Làm sao để phỏng vấn học bổng Úc thành công?

Một bước quan trọng trong quy trình xin học bổng du học Úc chính là phỏng vấn. Đây là cơ hội PR cho bản thân và chứng minh rằng bạn hoàn toàn xứng đáng để nhận học bổng.

Làm sao để phỏng vấn học bổng Úc thành công?

6 bước đơn giản để xin học bổng du học Úc

1. Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

Theo nguyên tắc, các ứng viên xin học bổng Úc cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: Học bạ, bảng điểm, bằng tốt nghiệp, IELTS. Đồng thời, bạn nên cung cấp thêm các giấy khen và giấy chứng nhận của Đoàn, Đội, các hoạt động mà bạn tham gia. Bởi các chương trình học tập ở nước ngoài rất chú trọng tới hoạt động ngoại khóa và hoạt động xã hội của sinh viên.

2. Xác định mục tiêu rõ ràng

Một trong những vấn đề quan trọng mà hầu như rất nhiều bạn học sinh sinh viên không quan tâm là việc xác định mục tiêu rõ ràng. Bạn nên xác định một số thông tin cơ bản sau:

 • Trường bạn đăng ký xin học bổng Úc 2016 có ngành mà bạn đang theo học hay không?
 • Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp như thế nào?
 • Tìm kiếm thêm một số trường có tỷ lệ cạnh tranh 2015 thấp hơn để nâng cao cơ hội.
 • Bên cạnh đó, bạn cần xác định rõ loại học bổng mà bạn đang săn lùng. Về cơ bản, có hai loại học bổng chính:
 • Học bổng dành cho các bạn học sinh sinh viên chưa tốt nghiệp Đại học.
 • Học bổng dành cho các bạn đã tốt nghiệp Đại học.

3. Chuẩn bị về vấn đề tài chính:

Việc xin học bổng du học Úc chỉ có thể hỗ trợ bạn được phần học phí. Một số loại học bổng Úc hỗ trợ thêm một phần sinh hoạt phí, do đó, gia đình bạn phải chuẩn bị một lượng tài chính ổn định để trang trải cho những năm sinh sống trên nước Úc.

4. Tìm kiếm thông tin về các học bổng:

Có thể tìm kiếm các chương trình học bổng du học Úc trên website của các trường hoặc trên website của các trung tâm tư vấn du học Úc.

5. Chuẩn bị thư giới thiệu:

Tùy theo loại học bổng mà bạn chuẩn bị số lương thư giới thiệu khác nhau. Bạn có thể xin giấy giới thiệu từ trường đang theo học, từ sếp, đồng nghiệp,... Nên xin thư giới thiệu từ những người gần gũi và có liên quan đến bạn nhất, họ sẽ có những ý kiến đánh giá tốt hơn, do đó, có thư giới thiệu sẽ có sức thuyết phục hơn.

6. Gửi hồ sơ:

Bạn cần ghi nhớ hạn cuối nộp hồ sơ học bổng du học Úc, và tính toán để dư một vài ngày trước khi chính thức gửi hồ sơ vì rất có thể bạn cần phải hoàn thiện và sửa chữa những sai sót cuối cùng. Không nên nộp hồ sơ vào ngày gần chót vì sẽ không được người tuyển chọn đánh giá cao.

Trên đây là quy trình xin học bổng Úc cơ bản nhất, việc nắm vững tiến trình, lựa chọn đúng mục tiêu để có những sự chuẩn bị tốt hơn là điều quan trọng, nâng cao cơ hội đạt được học bổng mơ ước nhất.

Làm sao để phỏng vấn học bổng Úc thành công?Làm sao để phỏng vấn học bổng Úc thành công?

Chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn học bổng Úc?

