Các bậc cha mẹ cần có thêm kỹ năng giúp con trẻ giữ bình tĩnh và kiểm soát cơn giận trước các sự việc trong cuộc sống. Điều này giúp con có thể xử lý được tình huống nhanh chóng và hiệu quả hơn.

góc phụ huynh

Cha mẹ dạy con học cách kiềm chế cơn giận giúp việc hình thành tính cách ở trẻ tốt hơn

Hướng dẫn trẻ hít thở sâu

Cha mẹ có thể dạy con cách hít thở sâu khi cảm thấy tức giận. Hít thở thật sâu và chậm, trong khi đó, cơ thể thả lỏng, tư thế thoải mái. Điều này giúp trẻ thư giãn các cơ, đặc biệt là cơ ở mặt. Hít thở sâu sẽ giúp trấn an tâm trí và cơ thể trẻ khi buồn bực.

Tập vẽ tranh

Theo tạp chí Moms, các nhà khoa học cho biết nghệ thuật thị giác giúp xây dựng khả năng phục hồi trước căng thẳng. Cha mẹ có thể đánh lạc hướng cho trẻ quên cảm giác tức giận bằng cách vẽ tranh, tô màu. Nó giúp tâm trí của trẻ ổn định và tập trung vào hoạt động khác thay vì nguyên nhân gây tức giận.

Đi xe đạp

Ra ngoài và hít thở không khí trong lành luôn giúp xoa dịu cảm giác tức giận. Cha mẹ có thể đề nghị trẻ cùng ra ngoài đạp xe ở khu vực quanh nơi ở của bạn. Hoạt động này không chỉ xoa dịu tâm trí mà còn giúp trẻ tăng tinh thần tập luyện thể dục và khả năng giữ thăng bằng.

Ôm trẻ

Thông thường, ăn vạ là dấu hiệu của đứa trẻ muốn nhận được tình cảm và sự quan tâm từ cha mẹ và người thân. Thực chất, đôi khi cơn tức giận của trẻ chỉ nhằm mục đích thu hút sự chú ý của người lớn. Lúc này, chỉ cần một cái ôm đơn giản có thể làm dịu tinh thần của trẻ, giúp con bình tĩnh lại.

Cho con thời gian suy nghĩ

Mỗi khi trẻ tức giận, cha mẹ nên để cho bé ngồi trong phòng yên tĩnh một mình khoảng 10-15 phút. Cha mẹ có thể khuyên trẻ sử dụng không gian này mỗi khi con cảm thấy quá tải và không muốn "đấu tranh" với bất kỳ ai. Khuyến khích trẻ chia sẻ cảm xúc của con với bạn khi ra khỏi "không gian yên tĩnh" này.

Lập ra quy tắc kiểm soát tức giận

Theo Very Well Family, mỗi gia đình nên đề ra những quy tắc rõ ràng để trẻ thấy được sự quan trọng của việc kiểm soát tức giận. Các quy tắc bao gồm việc mọi người cần cư xử tôn trọng người khác, không đánh, bạo hành thân thể, mắng chửi, phá đồ đạc khi tức giận. Điều này không chỉ có ích cho trẻ mà mọi người trong gia đình, nên tất cả đều cần tuân thủ.

Làm gương cho trẻ

Trẻ thường có xu hướng học theo người lớn. Vì vậy, nếu cha mẹ hoặc người lớn trong gia đình không thể kiểm soát được cơn tức giận của mình, trẻ sẽ học theo. Khi mọi người có thể giữ bình tĩnh, chịu trách nhiệm cho hành vi của mình, trẻ sẽ noi gương và dần hình thành khả năng kiểm soát cơn giận.

Cha mẹ cần dạy những kỹ năng gì cho trẻ 5 tuổi?

> Cha mẹ nên mở lời xin lỗi với con như thế nào?

Theo Zingnews