm visa Úc 485

1. Tôi phải nộp đơn tại Úc hay ở nước ngoài?

Người nộp đơn chính phải ở Úc khi nộp đơn xin visa 485, và phải giữ visa du học Úc có giá trị trong vòng 6 tháng trước ngày nộp đơn.

2. Liệu có thể đưa thành viên gia đình sang Úc hay không?

Bạn có thể thêm các thành phần gia đình sau vào đơn xin visa:

 • Vợ/Chồng, người sống chung có quan hệ vợ chồng (đồng giới hoặc khác giới).
 • Trẻ em phụ thuộc.

Nếu bạn đã được cấp visa Úc 485 thì có thể nộp đơn xin cho các thành viên gia đình đến Úc cùng bạn theo diện visa 485.

3. Thời hạn và các điều kiện như thế nào?

Thời hạn dành cho visa 485 phụ thuộc vào tình trạng của cá nhân bạn.
Visa dạng việc làm tốt nghiệp có giá trị trong vòng 18 tháng kể từ ngày được cấp visa.
Thời hạn của visa dạng việc làm nghiên cứu phụ thuộc vào bằng cấp mà bạn đã hoàn thành tại Úc, được tính như sau:

 • 2 năm: hoàn thành bằng cử nhân, cử nhân danh dự, thạc sỹ dạng vừa học vừa làm hoặc thạc sỹ (mở rộng).
 • 3 năm: thạc sỹ nghiên cứu
 • 4 năm: tiến sỹ.

Khi đã có visa Úc 485, bạn có quyền làm việc không bị hạn chế tại Úc. Bạn phải luôn có bảo hiểm sức khỏe khi đang có các visa về việc làm có tay nghề.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Úc, ngành học, visa du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.