 • Hãy trang bị cho mình đầy đủ thông tin về học bổng, về chương trình mà bạn đang nộp hồ sơ. Đọc đi đọc lại toàn bộ các thông báo về nội dung, đối tượng, thời gian, lĩnh vực… mà chương trình có đề cập đến.
 • Câu hỏi thường gặp nhất vẫn là: “Vì sao bạn nghĩ bạn là người thích hợp với học bổng này?” Hãy đưa ra một câu trả lời gắn gọn nhưng đủ sức thuyết phục họ rằng: Bạn là người phù hợp nhất, họ sẽ không sai lầm khi chọn bạn!
 • Hãy tập luyện khả năng diễn đạt của mình để có thể trình bày quan điểm, ý tưởng một cách gãy gọn, trôi chảy. Giữ trạng thái tâm lý vững vàng, ổn định, thoải mái cũng là điều rất cần thiết. Có một tâm lý tốt bạn mới có thể tập trung tư tưởng để lắng nghe và trả lời đúng trọng tâm từng câu hỏi. Vì dù cho bạn có thông minh đến đâu đi nữa nhưng nếu thiếu bình tĩnh, tự tin, trả lời phỏng vấn lúng túng, không rõ ràng sẽ vô tình tạo ra sự nghi ngờ, không đáng tin cậy.
 • Bên cạnh đó, ngôn ngữ cơ thể cũng là điều đáng để bạn quan tâm trước khi bước vào phòng phỏng vấn. Ánh mắt, nét mặt, cử chỉ, phong cách nhấn mạnh từ ngữ, luận điểm quan trọng sẽ làm cho người nghe dễ tiếp cận với câu trả lời hơn là việc “thao thao bất tuyệt”, nói từ đầu đến cuối những gì có trong đầu bạn, không cần biết nhìn, không cần biết người đối diện có muốn nghe nữa hay không.
 • Một điều tối kị là đến muộn vào buổi phỏng vấn. Dù cho bạn có bất cứ lý do chính đáng nào đi nữa thì người phỏng vấn cũng có cảm giác khó chịu và cho rằng bạn không có ý định nghiêm túc trong việc xin học bổng.
 • Một bộ quần áo đơn giản, lịch sự, gọn gàng bao giờ cũng là sự lựa chọn tốt nhất vào ngày bạn đi phỏng vấn. Và một điều nho nhỏ nhưng bạn cố gắng đừng vì quá lo lắng mà quên mất – đó là lời “cảm ơn” và “chào tạm biệt” sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc.

Những điều cần biết khi phỏng vấn học bổng Úc

Sau vòng xét hồ sơ học bổng, phỏng vấn là cơ hội duy nhất để bạn trực tiếp lăng-xê bản thân và chia sẻ nguyện vọng nhận học bổng du học Úc của mình. Bạn cần chú ý những điều sau đây khi đi phỏng vấn học bổng du học Úc:

1. Giới thiệu bản thân

Thông thường các buổi phỏng vấn sẽ bắt đầu với việc giới thiệu bản thân (dù người phỏng vấn chắc chắn đã đọc qua hồ sơ của bạn). Trong lúc giới thiệu, có hai điều bạn nên nhắc đến đó là nguyện vọng được học tập tại ngôi trường này và “nhắc khéo” chi tiết bạn không có một hoàn cảnh tài chính vững chắc để có thể theo học (mà không có sự trợ giúp của học bổng).

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không nên “làm quá” với cảm xúc của mình mà hãy bình tĩnh chia sẻ số tiền ba mẹ bạn kiếm được, cùng những mối bận tâm khác trong gia đình (chẳng hạn việc chu cấp việc học cho em bạn). Đây là một lí do chính đáng – nguyên do khiến bạn phải đăng kí xin học bổng du học Úc này.

2. Ngôi trường mong muốn học tập

Phần thứ hai sẽ liên quan đến ngôi trường mà bạn đang nhắm tới. Hãy cố gắng thể hiện nhiệt huyếtcủa bạn qua giọng nói khi nhắc tới quyết tâm học tập và những dự định tương lai.

3. Sử dụng học bổng như thế nào?

Tiếp đó, người phỏng vấn sẽ ít nhiều nhắc tới học bổng du học Úc và có thể sẽ hỏi đến việc bạn sử dụng chúng. Cách tốt nhất để đối phó với câu hỏi này lại bạn hãy thật thà trả lời rằng mình đã lên kế hoạch sử dụng chúng vào việc gì: sách vở dụng cụ học tập, phương tiện di chuyển, tiền nhà và ăn ở… Nếu có thể, hãy đưa một con số cụ thể vì điều này thể hiện rằng bạn quan tâm trong việc tìm hiểu, vạch ra kế hoạch của mình.

