Có lẽ thất nghiệp là điều tồi tệ nhất trong cuộc đời của mỗi người trưởng thành. Nhưng sau lần vấp ngã ấy, ta nên làm gì để có thể một lần nữa được tuyển dụng? Hãy theo chân Kênh tuyển sinh tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân nào khiến bạn bị từ chối dù nhiều kinh nghiệm, lương đề nghị thấp?

Nguyên nhân nào khiến bạn bị từ chối dù nhiều kinh nghiệm, lương đề nghị thấp?

Thực tế cho biết, đối với nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm những ứng viên tài năng phù hợp với công ty thì nhiều kinh nghiệm làm việc hay mức lương không hẳn là tiêu...

1. Phát triển kỹ năng của bạn

Sử dụng thời gian của bạn trong khi tìm kiếm một công việc để tích lũy các kỹ năng và kinh nghiệm nhằm mang lại lợi ích cho sự nghiệp của bạn. Cân nhắc khả năng cần thiết của công việc bạn muốn có và nỗ lực phát triển chúng. 

Ví dụ: nếu bạn muốn trở thành trợ lý hành chính, bạn có thể sử dụng phần mềm thực hành nhập dữ liệu trực tuyến để trau dồi kỹ năng đánh máy của mình. Nếu bạn là một người không có việc làm, hãy cân nhắc hỏi bạn bè hoặc các tổ chức cộng đồng địa phương xem họ có các dự án xây dựng mà bạn có thể thực hiện hay không. 

Ngoài việc củng cố trình độ chuyên môn của bạn, những hoạt động này sẽ cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn đã bận rộn ngay cả khi không có việc làm chính thức. Sự cống hiến này sẽ phản ánh tích cực về bạn với tư cách là một ứng viên. 

Khi bạn thất nghiệp khá lâu thì nên làm gì để có cơ hội tuyển dụng mới? - Ảnh 1

Khi bạn thất nghiệp khá lâu thì nên làm gì để có cơ hội tuyển dụng mới?

2. Tạo những mối liên hệ mới

Hội chợ việc làm truyền thống có thể là một cách hiệu quả để gặp gỡ các nhà tuyển dụng tiềm năng, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các mối làm ăn mới ở những nơi khác. Các tổ chức phi lợi nhuận địa phương thường có các nhà lãnh đạo doanh nghiệp địa phương trong ban giám đốc của họ, vì vậy việc chấp nhận một vị trí tình nguyện viên có thể giúp bạn tiếp xúc với những cá nhân có thể cung cấp cho bạn một vị trí được trả lương. Bạn cũng có thể thêm công việc tình nguyện này vào sơ yếu lý lịch của mình.

Bạn có thể ghé thăm một trung tâm làm việc để giới thiệu bản thân với những người khác trong giới chuyên nghiệp và hỏi xem công ty của họ có việc làm không. Nhiều doanh nghiệp sử dụng không gian làm việc chung thay vì văn phòng truyền thống để tiết kiệm chi phí. Không gian làm việc chung có bàn làm việc và dịch vụ internet, cho phép nhân viên từ các công ty khác nhau chia sẻ tài nguyên.  

3. Chuẩn bị sẵn tài liệu công việc của bạn

Sơ yếu lý lịch và thư xin việc thường đóng vai trò như lời giới thiệu đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng tiềm năng, vì vậy bạn sẽ được lợi khi dành một phần thời gian thất nghiệp để soạn thảo những tài liệu này. 

Tìm kiếm nhiều vị trí đăng tuyển và tạo các mẫu thư xin việc cho mỗi vị trí để bạn có sẵn chúng khi có cơ hội việc làm tương tự. Trong thư xin việc của bạn, hãy giải thích những gì bạn đã làm khi thất nghiệp và giải thích tại sao những trải nghiệm đó lại có lợi cho bạn với tư cách là một ứng viên. 

Nếu lo lắng về khoảng trống trong phần lịch sử công việc trong sơ yếu lý lịch của mình, bạn có thể cấu trúc nó theo cách làm nổi bật chất lượng trải nghiệm của bạn hơn là khung thời gian của công việc chính thức. 

Định dạng sơ yếu lý lịch chức năng nêu bật những kinh nghiệm và kỹ năng chính hơn là lịch sử làm việc theo thứ tự thời gian của bạn. Sử dụng kiểu sơ yếu lý lịch này có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đủ tiêu chuẩn cho một công việc ngay cả khi bạn có khoảng cách giữa các vị trí quá dài. 

4. Đầu tư vào các khóa học 

Tìm hiểu thêm về lĩnh vực của bạn và được đào tạo chính thức có thể là một phần không thể thiếu trong việc phát triển với tư cách là một ứng viên xin việc. Nghiên cứu độc lập các yêu cầu của công việc mong muốn của bạn tại thư viện địa phương có thể tiết kiệm nguồn tài chính. 

Bạn cũng có thể tham gia các lớp học chi phí thấp tại một trường cao đẳng địa phương liên quan đến vị trí bạn muốn. Các chứng chỉ chuyên môn cũng có thể tăng cường khả năng hiển thị của bạn trên thị trường việc làm. Ví dụ: nếu bạn muốn một công việc bán hàng, việc có chứng chỉ về triết lý bán hàng có thể khiến bạn trở thành một ứng viên hấp dẫn.  

Trên đây là một số lời khuyên cho hành trình bạn nghỉ việc lâu và bắt đầu tìm kiếm một công việc mới, sẽ không khó khăn nếu bạn thực hành đúng cách. Chúc bạn may mắn trong lần ứng tuyển tới.

> TOP 6 điều ứng viên không nên nói với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

> Những điều bạn nên biết khi nhà tuyển dụng hỏi về kỹ năng mềm trong phỏng vấn

Theo Việt Nam Works