Hội đồng sinh viên các nước Đông Nam Á

Nhiều câu hỏi như “Du học sinh có thể đóng góp gì cho đất nước mình?”, “Làm thế nào để vượt qua những khó khăn khi du học sinh về nước?” hay cách vượt qua rào cản về môi trường làm việc, vv…

Du học sinh các nước khối ASEAN hiện đang học tập tại xứ sở Chuột túi đã có một ngày gặp mặt và cùng nhau “nghị sự” trong khuôn khổ Hội nghị Thanh niên ASEAN tại Úc lần thứ nhất (Asean - Australia Youth Summit 1)

Diễn ra ở thành phố cảng Melbourne hôm thứ Bảy 28/7/2012 vừa rồi, đây là lần đầu tiên du học sinh các nước Đông Nam Á tại Úc gặp nhau trong một hội nghị có quy mô tầm cỡ. Mang chủ đề “Youth Leader Today - Nation Builders Tomorrow”, hội nghị quy tụ những gương mặt trẻ ASEAN, là các sinh viên ưu tú đến từ các quốc gia thành viên của tổ chức này, hiện đang học tập tại Úc.

Đặc biệt, nhiều nhà lãnh đạo, học giả và nhà ngoại giao, các tổ chức giáo dục tại Úc và khu vực như: đại diện Ban thư ký ASEAN, đại sứ Úc tại ASEAN, đại sứ Indonesia tại Úc, lãnh sự, tham tán đại sứ quán Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam… cũng đã đến tham dự.

Nhiều quan khách đến tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu trẻ đã cùng các quan khách bàn luận  nhiều vấn đề được giới trẻ quan tâm xung quanh nền giáo dục của các nước ASEAN, sự tương đồng và khác biệt đối với nền giáo dục Úc….

Nhiều câu hỏi như Du học sinh có thể đóng góp gì cho đất nước mình?”, “Làm thế nào để vượt qua những khó khăn khi du học sinh về nước?” hay cách vượt qua rào cản về môi trường làm việc, vv… đã được các bạn sinh viên tham dự hội nghị mạnh dạn đề cập và trao đổi, chia sẻ ý kiến.

Những gương mặt Việt Nam

Trong chương trình nghị sự, bằng việc “mổ xẻ” những vấn đề sát sườn liên quan đến giáo dục dưới quan điểm của người trẻ và góc nhìn rất “mở”, các bạn trẻ đã đưa ra những phân tích và cách giải quyết không kém phần thuyết phục cho các vấn đề nói trên, nhận được sự đồng thuận cao cũng như được các vị quan khách ghi nhận.

 

Những biện pháp tiêu biểu có thể kể  là: đề nghị phía Úc xem xét giảm bớt học phí song song với việc tăng số lượng học bổng cho học sinh quốc tế; thiết lập và tang cường các chương trình giao lưu văn hóa, học hỏi giữa các nước ĐNA; đối với một số nước, nên chú trọng việc học hiểu, hơn “học vẹt” (mà trọng tâm, phương pháp học nên được chú trọng thay đổi từ những năm đầu học tập)…

 

Là quốc gia có số lượng thành viên tham dự đông nhất, đoàn Việt Nam tham dự hội thảo lần này với 23 thành viên. Tất cả đều là những sinh viên có thành tích học tập và hoạt động xuất sắc, trong đó có 12 bạn đến từ Hội Sinh viên Việt Nam du học tại Melbourne (MOVSA). Chia sẻ cảm xúc bên thềm hội nghị, bạn Lê Minh Huy, thành viên đoàn Việt Nam nói: “Phải khẳng định đây là một cơ hội tốt để liên kết sinh viên giữa các nước với nhau và tạo ra một cộng đồng ASEAN vững mạnh ngay trong lòng nước Úc từ chính những sinh viên đang học tập ở đây”.

 

Còn theo bạn  Phan Anh Thư – Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam du học tại Melbourne: “Sự có mặt của những quan chức cấp cao  cũng như việc hình thành Hội đồng sinh viên các nước Đông Nam Á (ASCA) là minh chứng cho thấy tiếng nói sinh viên đã và đang được quan tâm, chú ý nhiều hơn. Từ hội nghị lần này ,mình hi vọng rằng trong tương lai tới đây, những người trẻ sẽ có vai trò chủ động và tích cực hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của đất nước và khu vực”.

 

Từ  kinh nghiệm bản thân trong quá trình đại diện cho đoàn Việt Nam xúc tiến thành lập hội đồng sinh viên của khu vực cũng như qua cuộc nói chuyện với ngài Tổng Thư kí ASEAN từ Jarkarta vào ngày hôm trước, Anh Thư cho rằng, để làm được những điều nói trên, cũng như ASEAN, các hội sinh viên và chính các du học sinh cần phải phối hợp, hiểu biết và lien kết lại với nhau như một đại gia đình.

 

Sau một ngày diễn ra,  Hội nghị Thanh niên Đông Nam Á tại Úc lần thứ nhất đã khép lại thành công khi để lại những ấn tượng tốt đẹp trong các đại biểu tham dự… ASCA - một cộng đồng trẻ, cộng đồng của các sinh viên ASEAN đã xuất hiện, và có thể nói rằng: ngay trên nước Úc, một ASEAN “mới”, trẻ trung, đoàn kết, phát triển đang được định hình bởi chính những người trẻ ngày hôm nay.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hội đồng sinh viên các nước Đông Nam Á, Hội đồng sinh viên các nước Đông Nam Á, du học, sẵn sàng du học, học bổng, học bổng du học, thông tin du học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017