Các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điều để giúp con trở nên tự tin hơn trong mọi việc, để con phát triển được hoàn thiện, làm chủ quyết định của mình.

góc phụ huynh

Cha mẹ nên nói chuyện nhiều hơn để thấu hiểu và giúp con trở nên tự tin

Cha mẹ làm gương cho trẻ

Ngay cả khi không hoàn toàn cảm thấy tự tin, cha mẹ vẫn cần nên cho con thấy sự lạc quan của mình khi giải quyết vấn đề nào đó. Điều đó không có nghĩa bạn phải giả vờ trở nên hoàn hảo. Hãy thừa nhận sự lo lắng của mình, nhưng không tập trung vào nó mà cần cho trẻ thấy bạn sẵn sàng để giải quyết vấn đề.

Cho phép con sai lầm

Theo tạp chí Today's Parent, cha mẹ cần dạy cho trẻ biết rằng ai cũng mắc lỗi, điều quan trọng là học hỏi, rút kinh nghiệm từ sai lầm đó. Bạn muốn bảo vệ con mình khỏi thất bại là điều đương nhiên, nhưng tham gia thử thách và thất bại là bài học cho trẻ. Việc không đạt được mục tiêu sẽ giúp bé nhận ra rằng điều đó không đúng. Nó cũng có thể thúc đẩy trẻ nỗ lực nhiều hơn.

Khuyến khích con thử những điều mới

Thay vì tập trung toàn bộ sức lực vào những gì đã biết, việc làm quen và khám phá đa dạng mọi lĩnh vực sẽ rất hữu ích cho trẻ. Có được những kỹ năng mới khiến trẻ cảm thấy tự tin rằng chúng có thể giải quyết bất cứ điều gì xảy ra theo cách của riêng mình.

Có lời khen với sự nỗ lực, kiên trì của trẻ

Học cách không bỏ cuộc khi thất bại là kỹ năng sống quan trọng cha mẹ nên dạy cho trẻ. Sự tự tin và lòng tự trọng không phải lúc nào cũng mang lại thành công trong mọi việc. Điều quan trọng là phải đủ kiên cường để tiếp tục cố gắng và không hối hận. Trẻ cần biết rằng cần làm việc chăm chỉ để phát triển các kỹ năng mới và kết quả không phải lúc nào cũng xảy ra ngay lập tức.

Giúp con tìm ra đam mê của mình

Theo tạp chí Parents, khám phá sở thích của bản thân có thể giúp trẻ phát triển ý thức, điều cần thiết để xây dựng sự tự tin. Tất nhiên, việc đạt được thành công trong khả năng của mình cũng sẽ thúc đẩy rất lớn lòng tự trọng, sự tự tin cho bé.

Để trẻ tự đặt mục tiêu

Việc sắp xếp các mục tiêu lớn nhỏ và đạt được chúng khiến trẻ cảm thấy mạnh mẽ. Cha mẹ có thể khuyến khích con lập danh sách những điều trẻ muốn hoàn thành. Sau đó, hãy thực hành chia nhỏ các mục tiêu dài hạn thành tiêu chuẩn thực tế. Điều này giúp xác định sở thích của trẻ và giúp con học được các kỹ năng cần thiết để đạt được mục tiêu trong suốt cuộc đời.

Luôn tạo cơ hội cho trẻ

Thử thách là tốt cho trẻ, nhưng chúng cũng nên có những cơ hội có thể chắc chắn đạt được thành công. Giúp con bạn tham gia vào các hoạt động khiến trẻ cảm thấy thoải mái và đủ tự tin để giải quyết thử thách lớn hơn.

Cha mẹ cần chú ý gì khi nói chuyện với con?

Làm thế nào để dạy trẻ kiểm soát cơn tức giận?

Theo Zingnews