Làm sao để chọn trường và chọn ngành phù hợp khi du học Úc?

Làm sao để chọn trường và chọn ngành phù hợp khi du học Úc? Dưới đây là các tiêu chí chung của các trường về điều kiện nhập học. Với từng trường cụ thể, sẽ có những điều chỉnh tương ứng.

Làm thế nào để chọn trường và ngành học phù hợp tại Úc?

Đây được coi là điểm yếu trong định hướng nghề nghiệp của rất nhiều phụ huynh và học sinh. Tiêu chí đầu tiên trong việc chọn trường và ngành học là nguyện vọng và sở trường của mỗi cá nhân, định hướng việc làm sau khi ra trường. Để giúp phụ huynh và học sinh không lựa chọn theo cảm tính, xu thế xã hội, chương trình đã phối hợp với Câu lạc bộ Giám đốc Nhân sự Việt Nam (CPO Club) hỗ trợ miễn phí các kĩ thuật, bài kiểm tra nhằm định hướng nghề nghiệp cho du học sinh bao gồm:

  • Phân tích sinh trắc học dấu vân tay nhằm kiểm tra tố chất theo khoa học
  • Làm bài test năng lực tư duy
  • Làm bài test kiểm tra nghề nghiệp phù hợp
  • Phỏng vấn và tư vấn trực tiếp với chuyên gia nhân sự

Tiêu chí tiếp theo là mức độ dễ dàng khi xin visa. Những năm trước, việc xin visa du học Úc được quy định rất khắt khe. Từ ngày 24/3/2012 với những thay đổi về chính sách visa của chính phủ Úc, sinh viên có thể đi học tại 41 trường visa bậc 1, không cần chứng minh tài chính, không cần chứng chỉ tiếng Anh, không phỏng vấn xin visa.

Làm sao để chọn trường và chọn ngành phù hợp khi du học Úc?

Làm sao để chọn trường và chọn ngành phù hợp khi du học Úc?

Chi tiết được nêu trong phần 2: Các điều kiện nhập học.  Nếu sinh viên mong muốn định cư tại Úc, việc lựa chọn địa điểm học rất quan trọng. Nếu địa điểm học thuộc vùng xa xôi, ít dân cư, sẽ được cộng thêm điểm để xét cấp thẻ định cư. Chi tiết về vấn đề định cư tại Úc sẽ được nêu rõ trong kỳ tiếp theo.

2. Con tôi do chưa tập trung nên học lực trung bình và chưa có tiếng Anh thì có du học Úc được không và điều kiện xin visa thế nào?

Dưới đây là các tiêu chí chung của các trường về điều kiện nhập học. Với từng trường cụ thể, sẽ có những điều chỉnh tương ứng.

- Học lực: Phần lớn các trường ở Úc đều yêu cầu học lực trung bình khá trở lên đối với tất cả các bậc học. Với những chuyên ngành đặc biệt, trường có yêu riêng với từng môn học liên quan như môn toán đối với ngành kỹ sư xây dựng, môn hóa đối với ngành dược… Với những trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện học lực của trường, vẫn có thể đựợc nhận vào học theo diện có điều kiện. Ví dụ: Chứng minh đựợc sự tiến bộ trong quá trình học tập ở Việt Nam (điểm năm sau cao hơn năm trước), tăng điều kiện về khả năng tiếng Anh hoặc làm bài test bổ sung.

- Chứng chỉ tiếng anh: Đối với bậc đại học, điều kiện tiếng Anh là chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.5 tùy theo chương trình học. Yêu cầu nay sẽ cao hơn đối với bậc thạc sỹ và tiến sỹ. Đối với các trường thuộc nhóm xét visa bậc 1 và bậc 2, sinh viên không cần đáp ứng chứng chỉ IELTS trước khi xin visa, chỉ cần làm bài kiểm tra tiếng Anh để xác định trình độ và được phép sang Úc học tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính.

Thời gian học tiếng Anh phụ thuộc vào kết quả bài kiểm tra. Với nhóm xét visa bậc 3 (đi học nghề), sinh viên cần có chứng chỉ IELTS tối thiểu 4.5 trước khi xin visa. Học sinh THPT không cần có chứng chỉ IELTS từ Việt Nam, khi sang Úc học, nhà trường sẽ có chương trình dạy tiếng Anh tùy theo trình độ. Đặc biệt với các trường THPT công lập, học phí khóa tiếng Anh được hoàn toàn miễn phí.

