Cấu trúc của đề thi năm nay vẫn giữ ổn định như năm 2017. Câu hỏi về kiến thức cơ bản sẽ chiếm 50 đến 60%. Những thí sinh làm tốt phần này không chỉ đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT mà còn có thể trúng tuyển vào rất nhiều trường đại học.

Xem thêm:

>>> 10 lưu ý quan trọng cho kỳ thi THPT quốc gia 2018

>>> Đề thi THPT quốc gia 2018 sẽ không dễ có 'mưa' điểm 10

>>> Thi THPT quốc gia 2018, cần ôn tập thế nào?

4 điều thí sinh cần quan tâm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Để tránh những sai lầm đáng tiếc như các mùa thi tuyển sinh trước đây, thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cần lưu ý những điều sau đây:

Thứ nhất là việc sử dụng chứng minh nhân dân: chứng minh nhân dân được sử dụng khi đăng ký dự thi THPTQG, khi sơ tuyển (đối với trường có sơ tuyển) và khi đăng thi các môn năng khiếu. Trong trường hợp này phải sử dụng thống nhất 1 số giấy CMND để các trường có thể liên kết dữ liệu thi với kết quả thi năng khiếu và/hoặc kết quả sơ tuyển.

Thứ hai là việc rà soát dữ liệu đăng ký: sau khi thí sinh nộp phiếu đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển, các trường THPT sẽ nhập dữ liệu đăng ký của thí sinh và in ra để thí sinh rà soát và ký xác nhận. Các em lưu ý rà soát kỹ trước khi ký xác nhận.

Thứ ba là việc sử dụng tài khoản truy cập hệ thống phần mềm quản lý kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Sau khi nộp đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển, thí sinh được cấp tài khoản và mật khẩu để truy cập hệ thống. Khi có tài khoản này thí sinh có thể vào hệ thống kiểm tra các thông tin cá nhân đã được hệ thống chấp nhận, giấy báo thi, kết quả thi, kết quả xét tuyển. Chính vì vậy, nếu chưa nhận được tài khoản và mật khẩu, các thí sinh (đặc biệt là thí sinh tự do) phải liên hệ với địa điểm tiếp nhận đăng ký dự thi để lấy được tài khoản và mật khẩu.

Thứ tư là việc kê khai chế độ ưu tiên: chỉ kê khai khi chắc chắn, nếu còn chưa rõ phải hỏi trường, sở để được tư vấn.

Đề thi năm nay có lượng kiến thức cơ bản rộng hơn

Về việc làm bài thi tổ hợp, theo ông Nghĩa, bài thi tổ hợp đã được thử nghiệm từ năm 2015 với bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và có cơ sở thực tế để triển khai. Hơn nữa, thời gian thi các bài thi tổ hợp này là 150 phút ngắn hơn thời gian thi Toán hay Ngữ văn trước kia (180 phút).

Phân tích phổ điểm bài thi tổ hợp năm 2017 cho thấy không thấy có những bất thường do quá tải của thí sinh khi làm các bài thi này. Hơn nữa, trước khi đưa ra phương án thi năm 2018, Bộ GD&ĐT đã tổ chức các hội thảo để lấy ý kiến các sở GDĐT, các trường đại học.

Về đề thi, ở kì khảo sát lớp 12 mới đây của thành phố Hà Nội, nhiều thí sinh hoang mang vì phần kiến thức lớp 11 trong đề thi sẽ đánh đố khiến các em mất điểm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nghĩa cho hay, cuối năm 2016, Bộ đã thông báo nội dung thi năm 2018 có cả nội dung của chương trình lớp 11. Như vậy từ khi học lớp 11, thí sinh đã được thông báo nội dung thi để chuẩn bị ôn tập từ lớp 11 và các trường cũng có thông tin để chuẩn bị cho việc ôn tập cho thí sinh chương trình lớp 11 từ năm học 2016-2017.

Hơn nữa, cấu trúc của đề thi năm nay vẫn giữ ổn định như năm 2017. Câu hỏi về kiến thức cơ bản sẽ chiếm 50 đến 60%. Những thí sinh làm tốt phần này không chỉ đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT mà còn có thể trúng tuyển vào rất nhiều trường đại học. Phần phân hóa chỉ có ý nghĩa đối với thí sinh đăng ký vào các trường tốp đầu và sự cạnh tranh này là bình đẳng khi các quy định về đề thi áp dụng cho tất cả các thí sinh.

Theo Dân Trí