Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, thí sinh sẽ làm bài thi trong 2 ngày là 12 - 13/6 với 4 môn thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và Lịch S, giảm thời gian làm bài do tình hình COVID-19.

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 mới nhất của 3 trường chuyên tại Hà Nội

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 mới nhất của 3 trường chuyên tại Hà Nội

Trước tình hình dịch COVID-19, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Ngoại ngữ và chuyên Đại học Sư phạm (Hà Nội) đã hoãn thi lớp 10 và công bố lịch thi mới.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Những thông tin thí sinh cần lưu ý - Ảnh 1

Một số thông tin cơ bản trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

1. Lịch thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội

Thí sinh có nguyện vọng vào các trường THPT công lập không chuyên chỉ thi trong hai buổi sáng từ ngày 12 đến 13/6, thay vì thi ba đợt. Thí sinh thi hệ chuyên sẽ thi bổ sung vào ngày 14/6, hệ song bằng sẽ thi bổ sung vào ngày 15-16 / 6.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, những thay đổi trên nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và dựa trên tình hình của Covid-19 tại Hà Nội và kết quả khảo sát ý kiến ​​của giáo viên, phụ huynh và học sinh khối 9.

XEM THÊM: HÀ NỘI CHÍNH THỨC HOÃN THI LỚP 10 SANG 12 - 13/6

2. Rút ngắn thời gian làm bài

Theo ông Đại, vệc rút ngắn thời gian thi sẽ giúp giảm áp lực cho thí sinh và đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi không sử dụng điều hòa. Buổi chiều, nhân viên y tế sát hạch sẽ tiến hành vệ sinh, khử trùng. Việc bố trí hai môn thi vào buổi sáng cũng giúp phụ huynh không phải gấp rút đưa đón con nhiều lần, giảm tình trạng chen chúc bên ngoài phòng thi.

Mặc dù thời gian làm bài từng môn đã được rút ngắn nhưng cấu trúc và hình thức thi vẫn như phương án cũ. Tuy nhiên, mức độ kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Số câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong bài thi môn Lịch sử và Ngoại ngữ (không chuyên) là 30 câu, ít hơn phương án cũ 10 câu. Việc giảm số lượng câu sẽ thực hiện theo nguyên tắc "giảm một số câu ở từng phần nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa để lựa chọn được thí sinh đủ năng lực".

3. Cách tính điểm tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

Điểm xét tuyển vào lớp 10 hệ không chuyên tại Hà Nội được tính theo công thức:

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn Toán + Điểm bài thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm bài thi môn Ngoại ngữ + Điểm bài thi môn thứ tư) + Điểm ưu tiên.

Trong đó:

  • Điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0.
  • Căn cứ vào diện ưu tiên của học sinh theo Quy chế tuyển sinh để xác định điểm ưu tiên.
  • Tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo Điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.
  • Chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0 (không).

Song song đó, điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội được tính: 

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2)

Trong đó:

  • Điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0.
  • Tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.
  • Chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0.

4. Đảm bảo những nguyên tắc phòng chống dịch COVID-19

Theo hướng dẫn liên ngành Y tế và Giáo dục về công tác phòng, chống Covid-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thí sinh được yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trong phòng thi và trên đường từ điểm thi về nhà. Trước khi vào phòng thi, các em gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo trở lại.

Thí sinh phải theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hàng ngày ở nhà. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, các em phải báo cáo cho điểm thi hoặc trạm y tế để được hướng dẫn. Thí sinh cũng được khuyến khích sử dụng bình uống nước riêng, loại trong suốt, không dán nhãn, thường xuyên rửa tay.

Tương tự, cán bộ tham gia tổ chức thi cũng phải thực hiện các biện pháp trên. Trong khi đó, phụ huynh đưa con đi thi được yêu cầu đứng cách điểm thi tối thiểu 50 m, sau đó nhanh chóng rời đi, không được tập trung tại cổng trường và cũng không được vào trong khu vực thi.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Khử khuẩn trước và sau mỗi buổi thi

Hà Nội: Yêu cầu học sinh lớp 9 và 12 không rời khỏi thành phố đến khi thi xong

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp