Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Học sinh nên ôn tập theo định hướng ra đề

Theo Quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, kỳ thi sẽ lùi lại một tháng so với những năm trước. Chỉ đạo của Bộ GD&ĐT đối với các trường phổ thông về việc ôn tập cho học sinh lớp 12 năm nay ra sao? Ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết ngày 5-3 xung quanh vấn đề này.

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Học sinh nên ôn tập theo định hướng ra đề

Ông Vũ Đình Chuẩn

PV: Có ý kiến cho rằng không có cấu trúc đề thi hay hướng dẫn ôn tập như mọi năm là điểm khác biệt lớn trong mùa tuyển sinh năm nay, vậy theo ông có nên ôn tập ngay từ bây giờ?

Ông Vũ Đình Chuẩn: Theo chúng tôi ngay từ bây giờ, các thầy, các cô giáo bên cạnh việc tổ chức dạy học nên chú ý hướng dẫn học sinh cách xây dựng kế hoạch tự ôn tập, thực hiện việc tự ôn luyện, hệ thống hóa kiến thức. Đặc biệt là chú trọng việc vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết những vấn đề thực tiễn.

Thông thường đây là thời điểm thị trường xuất hiện rất nhiều tài liệu ôn tập cho học sinh để tham khảo ôn thi. Vậy theo ông giáo viên và học sinh cần có tiêu chí gì khi lựa chọn cho mình những tài liệu ôn tập phù hợp nhất?

- Đúng là thực tế có chuyện rất nhiều tài liệu ôn tập, tài liệu tham khảo. Theo chúng tôi thì giáo viên, học sinh và gia đình hoàn toàn có quyền tự lựa chọn tài liệu phù hợp giúp cho việc ôn tập để tham gia kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thuận lợi. Chỉ xin lưu ý tài liệu tham khảo phục vụ cho việc ôn tập thi THPT quốc gia phải dựa theo những kiến thức kỹ năng cơ bản của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chủ yếu lớp 12, phù hợp với khả năng nhận thức của học sinh

Ngoài SGK, giáo viên và học sinh có thể sử dụng tài liệu tham khảo phù hợp, tuy nhiên Bộ không quy định bắt buộc giáo viên và học sinh phải sử dụng tài liệu tham khảo cụ thể nào. Trong quá trình ôn tập các em nên chú ý những định hướng trong việc ra đề thi tốt nghiệp THPT năm 2014 và đề thi tuyển sinh ĐH. Có nghĩa từng bước một tăng dần các câu hỏi mở, câu hỏi vận dụng kiến thức. Những tài liệu phụ vụ cho ôn tập phải phục vụ những đổi mới thi cử của Bộ.

Ông vừa nói tới những điều chỉnh ra đề thi là sẽ tăng cường các câu hỏi mở và vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết những vấn đề thực tiễn trong làm bài tập. Vậy Bộ có hướng dẫn cụ thể nào để các giáo viên của các trường THPT giúp các em ôn tập theo đúng định hướng ra đề?

- Như yêu cầu của năm qua thì đề thi trong năm 2015 cũng thực hiện theo 4 mức độ yêu cầu: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Đối với môn khoa học xã hội và nhân văn thì tăng cường các câu hỏi mở gắn với thời sự quê hương đất nước để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề về kinh tế, chính trị, xã hội. Chúng ta cũng chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc nâng cao chất lượng kiểm tra các kỹ năng đối với các môn ngoại ngữ và tăng cường việc ra câu hỏi bài tập theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Năm 2015 là năm đầu tiên chúng ta tổ chức kỳ thi "hai trong một”. Lời khuyên của ông dành cho các em khi ôn tập và chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi tới?

- Các em học sinh nếu học tập theo đúng sự chỉ đạo của Bộ trong thời gian vừa qua và giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá thì hoàn toàn yên tâm để chúng ta có thể tham gia kỳ thi đạt kết quả. Với mục đích học đến đâu thì kiến thức kỹ năng vững chắc đến đấy. Học sinh cũng cần phải học tập một cách chủ động, tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức liên môn vào thực tiễn. Rèn luyện cách phân tích đề, rồi cách trình bày bài thi theo đặc thù từng môn thi, hình thức thi tự luận hay trắc nghiệm. Tôi cho rằng tâm lý tự tin rất quan trọng. Các em cũng cần phải giữ sức khỏe để đảm bảo hoàn thành thời gian ôn tập cũng dài và cường độ ôn thi cũng lớn so với yêu cầu giai đoạn trước. Tránh tình trạng học quá nhiều trong ngày mà không có thời gian nghỉ ngơi xảy ra tình trạng quá tải, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xin cảm ơn ông!

Theo Đại đoàn kết, tin gốc: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=101373&menu=1433&style=1

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Học sinh nên ôn tập theo định hướng ra đề, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017