Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu chú trọng chăm lo cho thí sinh, đảm bảo không có bất cứ thí sinh nào vì điều kiện kinh tế hay khó khăn về giao thông mà không thể dự thi.

Không để thí sinh vì điều kiện kinh tế hay khó khăn về giao thông bỏ lỡ thi THPT - Ảnh 1

Cả nước đều đang chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sắp tới

Chiều 28/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng dẫn dầu đoàn kiểm tra của Bộ đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cho biết, trong Kỳ thi này, thành phố Cần Thơ có 12.244 thí sinh đăng ký dự thi với 529 phòng thi, 37 phòng chờ tại 25 điểm thi chính thức và 9 điểm thi dự phòng. Ngay từ giữa tháng 5/2022, Sở đã đốc thúc các địa phương chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện cho kỳ thi; phương án tổ chức vận chuyển, giao nhận đề thi, bài thi; hoàn thành công tác tập huấn nghiệp vụ thanh tra: thời gian, địa điểm, hình thức tập huấn, báo cáo viên…

Những tuần qua, Sở thành lập nhiều đoàn thanh tra thực tế tại các điểm thi. Đến ngày 25/6, các đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 9 trường đặt điểm thi chính thức tại các quận, huyện. Hầu hết các điểm thi đều đảm bảo mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh, khoảng cách tối thiểu giữa hai thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2 m theo hàng ngang; chủ động xây dựng phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó với thời tiết mùa mưa lũ, xử lý khi có sự cố bất thường xảy ra, đảm bảo an ninh, an toàn cho tất cả thí sinh dự thi và cán bộ tham gia làm thi tại các điểm thi. Công tác trang bị các phương tiện phòng cháy, chữa cháy, máy phát điện dự phòng và phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo đúng yêu cầu đề ra.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Cần Thơ, nhất là việc thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi rất sớm, với 40 thành viên rải đều ở các ngành chức năng. Tuy nhiên, từ nay đến khi kỳ thi diễn ra chính thức, lực lượng tham gia không được chủ quan, chú ý thường xuyên công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, phòng, chống thiên tai, đảm bảo sức khỏe, tâm lý cho thí sinh trước. Đồng thời, thành phố cũng cần kiểm tra kỹ hơn về cơ sở vật chất, đảm bảo hệ thống điện từng điểm thi; bố trí phòng thi hợp lý; cẩn trọng tối đa trong in sao đề thi, làm phách, niêm phong khu vực in sao đề thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị Cần Thơ tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phối hợp, lãnh đạo và chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, bám sát các văn bản, quy chế và các văn bản của Bộ, các chỉ thị của cấp trên. Đặc biệt, địa phương chú trọng chăm lo cho thí sinh, đảm bảo không có bất cứ thí sinh nào vì điều kiện kinh tế hay khó khăn về giao thông mà không tham gia được Kỳ thi.

Dịp này, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ). Tại đây, Thứ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng, chống dịch, các phương án dự phòng đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi THPT 2022.

Tăng tốc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đề phòng dịch bệnh, mưa ngập

Trong khi đó, Hà Nội có gần 98.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, chiếm gần 1/10 số thí sinh của cả nước. Đây là địa phương có số thí sinh dự thi đông nhất, dự kiến thi tại 181 điểm thi, với 4.070 phòng thi. 

Để tổ chức kỳ thi, Sở GD-ĐT Hà Nội huy động 11.000 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi. Trong đó các điểm thi bố trí sẵn sàng lực lượng và trang thiết bị cho cán bộ coi thi để làm nhiệm vụ tại các phòng thi.

Ông Chử Xuân Dũng - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - chỉ đạo các điểm thi trên toàn thành phố phải có kịch bản ứng phó khi xuất hiện dịch COVID-19, trong đó có phương án tổ chức cho thí sinh là F0, nghi ngờ là F0 dự thi tại các phòng thi riêng theo đúng quy định. 

Đồng thời phải có phương án để hỗ trợ thí sinh trong việc đi lại, ăn nghỉ, bố trí điểm chờ cho phụ huynh trong thời gian diễn ra kỳ thi, đảm bảo không có thí sinh phải bỏ thi vì những khó khăn về điều kiện kinh tế, quá trình di chuyển đến điểm thi.

Theo ông Trần Thế Cương - giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội - đề phòng các trường hợp rủi ro như dịch bệnh, mưa ngập gây cản trở, không an toàn cho kỳ thi, Hà Nội bố trí mỗi điểm thi chính thức có một điểm thi dự phòng. 

Các điểm thi dự phòng cũng phải đảm bảo an toàn như điểm thi chính thức. Trong trường hợp điểm thi chính thức không đảm bảo an toàn cho thí sinh, ban chỉ đạo thi sẽ quyết định di chuyển thí sinh sang điểm thi dự phòng.

Với quy định mới năm nay về việc phòng chống gian lận thi, Hà Nội áp dụng các hình thức linh hoạt trong việc quản lý đồ dùng, tư trang của thí sinh để đảm bảo khoảng cách tối thiểu 25m với khu vực phòng thi.

Theo các hiệu trưởng trường THPT tại Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, các điểm thi tại Hà Nội đều áp dụng hình thức bảo quản đồ dùng của thí sinh trong túi nilông, thùng cactông, dán giấy ghi rõ số phòng thi để tránh thất lạc và tập trung các thùng đồ trên sân trường hoặc khu vực đảm bảo an toàn. Đây là một cách tập dượt để tiếp tục áp dụng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Chuẩn bị phòng thi riêng cho F0

Ông Phùng Quốc Lập - phó giám đốc Sở GD-ĐT Phú Thọ - cho biết mặc dù dịch đã giảm nhưng Phú Thọ vẫn có phương án chu đáo tổ chức thi cho thí sinh F0. Trong ngày 6-7, khi thí sinh làm thủ tục dự thi, những trường hợp nghi nhiễm cũng được báo cáo về ban chỉ đạo thi và bố trí thi riêng cùng các thí sinh F0.

Phương án di chuyển từ nơi ở đến nơi dự thi và ngược lại của thí sinh, các quy định về phòng dịch như mặc đồ bảo hộ (với cán bộ coi thi) và khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn với thí sinh được chuẩn bị sẵn sàng. 

Ở mỗi điểm thi, lực lượng thường trực làm nhiệm vụ ở các phòng thi riêng cũng được bố trí trước, chuẩn bị tâm thế cho cán bộ coi thi, giám sát làm nhiệm vụ tại những phòng thi này.

Theo ông Phan Văn Đức - trưởng phòng quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Thái Bình - năm 2021 ban chỉ đạo thi đã thực hiện hình thức bốc thăm để chọn giáo viên làm nhiệm vụ ở phòng thi có thí sinh F0, F1. 

Năm nay tình hình dịch đã giảm, tới thời điểm hiện tại số ca F0 tại tỉnh ít nên tình hình không quá phức tạp nhưng các điểm thi đều có phương án dự phòng cho trường hợp có F0. Theo ông Đức, với trên 20.000 thí sinh dự thi, Thái Bình có 33 điểm thi, với gần 900 phòng thi.

Mỗi điểm thi sẽ có 1 điểm thi dự phòng và trong mỗi điểm thi có ít nhất 1 phòng thi dự phòng cho các trường hợp phải tổ chức thi riêng cho thí sinh.

Phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn đợt cao điểm kỳ thi THPT và tuyển sinh đại học

Sở GTVT các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ được ủy thác và các tuyến đường địa phương quản lý; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông; tăng cường các điều kiện để bảo đảm cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố, tai nạn.

Rà soát, bổ sung đầy đủ hệ thống báo hiệu đường bộ, chú trọng tại các khu vực nguy hiểm; huy động mọi nguồn lực để xử lý triệt để các điểm đen về tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ được ủy thác và các tuyến đường địa phương quản lý, đặc biệt là các đoạn đường đèo dốc, xử lý ngay sự cố sạt lở, hư hỏng đường do mưa lũ gây ra.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn trong việc việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phương tiện thủy nội địa, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm; phối hợp với Cảnh sát giao thông kiểm tra điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông trên các tuyến đường bộ.

Chỉ đạo các đơn vị vận tải có biện pháp tổ chức vận chuyển, điều động, tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của các thí sinh và người dân, hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển đề thi, bài thi; chỉ đạo các Bến xe khách, đơn vị kinh doanh vận tải lập phương án bán vé thuận lợi, có chính sách ưu đãi, hỗ trợ đi lại cho các thi sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh là con em gia đình chính sách; có phương án tổ chức vận tải từ địa phương đến các địa điểm thi. Phối hợp với các địa phương có tổ chức địa điểm thi, tăng cường năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải công cộng đưa đón thí sinh và người nhà thí sinh tới các điểm thi.

Giai đoạn nước rút ôn thi tốt nghiệp THPT

Mạo danh nhà trường gửi tin nhắn lừa đảo thông báo phụ huynh học sinh đóng tiền

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp