Lập lại trật tự trong giáo dục đại học?

Liên quan đến kết luận thanh tra mới đây, Bộ GD đề nghị xử lý kỷ luật khiển trách, cảnh cáo một số Hiệu trưởng, trong đó có cả một hiệu trưởng trường ĐH lớn thuộc Bộ Công Thương cho thấy thái độ kiên quyết của Bộ GD, không khoan nhượng...

TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC

 

Bước vào năm mới 2013, những phát ngôn và hành động đầy ấn tượng của người đứng đầu ngành giáo dục rất được dư luận đồng tình ủng hộ với phương châm "nói ít làm nhiều" bằng hành động thực tế để chấn chỉnh lại kỷ cương, lập lại trật tự trong giáo dục ĐH.

Kết luận thanh tra về công tác tuyển sinh năm 2012 của 30 trường ĐH,CĐ trên toàn quốc được Bộ GD-ĐT công khai có đến 8 hiệu trưởng bị đề nghị xử lý kỷ luật.

Người dân đã thấy tinh thần của Nghị quyết Hội nghị TW4, khóa XI đang đi vào thực tế cuộc sống của ngành giáo dục. Nếu không có tinh thần của Nghị quyết ấy, có lẽ câu chuyện kỷ luật người đứng đầu trường ĐH có sai phạm nghiêm trọng vẫn là câu chuyện "vạch ra rồi để đấy" hoặc "phạt cho tồn tại".

Rõ ràng giáo dục ĐH đã có những thành tich hết sức to lớn, không thể phủ nhận trong việc góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Nhưng trong quá trình phát triển ấy, có không ít lãnh đạo trường ĐH vi phạm quy chế tuyển sinh, liên kết đào tạo trái pháp luật...dẫn đến sai phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo nhân lực đi ngược lại chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đã chỉ ra.

 

ky luat, vi pham, giao duc, tuyen sinh, pham vu luan, vietnamnet

Khiển trách và kỷ luật

Liên quan đến kết luận thanh tra mới đây, Bộ GD đề nghị xử lý kỷ luật khiển trách, cảnh cáo một số Hiệu trưởng, trong đó có cả một hiệu trưởng trường ĐH lớn thuộc Bộ Công Thương cho thấy thái độ kiên quyết của Bộ GD, không khoan nhượng trước những hành vi tiêu cực, vi phạm quy định pháp luật trong giáo dục ĐH.

Điều đáng tiếc là, cơ chế Bộ chủ quản với các trường ĐH hiện nay đã cản trở ý chí và quyết tâm của người đứng đầu ngành giáo dục?.

Bộ trưởng Giáo dục đã không thể kỷ luật trực tiếp Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, người mà đã bị vi phạm nghiêm trọng trong tuyển sinh ĐH và là người được Bộ Công thương bổ nhiệm trái với Điều lệ trường ĐH do Thủ tướng ký ban hành (Hiệu trưởng nhà trường chưa từng là giảng viên ĐH, chưa kinh qua quản lý nhà trường đại học).

Dư luận đang trông chờ vào quyết định nghiêm minh của pháp luật. Một khi đã để nhà trường vi phạm pháp luật, người đứng đầu cần phải được xử lý thích đáng, dù anh là ai? Đừng để "hòa cả làng" kẻo dư luận lại giảm niềm tin vào quyết tâm đổi mới của ngành giáo dục.

Dù chưa có kết luận xử lí cuối cùng - nhưng kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT đưa ra sẽ là căn cứ để xử lí sai phạm theo đúng quy định...


Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lập lại trật tự trong giáo dục đại học?, ky luat, vi pham, giao duc, tuyen sinh, pham vu luan, vietnamnet

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Vietnamnet

tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, ti le choi, tỉ lệ chọi 2013, tư vấn tuyển sinh, tư vấn chọn trường,tuyển sinh khối a1, diem thi, diem thi dai hoc, diem chuan, diem chuan dai hoc, diem thi tot nghiep, dap an de thi tot nghiep, dap an de thi dai hoc

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017