4. “Bạn có kế hoạch giúp đỡ gì cho trường cũ?”

Đây là một câu hỏi cũng khá quan trọng để quyết định việc cấp học bổng. Thông thường, những người làm trong ngành giáo dục vẫn thích những ai sống “có trước có sau” hơn. Đối với dạng câu hỏi này, cách làm thông minh duy nhất là câu trả lời “Có”. Để thuyết phục hơn, bạn nên đưa ra một kế hoạch chi tiết hơn (ví dụ bạn sẽ tham gia vào diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm du học cho sinh viên trong trường hay xa hơn là lập quỹ học bổng…)

Tóm lại, chân thành và thật thà phải luôn là hai “từ khóa” bạn luôn phải tuân thủ trong khi trả lời vì đây là hai điều có thể nhận thấy được đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn học bổng du học Úc.

Một số chương trình học bổng du học Úc phổ biến

Dưới đây là thông tin về một số chương trình học bổng du học Úc phổ biến dành cho sinh viên quốc tế mà bạn có thể tham khảo:

 • Australia Awards: Học bổng “Australia Awards”  nhằm thúc đẩy kiến thức, liên kết giáo dục và các mối quan hệ lâu dài giữa Australia và các nước láng giềng thông qua các chương trình học bổng mở rộng của Australia. Chương trình tập hợp các suất học bổng do Bộ Ngoại giao (DFAT), Sở Giáo dục và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) trao tặng. Tìm hiểu thêm về  Australia Awards , học bổng Endeavour  và Fellowships
 • International Postgraduate Research Scholarships: Chương trình học bổng nghiên cứu sinh quốc tế (IPRS) tập trung vào việc nâng cao chất lượng các nghiên cứu khoa học tại Úc. Nếu bạn đã có bằng sau Đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) , một học bổng IPRS cho phép bạn có cơ hội được học tập tại Úc với một trong những nhà khoa học xuất sắc nhất trong lĩnh vực của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các suất học bổng tại trang web của Sở Giáo dục.
 • JASON (học bổng học tập qua mạng trực tuyến) – JASON là một công cụ tìm kiếm học bổng sau đại học. Học bổng này dựa trên cơ sở dữ liệu áp dụng cho sinh viên Úc có nhu cầu học tập ở nhà hoặc ở nước ngoài, và sinh viên quốc tế muốn theo học tại Australia. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trên trang web của JASON.
 • Học Bổng Năng Lực Lãnh Đạo Australia (ALA) – chú trọng phát triển năng lực của các nhà lãnh đạo, những người có tầm ảnh hưởng tới cải cách chính sách và phát triển kinh tế xã hội của đất nước họ cũng như của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Học Bổng Năng Lực Lãnh Đạo Australia dành các suất học bổng sau đại học tại Australia và các cơ hội nghiên cứu chuyên ngành, học tập hay cộng tác chuyên môn ngắn hạn thông qua làm việc ở các tổ chức của Australia. Thông tin chi tiết có thể tìm thấy tại: http://www.ausaid.gov.au/australia-awards/pages/studyout.aspx
 • Học Bổng Phát Triển Australia (Australian Development Scholarships – ADS) – nhằm đóng góp vào các nhu cầu phát triển lâu dài của các quốc gia đối tác của Australia để thúc đẩy quản lý nhà nước hiệu quả, tăng trưởng kinh tế và phát triển con người. Học Bổng Phát Triển Australia trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết để thúc đẩy thay đổi và tạo ảnh hưởng đối với những thành quả phát triển của quốc gia thông qua các chương trình lấy bằng đại học và cao học tại Australia. Thông tin chi tiết có thể tìm thấy tại http://www.ausaid.gov.au/Publications/Pages/scholar-handbook.aspx.
Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các văn phòng tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Làm sao để phỏng vấn học bổng Úc thành công?, học bổng du học Úc, phỏng vấn học bổng Úc, vấn đề tài chính, tư vấn du học Úc, học bổng Úc 2016, chương trình học bổng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017