Lại nóng khâu tuyển sinh

Một trong những điểm mới của kỳ thi ĐH, CĐ năm nay là việc Bộ GD-ĐT giao quyền tự chủ xét tuyển cho các trường. Theo đó, các trường được kéo dài thời gian xét tuyển đến cuối tháng 11 cho tới khi đủ chỉ tiêu và không còn đợt xét tuyển nguyện vọng 2,3 như trước nữa.

 

Tin liên quan:

>> Sẵn sàng tiếp sức đợt 3

>> Tuyển sinh CĐ căng thẳng không thua ĐH

>> Đáp án - đề thi cao đẳng Môn Toán

 

Theo quy định, trước ngày 1 tháng 8, các trường sẽ hoàn thành việc công bố kết quả tuyển sinh ĐH. Tuy nhiên, nhiều trường dự kiến sẽ “về đích sớm” hơn.

Phổ điểm rộng nhưng điểm sàn không biến động?

Đề thi ĐH năm nay được đánh giá là có đủ câu dễ, trung bình - khó và rất khó nên có khả năng phân loại thí sinh. Bộ GD và ĐT hy vọng với kết quả bài thi sắp được công bố, sẽ có một phổ điểm trải rộng đủ để các trường chọn lựa thí sinh theo nhu cầu.

Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, hy vọng thí sinh năm nay có kết quả điểm tốt hơn, không có quá nhiều bài thi điểm kém như trước mà có thể “tịnh tiến” lên mức 4 đến 6 điểm. Điểm sàn năm nay nhiều khả năng sẽ không thấp hơn năm 2011. Trong khi đó, một hiệu trưởng cho biết với đề thi không quá khó số thí sinh liệt toàn phần sẽ không nhiều. Tuy nhiên, đề thi khối A, D cũng đòi hỏi thí sinh phải có sự suy luận chứ không thể “học vẹt” nên cũng không thể “trúng mùa” thí sinh đạt điểm khá, giỏi. Riêng đề thi khối B, do vừa sức với đa số thí sinh nên có khả năng tỷ lệ các em làm được bài sẽ nhiều hơn. Do đó, có thể điểm chuẩn một số ngành của khối B sẽ nhích hơn năm trước. Với khối thi A1, ngay từ khâu ra đề, chỉ đạo của Bộ GD-ĐT là phải thận trọng về độ khó sao cho ngay cả các thí sinh không phải chuyên ngữ cũng có thể làm được. Kết quả của khối thi A1 dự kiến sẽ không chỉ là sự thể hiện chỉ dành cho riêng các thí sinh vốn có sẵn thế mạnh về ngoại ngữ.

 

Nóng tuyển sinh ĐH-CĐ 2012, Xem điểm thi, điểm chuẩn ĐH 2012, quan doi nhan dan, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh đại học, quy chế tuyển sinh, tra cứ điểm thi, xem điểm thi đại học, mã nhắn tin xem điểm thi

 

Theo ông Trần Đức Quý, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, cho đến nay, công tác chấm thi của trường đang được tiến hành khá suôn sẻ. Bài thi trắc nghiệm được gửi tới Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ GD-ĐT để nhờ chấm. Bài thi tự luận sẽ do trường đảm nhiệm chấm. Dự kiến ngày 27-7 trường có thể công bố điểm thi. Tương tự, ĐH Thủy Lợi cũng hy vọng hoàn tất việc chấm và công bố kết quả vào khoảng 25 và 27-7. Hàng lọat các trường đại học phía Bắc như ĐH Bách Khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân hay phía Nam như ĐH Văn hóa TP Hồ Chí Minh cũng đang cố gắng về đích trước thời gian “chót” mà Bộ GD-ĐT quy định.

Kéo dài thời gian xét tuyển: Chớ vội mừng

Một trong những điểm mới của kỳ thi ĐH, CĐ năm nay là việc Bộ GD-ĐT giao quyền tự chủ xét tuyển cho các trường. Theo đó, các trường được kéo dài thời gian xét tuyển đến cuối tháng 11 cho tới khi đủ chỉ tiêu và không còn đợt xét tuyển nguyện vọng 2,3 như trước nữa. Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, đổi mới này nhằm hạn chế tình trạng thí sinh điểm cao không tìm được chỗ học trong khi có nhiều trường lại không đủ chỉ tiêu.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia giáo dục, về lý đổi mới có lợi cho thí sinh nhưng sẽ khiến khâu tuyển sinh thêm phức tạp. Nếu như trước kia, khi tuyển sinh theo nguyện vọng, các trường có thể “cầm chắc” số thí sinh sẽ vào trường mình là bao nhiêu thì nay, sẽ lại “thấp thỏm” như đi câu. Trường nào cũng muốn kết thúc tuyển sinh sớm nhưng lại không thể chủ động nguồn vào. Đang sẵn cơn khát thí sinh, rất có thể trường ĐH sẽ phải cố gắng chào mời, tung ra nhiều chiêu thu hút thí sinh nhập học.

Còn thí sinh, với việc “nộp không hạn chế” sẽ nảy sinh tâm lý dao động, đứng núi này nhìn núi nọ, thay vì quyết tâm dừng lại ở một trường. Thí sinh có thể gửi bản sao chứng nhận kết quả thi ĐH đi rất nhiều trường khác nhau nhưng chưa chắc đã là học tại trường đó. Vì thế, có thể năm nay sẽ nảy sinh tình trạng “ảo” thí sinh nhập học thay vì “ảo” hồ sơ đăng ký dự thi ĐH.

Theo thầy Nguyễn Hà Động, hiệu trưởng trường THPT dân lập Hà Nội (Hà Nội) thì việc “mở” cho thí sinh cũng đòi hỏi các trường sẽ phải làm thật tốt việc công bố số liệu về thí sinh đã nộp-rút hồ sơ để các thí sinh khác có cơ sở để cân nhắc, tính toán.

Cũng với quy định mới, nhiều trường ĐH lo ngại sẽ gây khó cho cả khâu đào tạo. Bởi, ngay cả khi năm học mới đã bắt đầu thì sinh viên vẫn chưa “chốt”. Thí sinh nhập học trong các khoảng thời gian khác nhau thì bố trí thời gian học rồi nghỉ hè rất phức tạp, thầy Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh - Công nghệ lo ngại.

Tuy nhiên, trước các lo lắng này, Bộ GD và ĐT đã bày tỏ quan điểm: Có thể một số thay đổi sẽ tạo ra khó khăn cho cơ sở nhưng quyền lợi của thí sinh phải được đặt lên hàng đầu.

Lan Hoàng

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Lại nóng khâu tuyển sinh, Nóng tuyển sinh ĐH-CĐ 2012, Xem điểm thi, điểm chuẩn ĐH 2012, quan doi nhan dan, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh đại học, quy chế tuyển sinh, tra cứ điểm thi, xem điểm thi đại học, mã nhắn tin xem điểm thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017