Kỳ thi tuyển sinh kết thúc là lúc nhiều phụ huynh - học sinh phấn khởi với niềm vui khi con em trở thành tân sinh viên và bước lên đoạn đường mới của cuộc đời. Thế nhưng trước tình hình đó, nhiều kẻ mạo danh đã lợi dụng điều này để lừa gạt tài sản với danh nghĩa "thu học phí".

Những trường dành dưới 50% chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Những trường dành dưới 50% chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Đại học Bách khoa tuyển 30-40% chỉ tiêu dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, tỷ lệ này ở Học viện Ngoại giao là 25%.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM vừa phát đi cảnh báo việc giả mạo thông báo đóng học phí đến số tài khoản lạ.

Mạo danh nhà trường gửi tin nhắn lừa đảo thông báo phụ huynh học sinh đóng tiền - Ảnh 1

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cảnh báo tình trạng giả mạo lừa tiền học phí sinh viên

Theo cảnh báo, một số đối tượng giả mạo thông báo của trường yêu cầu sinh viên đóng học phí qua phương thức chuyển khoản qua tài khoản cá nhân. Trong đó, có tài khoản đã từng lừa phụ huynh chuyển tiền, tên "Nguyễn Duy Hiếu", mạo danh là Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính của trường.

Mạo danh nhà trường gửi tin nhắn lừa đảo thông báo phụ huynh học sinh đóng tiền - Ảnh 2

Thông báo của nhà trường đính kèm hình ảnh chụp lại bản thông báo giả mạo này.

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết nhiều sinh viên đã thực hiện chuyển tiền học phí vào số tài khoản nói trên.

Đặc biệt, nhà trường cũng ghi nhận tình trạng có sinh viên thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa cha mẹ qua hình thức đóng tiền học phí.

Khi phụ huynh liên hệ với trường để xác nhận đóng phí học phí cho con, nơi đây kiểm tra lại thì không có tên con phụ huynh này trong danh sách sinh viên. Theo chia sẻ của phụ huynh, họ đã đóng học phí nhiều học kỳ với tổng số tiền hàng chục triệu đồng theo yêu cầu của con vào số tài khoản cá nhân, được con giải thích là số tài khoản của giáo viên chủ nhiệm.

Mạo danh nhà trường gửi tin nhắn lừa đảo thông báo phụ huynh học sinh đóng tiền - Ảnh 3

Thông báo giả mạo thu tiền học phí của sinh viên đóng qua tài khoản cá nhân trên Fanpage nhà trường

Ông Phạm Thái Sơn khẳng định trường không thu học phí qua tài khoản cá nhân của bất kỳ ai, chỉ thu học phí qua hai tài khoản của nhà trường. Nhà trường cảnh báo sinh viên và cả phụ huynh cần hết sức lưu ý và cẩn trọng.

Trước đó, trường ĐH Sài Gòn cũng cảnh báo về tình trạng lừa đảo học phí sinh viên. Theo thông cáo của nhà trường, một đối tượng tham gia vào nhóm Chat trên Facebook và Zalo của một khoa, sau đó nhắn tin cho các tân sinh viên về việc phải đóng học phí học kì I năm học 2021-2022 vào một số tài khoản cá nhân tên Quách Cẩm Tú.

Nhà trường khẳng định, đóng học phí hoặc bất kì khoản thu nào của sinh viên, trường đều ban hành văn bản và có ghi cụ thể số tài khoản của nhà trường. Các văn bản này được đăng trên các kênh thông tin chính thống của nhà trường.

"Sinh viên khi nhận được các thông báo đóng bất kì loại phí nào cho trường từ những nguồn thông tin không rõ ràng, không chính thống, cần liên hệ với cố vấn học tập, văn phòng khoa hoặc trang thông tin chính thức của trường để xác thực thông tin trước khi tiến hành chuyển khoản", Trường ĐH Sài Gòn khuyến cáo.

> Phổ điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội

> Trường ĐH Bách khoa TP.HCM công bố điểm chuẩn ưu tiên xét tuyển 2022

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp