Làm việc trong quá trình học tập tại Anh

Làm việc trong khi học tập tại Vương quốc Anh sẽ giúp bạn hiểu biết nhiều hơn về người Anh và xã hội Anh. Bạn có thể thể hiện khả năng làm việc, phát triển bản thân và các kỹ năng hữu dụng.

DU HỌC - HỌC BỔNG - HỌC BỔNG DU HỌC - GIÁO DỤC - DU HỌC ANH

>> Triển vọng nghề nghiệp cho du học sinh tại Anh

>> Những hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế khi du học Anh

Bạn có thể phát huy tốt hơn nữa thời gian học tập tại Vương quốc Anh bằng cách tích lũy một chút kinh nghiệm làm việc. Đi làm khi đang học tập tại Vương quốc Anh sẽ giúp bạn trau dồi tiếng Anh và làm đẹp lý lịch cá nhân của bạn. Các nhà tuyển dụng luôn muốn tìm những người thông minh, sáng tạo và có tinh thần tập thể - làm việc và học tập tại Vương quốc Anh sẽ khiến bạn trở thành ứng cử viên sáng giá.

Trước khi dự định làm thêm trong quá trình học tại Anh, bạn cần kiểm tra xem theo điều kiện visa hoặc ngày hết hạn visa của bạn, bạn có thuộc diện được phép làm việc tại Anh hay không và thời gian làm việc là như thế nào. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập trang web của Cục Biên giới Anh (UKBA).

 

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm khi du học Anh

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm khi du học Anh

Làm việc trong khi học tập tại Vương quốc Anh sẽ giúp bạn hiểu biết nhiều hơn về người Anh và xã hội Anh. Bạn có thể thể hiện khả năng làm việc, phát triển bản thân và các kỹ năng hữu dụng.

Nơi bạn học tại Vương quốc Anh sẽ có dịch vụ tư vấn việc làm để giúp bạn liên hệ với những địa điểm làm việc. Họ sẽ cung cấp nhiều hình thức giúp đỡ và hỗ trợ, bao gồm:

  • Truy cập các quảng cáo việc làm
  • Trợ giúp viết hồ sơ và mẫu đơn xin việc
  • Các bí quyết chuẩn bị cho phỏng vấn xin việc
  • Thông tin về môi trường làm việc ở Vương quốc Anh.

Họ cũng sẽ giúp bạn hiểu sơ lược về việc đi làm, cân nhắc các lựa chọn nghề nghiệp và tạo mối quan hệ với những người chuyên nghiệp. Nhiều trường tại Vương quốc Anh cũng cộng tác với những nhà tuyển dụng địa phương muốn có sinh viên làm việc cho họ - vì vậy họ hiểu rằng bạn cần giờ làm việc linh hoạt để vẫn có thể học tập.

Số bảo hiểm quốc gia cho sinh viên quốc tế

Nếu như bạn muốn làm việc trong khi học tập tại Vương quốc Anh bạn sẽ cần đăng ký số bảo hiểm quốc gia. Bảo hiểm quốc gia là chương trình bảo hiểm xã hội của Vương quốc Anh trả tiền cho những người thất nghiệp, không có khả năng làm việc hoặc về hưu. Số bảo hiểm quốc gia của bạn là số tài khoản riêng của bạn để đảm bảo rằng đóng góp của bạn được ghi lại một cách chính xác.

Để đặt cuộc hẹn phỏng vấn làm số bảo hiểm quốc gia trong khi bạn ở Vương quốc Anh, hãy gọi điện tới số 0845 600 0643 từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều trong ngày làm việc. Nếu như bạn có vấn đề về nghe hoặc nói, hãy gọi điện tới số 0845 600 0644.

Tại cuộc phỏng vấn bạn cần cung cấp bằng chứng chứng minh danh tính (hộ chiếu, giấy khai sinh hoặc sao kê ngân hàng), giấy phép làm việc tại Vương quốc Anh (tem trên hộ chiếu hoặc con dấu) và chi tiết về công việc của bạn. Nhà tuyển dụng mới của bạn có thể cho phép bạn bắt đầu làm việc trước khi bạn được cấp số và sẽ trừ tiền bạn cần đóng góp từ tiền lương của bạn.

Để biết thêm thông tin về số bảo hiểm quốc gia, truy cập trang web Job Centre Plus (Trung tâm giới thiệu việc làm và phúc lợi xã hội). Để tìm hiểu những chính sách mới về visa du học Anh, bạn có thể theo dõi trực tiếp tại Cục biên phòng Anh. Hoặc liên hệ với các công ty tư vấn du học để có thêm thông tin cần thiết.

Trải nghiệm các công việc làm thêm tại Anh

Poundland

Đây là chuỗi cửa hàng 1 giá, mọi thứ có giá 1 bảng Anh. Hàng hóa vô cùng phong phú, đầy đủ từ mỹ phẩm, thức ăn, kẹo bánh cho tới đồ sửa ôtô hay giày thể thao. Các nhân viên đều luân phiên nhau ngồi quầy thu ngân, vận chuyển đồ từ kho, sắp xếp kệ bán hàng và trợ giúp khách hàng.

