Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh sẽ được nghỉ hè 1.5 tháng trong năm học 2019 - 2020. Tuy nhiên, dự kiến năm học 2020 - 2021 sẽ kết thúc vào ngày 31/5 và bắt đầu lại từ ngày 1/9. Như vậy, học sinh sẽ được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè trong năm học sau. 

> Bộ GD&ĐT: Thống nhất khai giảng năm học 2020 - 2021 vào ngày 5.9

> Những điểm mới trong Luật Giáo Dục 2019 được thi hành từ ngày 1.7

Lịch nghỉ hè năm 2020 - 2021: Học sinh được nghỉ trọn vẹn 3 tháng - Ảnh 1

Học sinh sẽ được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè trong năm học 2020 - 2021

Em Chu Thị Hoàng Minh, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Thành Công A, Ba Đình, Hà Nội cảm thấy vô cùng hào hứng khi em sẽ có nhiều thời gian để giúp bố mẹ, về quê thăm ông bà trong 3 tháng nghỉ. Một số giao viên cũng rất phấn khởi vì nếu được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng bởi có thời gian "tiếp năng lượng" và "chăm sóc gia đình".

Mặc dù vậy, không phải tất cả những em học sinh đều hứng thú với quy định mới này. Có khoảng 1/3 bạn trong lớp của Hoàng Minh chỉ muốn nghỉ khoảng 2 tháng. Không những vậy, đây cũng chính là nỗi băn khoăn của những giáo viên tiểu học, đặc biệt là những thầy cô dạy lớp 1,2. Bởi lẽ đây là những học sinh mới từ mầm non, các em cần có thời gian để làm quen với những kỷ luật, nề nếp cũng như thầy cô. Có như vậy, các em mới có thể sẵn sàng cho năm học mới. 

Hơn nữa, đối với những phụ huynh đang sinh sống trong khu vực nội thành cũng cảm thấy lo lắng với thời gian nghỉ hè này của con. 3 tháng hè sẽ giúp các con được vui chơi thoải mái, nhưng cũng trong khoảng thời gian này, nhiều gia đình không có điều kiện trông con.

Chủ tịch Công đoàn trường Tiểu học Thành Công A, cô Hồng Mai chia sẻ nỗi lo này với các bậc phụ huynh. Cô cho rằng, phụ huynh ai cũng phải đến cơ quan và làm việc, nhiều khả năng không được nghỉ hè với các con. Vì vậy, để gia đình có thể quản lý, trông nom các con trong thời gian 3 tháng không phải là việc đơn giản.

Những năm gần đây, các địa phương thường tổ chức tựu trường đầu tháng 8, làm ảnh hưởng tới thời gian nghỉ hè của học sinh và giáo viên. Theo dự thảo, từ các năm sau trở đi, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương không được tựu trường trước ngày 1/9. Trước ngày 5/9, các trường chỉ được tập trung học sinh để chuẩn bị cho lễ khai giảng, không được dạy học trước. Trường nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo VTV News