Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng như kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đến gần, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với cơ quan y tế để tổ chức vệ sinh, đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch.

Hà Nội chính thức hoãn thi lớp 10 sang 12 - 13/6

Hà Nội chính thức hoãn thi lớp 10 sang 12 - 13/6

Trước tình hình dịch COVID-19, Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo hoãn lịch thi lớp 10 sang ngày 12 - 13/6, thay vì tiến hành 10 - 11/6 như kế hoạch, rút ngắn thời gian...

Theo hướng dẫn liên ngành Y tế và Giáo dục về công tác phòng, chống Covid-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thí sinh được yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trong phòng thi và trên đường từ điểm thi về nhà. Trước khi vào phòng thi, các em gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo trở lại.

Thí sinh phải theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hàng ngày ở nhà. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, các em phải báo cáo cho điểm thi hoặc trạm y tế để được hướng dẫn. Thí sinh cũng được khuyến khích sử dụng bình uống nước riêng, loại trong suốt, không dán nhãn, thường xuyên rửa tay.

Tương tự, cán bộ tham gia tổ chức thi cũng phải thực hiện các biện pháp trên. Trong khi đó, phụ huynh đưa con đi thi được yêu cầu đứng cách điểm thi tối thiểu 50 m, sau đó nhanh chóng rời đi, không được tập trung tại cổng trường và cũng không được vào trong khu vực thi.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Khử khuẩn trước và sau mỗi buổi thi - Ảnh 1

Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội cần đảm bảo thực hiện quy định phòng, chống dịch COVID-19

Về phía điểm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ phối hợp với cơ quan y tế tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trước kỳ thi và sau mỗi buổi thi, bố trí phòng thi thông thoáng, không sử dụng điều hòa. Các trường cũng phải đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi nhằm bảo đảm khoảng cách để làm thủ tục vào phòng thi.

Ở mỗi điểm thi, tối thiểu phải có một phòng dự phòng, một phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc những bất thường khác. Các trường cũng phải chuẩn bị vật tư y tế, nơi rửa tay nước sạch, xà phòng, nhiệt kế...

Ngoài ra, mỗi điểm thi phải bố trí tối thiểu 5 cán bộ y tế, lực lượng tình nguyện để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi; cử hai cán bộ y tế trực tại chỗ (một của trường, một của địa phương) để xử lý tình huống phát sinh.

Việc kiểm tra thân nhiệt và vào phòng thi hay sau khi kết thúc buổi thi phải được phân luồng, tránh tập trung đông người. Chỗ ngồi của thí sinh nên được sắp theo hình zig zag. Thí sinh ngồi ở đầu bàn để đảm bảo giãn cách.

> Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh là F0, F1, F2 sẽ thi tuyển thế nào?

Hà Nội: Yêu cầu học sinh lớp 9 và 12 không rời khỏi thành phố đến khi thi xong

Theo VnExpress