Kết thúc tuyển sinh 2013: Nhiều thí sinh chọn học nghề

Kết thúc tuyển sinh 2013: Nhiều thí sinh rớt nguyện vọng 1, không đăng kí tiếp nguyện vọng 2 mà nộp hồ sơ vào các trường nghề, , nhiều trường đại học (ĐH) dân lập và một số ngành của các ĐH vùng không tuyển nổi 50% chỉ tiêu tuyển sinh.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Trong đó cá biệt có trường chỉ tiêu tuyển là 1.000 sinh viên, nhưng chỉ tuyển được 75 em. Vì sao? Câu trả lời có vẻ khá bất ngờ: Thí sinh chuyển hướng đi học nghề ngay.

**Trường tuyển 1.000 chỉ tiêu, chỉ 75 thí sinh nhập học

Kỳ thi ĐH – CĐ năm 2013, Nguyễn Thị Bích Hoà (An Bài, Quỳnh Phụ, Thái Bình) không trúng tuyển vào ĐH Sư phạm Hà Nội với số điểm 16 (kém 2 điểm so với điểm chuẩn). Hoà nộp hồ sơ vào Trường Trung cấp nghề Thái Bình, học ngành may thời trang. Hoà cho biết: “Với số điểm này em có thể đỗ vào rất nhiều trường ĐH dân lập nếu muốn, nhưng em vẫn quyết định đi học nghề. Thà học nghề may để sau này có điều kiện có thể mở cửa hàng thời trang theo mơ ước của em còn hơn học lấy tấm bằng ĐH “vớ vẩn” nào đó rồi sau không biết làm gì”- Hoà nói.

học sinh chuyển hướng sang trường nghề

Tuyển sinh 2013: Thí sinh chuyển hướng đi học nghề

Cũng giống như Hoà, cặp sinh đôi Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Khánh (Yên Thế, Bắc Giang) đều chọn con đường theo chú ruột học nghề mộc trong khi điểm thi ĐH năm 2013 vào Trường ĐH Bách khoa của hai anh em là 15 điểm (Hùng) và 16 điểm (Khánh).

**Thiếu nặng chỉ tiêu, ĐH CĐ ngoài công lập rơi vào bi đát

Bố của hai em – ông Nguyễn Văn Vượng cho biết: “Nếu xét tuyển vào ĐH dân lập thì chắc 2 cháu cũng đỗ, nhưng gia đình không đủ tiền nuôi, học phí quá đắt. Vì vậy cả hai đứa đều quyết tâm học nghề. Khu này nghề mộc làm ăn rất tốt, chẳng mấy chốc có của ăn của để”. Cô Nguyễn Thị Hương – giáo viên Trường THPT Bán công Tiền Hải (Thái Bình) cho biết: “Gần đây, nhiều trường đã làm khá tốt công tác hướng nghiệp cho học sinh, chính vì vậy mà các em đã nhận thức được: Học ĐH không phải là tất cả, không phải vào ĐH bằng mọi giá”.

Ông Lê Văn Cương – cán bộ Sở GDĐT Thanh Hoá thì cho rằng: “Cách đây vài năm học ĐH trở thành phong trào. Nhưng hiện nhiều nhà có con đỗ ĐH cũng không vui như trước mà lo lắng nhiều hơn vì quá nhiều khoản phí đóng góp. Chính vì điều này mà ngành giáo dục Thanh Hoá đã phải quyết liệt làm công tác phân luồng từ sớm để thay đổi nhận thức của các em”.

Theo TS Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GDĐT): “Trước thực trạng khó tuyển sinh, một số trường đề nghị Bộ nhanh chóng cho xét tuyển bằng học bạ. Tuy nhiên, kể cả Bộ có cho các trường tự tuyển sinh hay chỉ xét tuyển thì vẫn sẽ có những trường phải giải thể vì không có người học. Trường nào gây dựng được uy tín, sinh viên ra trường có việc làm thì mới được xã hội công nhận”.

Theo tác giả Tùng Anh, báo Dân Việt

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kết thúc tuyển sinh 2013: Nhiều thí sinh chọn học nghề, trường nghề, tuyển sinh, đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017