- Điều kiện visa: Trước đây, việc xin visa Úc rất khó khăn, với các yêu cầu về chứng minh tài chính, chứng chỉ tiếng Anh, phỏng vấn…Tuy nhiên, từ ngày 24/3/2012, việc xét visa Úc trở nên đơn giản hơn rất nhiều, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam. Cụ thể như sau:

Visa bậc 1: Khi đăng ký các khóa học đại học, thạc sỹ, tiến sỹ tại 41 trường trong danh sách xét visa bậc 1, sinh viên không cần phải chứng minh nguồn gốc tài chính, chỉ cần sổ tiết kiệm, không cần chứng chỉ tiếng Anh, không phỏng vấn xin visa.

Visa bậc 2: Áp dụng với các trường đại học, học viện… không thuộc danh sách 41 trường đã nêu, chương trình học trung học phổ thông và một số khóa ngắn hạn. Visa bậc 2 yêu cầu phải chứng minh nguồn gốc tài chính của người bảo lãnh.

Visa bậc 3: Chủ yếu áp dụng với các khóa cao đẳng, các khóa học nghề… Với bậc xét này, ngoài việc phải chứng minh nguồn gốc tài chính, sinh viên còn phải có chứng chỉ Ielts tối thiểu 4.5 khi xin visa.

Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc xét visa bậc 2, bậc 3 do không thể chứng minh nguồn gốc tài chính hoặc không đủ điều kiện tiếng Anh, sinh viên có thể thay đổi lộ trình học của mình để được thay đổi bậc xét visa. Việc thay đổi lộ trình tùy thuộc vào trường và khóa học mà sinh viên đăng ký.

3. Tốt nghiệp cao đẳng hay hệ tại chức tại Việt Nam có chuyển tiếp sang Úc du học được không? Nếu tôi sinh năm 1979, nhiều tuổi rồi thì có thể đi học được không?

Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể.

- Bằng cấp: Với những trường hợp tốt nghiệp đại học, cao đẳng theo hệ tại chức hoặc liên thông thường rất băn khoăn khi nghĩ đến vấn đề đi du học. Tuy nhiên, quan điểm giáo dục mở của Úc tạo điều kiện hết sức cho sinh viên có cơ hội học tập tại đây. Bằng tại chức ở Việt Nam tương đương với bằng bán thời gian (part-time) tại Úc. Giá trị của bẳng này hoàn toàn tương đương với bằng chính quy và đựợc chấp nhận bởi hầu hết các trường ở Úc. Sinh viên có thể lựa chọn học thêm khóa chuyển đổi ngắn hạn trước khi học khóa chính để làm quen với môi trường sinh hoạt ở Úc và tạo cho mình nền tảng kiến thức vững chắc hơn. Khóa học này vẫn đươc các trường tại Úc cấp bằng và có giá trị quốc tế.

- Học chuyển tiếp: Những sinh viên đang học đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam, muốn học chuyển tiếp sang Úc sẽ được xét bảng điểm và mức độ phù hợp giữa 2 chuyên ngành để giảm số môn học. Đây thực sự là một thuận lợi lớn dành cho sinh viên Việt Nam khi có thể rút ngắn được thời gian học. Hơn thế nữa, trong khi số năm đại học trong nước là 4 năm thì ở Úc, du học sinh chỉ cần mất 3 năm để hoàn thành bằng cử nhân.

- Độ tuổi: Phần lớn các trường ở Úc đều không quy định độ tuổi đi học trừ một số trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, mức tuổi phổ biến được chấp nhận dễ dàng tại các trường ở Úc là:

  • Học bậc THPT : < 18 tuổi
  • Học bậc Dự bị : < 19 tuổi
  • Học các chương trình khác: < 45 tuổi

Với những trường hợp đã nhiều tuổi nhưng vẫn muốn đi học, sẽ cần phải có những chứng minh hợp lý với đại sứ quán để tránh trường hợp bị nghi ngờ đi học với mục đích khác. Việc chứng minh, giải trình cần căn cứ theo hồ sơ cụ thể của học sinh.

Bạn có thể đặt câu hỏi với các trung tâm tư vấn du học Úc uy tín để được giải đáp thông qua ô bình luận bên dưới, Trước khi bạn có thắc mắc, bạn có thể theo dõi thêm về: Chính sách visa du học Úc, chứng minh tài chính du học Úc, hệ thống giáo dục Australia

Các giải pháp tiết kiệm chi phí khi đi du học Úc

Những năm gần đây việc đi du học Úc đã tăng lên rất nhiều. Điều đó chứng tỏ suy nghĩ của các bậc phụ huynh đã thay đổi về định hướng cho con em của họ. Nhưng điều băn khoăn lớn nhất đó là kinh tế. Nhiều phụ huynh đã hỏi: “ Tôi không có nhiều tiền nhưng muốn đi du học Úc, xin văn phòng tư vấn du học VNPC cho tôi giải pháp tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí khi đi du học Úc”. Sau đây, Văn phòng tư vấn du học VNPC xin gửi tới quý phụ huynh và các em học sinh đang mong muốn được đi du học Úc, một số giải pháp giúp các bậc phụ huynh và học sinh có thêm kiến thức du học.

1.Chọn trường có chi phí thấp: Vẫn là ngành học đó nhưng học sinh sẽ không chọn trường có chi phí cao, học sinh sẽ chọn trường có chi phí với khả năng của gia đình. Việc chọn trường quyết định rất lớn đến tiền đóng học phí. Nếu bạn chọn khóa cử nhân Bussiness, mức học phí dao động từ 15.000/ năm đến 24.000/ năm.

2.Học tiếng Anh tại Việt Nam: Để giảm bớt chi phi đi du học Úc thì học sinh nên đóng học phí ban đầu thì trong quá trình làm hồ sơ du học Úc bạn nên học tiếng Anh ngay còn khi ở Việt Nam hoặc bạn học tiếng Anh từ khi bạn có dự định đi du học Úc. Thông thường, một học sinh không có tiếng Anh phải học 40 tuần mà rẻ nhất thì cũng phải 250AUD/ tuần. Cứ 10 tuần = 0,5 IELTS. Nếu bạn chỉ phải học 10 tuần hoặc 20 tuần thì chi phí giảm đi đáng kể.

3.Chọn trường có mức đặt cọc ban đầu thấp: Đây cũng là giải pháp tối ưu giúp gia đình bớt  căng thẳng về tài chính, giảm áp lực tài chính tại đầu Việt Nam. Theo quy định của chính phủ thì học sinh đi du học Úc được phép đi làm 40h/2 tuần. Nếu bạn học thạc sỹ nghiên cứu hoặc học tiến sỹ, bạn được làm không giới hạn thời gian. Công việc làm thêm tại Úc rất nhiều và lương khá cao, từ 10 AUD - 15 AUD/h. Việc tranh thủ đi làm cũng đỡ được phần nào trang trải học phí và ăn ở cho học sinh đi du học Úc.

4.Tìm kiếm học bổng du học Úc: Chính phủ Úc cũng có rất nhiều học bổng du học khi bạn là học sinh xuất sắc. Nếu bạn được học bổng Úc 50% học phí thì đỡ rất nhiều về chi phí đi du học Úc.

5.Chọn trường không phải chứng minh tài chính: Hiện nay tại Úc có 61 trường không phải chứng minh tài chính. Điều này rất thuận lợi cho học sinh có kinh tế vừa phải nhưng có ước mơ du học Úc.

6.Sinh hoạt: Tiền sinh hoạt thì gồm có tiền ăn, ở, đi lại, và các khoản mua sắm khác. Theo như tính toán của học sinh đang sinh sống tại Brisbane thì chi tiêu của các bạn hiện nay là 800 AUD/ tháng. Tuy nhiên con số này còn phù thuộc vào cách chi tiêu của mỗi người. Nếu bạn biết tiết kiệm thì chi phí du học Úc sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Ví dụ, một học sinh của chúng tôi nói rằng: Em mua sắm quần áo, đồ dùng cá nhân từ Việt Nam, sang bên Úc chúng em rủ 2 người chung nhau thuê nhà và thuê xa trung tâm hơn một chút, không gian yên tĩnh và giá cũng mềm hơn. Cuối tuần chúng em đi chợ mua đồ ăn về để tủ lanh. Chúng em tự nấu. Ăn uống vừa đảm bảo vệ sinh vừa đủ chất dinh dưỡng.

Nguồn: Website Hỗ trợ du học Úc (hotroduhocuc.com )

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Làm sao để chọn trường và chọn ngành phù hợp khi du học Úc?, du học, thông tin du học, du học úc, chọn trường, chọn ngành, tin tức, visa

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

thắc mắc việc du học
hiện tại tôi đang học chương trình cao đẳng tại Việt Nam,tôi muốn du học tại Úc,vậy tôi co thể du học được không? tôi chưa có chứng chỉ IELTS,vậy có thi lấy chứng chỉ không? có cần chứng minh tài chính không? việc xin visa và phỏng vấn du học như thế nào?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017