Poundland có rất nhiều những quy định nghiêm ngặt

Ngồi quầy thì thích nhất vì đỡ mệt, lại được chào hỏi khách và các khách hàng hay tươi cười chúc mình ngày làm việc tốt lành. Nhưng nếu ngồi quầy ngày thứ bảy liên tục từ 8 giờ sáng đến 6h chiều cũng vô cùng mệt mỏi vì đó là ngày khách đông nhất trong tuần.

Cứ 2 nhân viên nghỉ trưa cùng nhau một lần để luôn có người làm việc, mỗi lần 30 phút, đủ để ăn và uống nước.

Mình học được cách quản lý hiệu quả ở Poundland: hàng hóa đa dạng nhưng được quản lý chặt chẽ, ở quầy thu ngân luôn có chuông bấm để nhân viên gọi quản lý khi cần trợ giúp thay vì hét lên như ở Việt Nam, và cứ có 5 người xếp hàng trở lên thì cần thêm nhân viên ngồi ở quầy thu ngân mới để khách hàng không chờ đợi qúa lâu.

Burger King

Là chuối cửa hàng bán đồ ăn nhanh có tiếng, tương tự như KFC ở Việt Nam. Quy trình làm việc rất chặt chẽ và việc giữ vệ sinh là những điều nổi bật ở đây. Các nhân viên cũng luân phiên làm các công đoạn khác nhau như: vận chuyển đồ từ kho lạnh ra bếp, rán và nướng thức ăn, làm bánh cho khách, đứng quầy thu ngân, rửa bát và vệ sinh phòng ăn.

Nhân viên của Burger King phải luân phiên làm rất nhiều công việc

Trong đó việc vận chuyển là vất vả nhất vì kho hàng lạnh -18 độ C, các thùng hàng đều nặng gần 20kg và việc con gái vác những thùng hàng như vậy bằng tay không phải là điều dễ quen. Vì làm việc với thức ăn nên cứ 10-15 phút hoặc sau khi làm một việc đều phải rửa tay bằng gel cồn.

Mình rất thích chuẩn bị bánh cho khách vì mình làm rất nhanh, thường chỉ mất 1-2 phút là xong. Bánh sau đó được để lên kệ kim loại có chiếu bóng đèn để luôn nóng. Sau 15 phút nếu bánh chưa đưa đến tay khách, nó sẽ bị vứt bỏ để đảm bảo luôn tươi ngon và vệ sinh. Điều thú vị khi làm ở Burger King là bạn sẽ được ăn một bữa miễn phí, nhưng nếu hôm nào cũng ăn fast food, bạn sẽ hiểu thế nào là “ngán đến tận cổ”.

Công việc ở trường

Các công việc ở trường thường được trả lương cao hơn các công việc ở ngoài, vì vậy cạnh tranh cũng cao hơn. Có lần mình may mắn xin được công việc chuyển thư viện, và nhờ đó mình đã hiểu được cách quản lý sách ở thư viện trường.

Công đoạn dầu tiên là mình đẩy xe đến các giá sách và để sách theo thứ tự xuống xe đẩy. Sau khi đầy xe, mình đẩy sang thư viện mới và xếp đúng thứ tự đó lên giá mới. Nghe thì đơn giản nhưng vì “tri thức là sức mạnh” nên quả thật chúng rất nặng. Một chiếc xe đầy 3 ngăn sách phải lên đến cả trăm cân, và xếp chúng lên các giá sách cao 2m đòi hỏi rất nhiều sức lực, nhất là khi phải lao động 4-5 tiếng đồng hồ liên tục và kéo dài trong vài tháng.

Làm việc ở thư viện

Ngoài chút vất vả đó, thì công việc này cũng đem lại nhiều thú vị. Bạn tha hồ tán gẫu với những người bạn khác đang chuyển sách cùng, thỉnh thoảng thấy quyển sách hay còn chúi mũi vào đọc. Hơn nữa mình có khám phá ra rằng mỗi một quyển sách đều có dán một băng kim loại mỏng trong gáy sách, vì vậy nếu sinh viên mượn sách mà chưa đăng ký ở quầy thì khi đi qua cửa băng kim loại này sẽ khiến còi kêu lên.

Còn vô số những việc khác mình đã làm để trang trải chi phí khi đi học như bán báo ở siêu thị, phát vé xe ở hội chợ, quét dọn ở bệnh viện hay thậm chí uống dấm pha nước tăng lực trong thí nghiệm của khoa Kinh tế.

Làm việc ở bệnh viện

Tìm việc làm thêm cho sinh viên ở Anh không qúa khó vì công việc rất đa dạng và mỗi thành phố lại có những loại công việc khác nhau. Bạn chỉ cần vào trang web đăng tải việc cần người của trường và nhanh tay gửi đơn xin việc là đã có thể có vài việc làm ngắn hạn. Ngoài ra, cần đăng ký hồ sơ ở trung tâm lao động để họ gọi mình khi có việc phù hợp. Dù làm việc gì, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh để giao tiếp tốt, có thái độ chuyên nghiệp và luôn chăm chỉ. Và đừng quên, việc chính là học tập, vì vậy đừng quá ham việc đến mức bỏ bê học hành hay sức khoẻ sa sút.


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Làm việc trong quá trình học tập tại Anh, Làm việc trong quá trình học tập tại Anh, du học anh, thông tin du học anh, hội thảo du học anh, báo, giáo dục, báo giáo dục, việc làm tại Anh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017