Nâng cao tốc độ đọc, mở rộng vốn từ và thường xuyên luyện tập là một trong những phương pháp tối ưu để bạn nâng band điểm IELTS Reading.

IELTS Writing: Tập viết chuẩn thay vì viết nhiều

IELTS Writing: Tập viết chuẩn thay vì viết nhiều

Ngọc Bách, cựu sinh viên Đại học Ngoại thương chia sẻ kinh nghiệm cải thiện điểm số của phần IELTS Writing. Bách từng nâng điểm IELTS từ 5.5 lên 8.0 trong vòng 6 tháng tự...

IELTS Reading: Làm thế nào để bạn có thể cải thiện band điểm? - Ảnh 1

Làm thế nào để bạn có thể cải thiên band điểm IELTS Reading?

1. Rèn luyện kỹ năng làm bài

Có khoảng 14 dạng câu hỏi khác nhau và bạn cần tìm ra cách để giải quyết từng dạng một. Một số dạng câu hỏi có các câu trả lời theo trình tự, vài dạng khác thì không.Thông tin trong bài này sẽ giúp bạn không những tiết kiệm được thời gian mà còn xác định được câu trả lời chính xác. Hãy theo dõi link để học các dạng câu hỏi trong IELTS Reading. Hầu hết các học viên đều gặp khó khăn với dạng câu hỏi True False Not Given, hãy xem video IELTS TFNG để học cách giải quyết dạng bài này nhé.

2. Skimming and Scanning

Bạn nên trang bị kĩ năng lướt và scan các đoạn văn để làm bài IELTS tốt hơn. Đây là việc bạn nên làm trước khi xử lí câu hỏi. Tất cả các dạng câu hỏi, trừ một dạng duy nhất, đều đưa ra yêu cầu sau bài đọc, vì vậy chúng ta nên đọc lướt qua bài đọc trước các câu hỏi. Điều này không có nghĩa bạn phải cố gắng hiểu hết nghĩa cả bài đọc. Đó chỉ là việc bạn làm để nắm bắt được chủ đề và nội dung sơ bộ của bài đọc. Bạn nên dành 2-3 phút để đọc lướt cả bài đọc.

Song song với việc đọc đó, hãy gạch chân các từ khóa quan trọng.

3. Đọc nhanh hơn

Bài thi sẽ yêu cầu rất khắc nghiệt về mặt thời gian – điều này sẽ thử thách khả năng của bạn hoàn thành các câu hỏi kịp giờ. Bạn phải cải thiện tốc độ đọc để có thể tìm ra câu trả lời thật nhanh. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đọc kĩ cả bài đọc thật nhanh để định vị được thông tin.

4. Đừng cố gắng để hiểu hết cả bài đọc

Nhiệm vụ của bạn là chỉ cần xác định được câu trả lời. Đa số các câu hỏi nhằm kiểm tra khả năng xác định thông tin cần thiết cho bạn rồi mới tới việc hiểu rõ câu hay các câu chứa thông tin đó.

Chỉ có hai dạng câu hỏi yêu cầu phải nắm rõ ý nghĩa cả bài đọc – matching heading (nối tiêu đề) và Choosing a Title (chọn tiêu đề thích hợp).

5. Nâng cao vốn từ

Đây là một trong những lý do cho việc rất nhiều học viên không đạt được số điểm mong muốn. Học từ vựng không đơn thuần chỉ học nghĩa của từ mà phải học cả khi nào nên và không nên sử dụng một từ. Nó cũng bao gồm những cụm từ hay đi với nhau.

Ví dụ như những động từ và danh từ nào hay dùng cùng nhau. Bạn nên viết ra một danh sách các từ gồm những cụm từ thông dụng và những lỗi mà bạn tìm thấy trong câu trả lời.

6. Keyword 

Mỗi câu hỏi sẽ có các từ khóa để giúp bạn định vị được thông tin trong bài đọc và tìm được câu trả lời đúng. Bạn nên học cách tìm ra từ khóa và dùng chúng đúng cách. Bạn cũng nên kiểm tra liệu rằng các từ khóa có thể được diễn giải theo cách khác hay không. Bạn sẽ sớm được học cách dùng các từ khóa cho chính xác khi ôn tập lại các câu trả lời trong các bài học. Một số từ khóa có ý nghĩa rất rõ ràng, ví dụ như tên, ngày tháng, số, nơi chốn,… Một vài từ khác thì có nghĩa khó hiểu và mơ hồ hơn.

7. Ngữ pháp

Các dạng câu hỏi như tóm tắt bài đọc và hoàn thành câu yêu cầu câu phải đúng ngữ pháp khi bạn trả lời. Việc này có nghĩa là ngữ pháp sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời đúng. Nhiều học viên đăng trên trang blog hỏi tôi tại sao câu trả lời này là đúng còn câu khác thì không- vấn đề nằm ở mặt ngữ pháp. Bạn sẽ nhận ra điều này khi làm các bài luyện đọc.

8. Pratice makes perfect 

Nếu không luyện tập thường xuyên, bạn sẽ không thể tiến bộ được. Ý tưởng này rất đơn giản và có lẽ bạn đã nghe đến nhàm. Vậy thì giờ có vẻ là lúc bạn bắt đầu thực hiện ý tưởng đơn giản này rồi nhỉ.

9. Làm quen với những bài đọc khó.

Nếu bạn có nhiều thời gian chuẩn bị trước kì thi, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho kỹ năng đọc và những bài đọc có độ khó tăng dần theo các chủ đề. Hãy đọc tin trên BBC, the new scientist, the economist…

10. Bài test luyện tập cho IELTS Reading

Bạn có thể tìm thấy các bài test luyện tập miễn phí trên mạng hoặc cũng có thể mua IELTS Cambridge Test books (quyển số 11 là bản mới nhất). Bạn nên sử dụng các bài test IELTS Reading cho hai mục đích sau:

  • Phát triển kĩ năng làm bài, luyện tập các dạng câu hỏi khác nhau và nâng cao vốn từ   vựng.
  • Đánh giá được khả năng làm bài thi của bạn để xác định số điểm của bản thân và xem bạn có tiến bộ hay không.

Theo YBOX