Công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội đang được tiến hành kể từ chiều 22.7. Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến sẽ công bố điểm thi và điểm chuẩn vào cùng ngày 3.8.

> Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 năm 2020 mới nhất

> Đáp án chính thức thi tuyển lớp 10 Hà Nội năm 2020

Hà Nội dự kiến công bố điểm chuẩn và điểm thi lớp 10 vào ngày 3.8 - Ảnh 1

Thí sinh thi lớp 10 tại Hà Nội sẽ nhận được điểm thi và điểm chuẩn cùng ngày

Theo đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2020 - 2021 hiện đang được tiến hành từ chiều 22.7. Theo đó, toàn thành phố Hà Nội đã huy động 1.667 giáo viên, với 50% giáo viên THCS và 50% giáo viên THPT để chấm thi. 

Theo các GV, năm nay đề thi giảm độ khó nên phổ điểm tương đối cao, đặc biệt là ở môn Toán và Ngữ Văn. Số điểm 7, 8 (điểm khá giỏi) ở hai môn này rất nhiều, không còn hiếm thấy điểm 10 ở môn Toán.

Hướng dẫn chấm thi môn văn năm nay được đánh giá là tường minh, dễ áp dụng, có độ mở nhất định để khuyến khích các bài làm có suy nghĩ riêng, sáng tạo của thí sinh, nhất là phần nghị luận xã hội.

Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết dự kiến Sở sẽ công bố điểm bài thi của các môn thi vào ngày 3.8. 

Đây cũng chính là một trong những điểm mới trong công tác tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội. Nếu như các năm trước, sau khi có điểm thi, các thí sinh phải chờ một thời gian mới có điểm chuẩn, tạo nên tâm lý lo âu, thấp thỏm. Sự đổi mới này sẽ giúp thí sinh tránh được tâm lý này.

Xem thêm: Những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm 2020

Ngoài ra, điều này còn giúp phụ huynh tránh được tình trạng lộn xộn trong nộp và rút hồ sơ. Cụ thể, ở các năm trước đây, việc điểm chuẩn có sau điểm thi một thời gian khiến phụ huynh lo lắng nộp tạm hồ sơ vào một số trường ngoài công lập để giữ chỗ. Khi sở GD-ĐT công bố điểm chuẩn trường THPT công lập, phụ huynh có con trúng tuyển vào trường công muốn rút hồ sơ và một khoản lệ phí đã đóng ở trường tư nhưng một số trường gây khó khăn, dẫn tới tình trạng lộn xộn, khiếu kiện không đáng có.

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội, sau khi trúng tuyển, từ ngày 3 - 5.8, học sinh phải lựa chọn và xác nhận nhập học vào cơ sở giáo dục dựa theo các nguyện vọng đã đăng ký trước đó. Đây là thủ tục bắt buộc đối với tất cả học sinh có nguyện vọng tiếp tục học ở bậc học cao hơn. 

Nếu xác nhận trực tuyến, học sinh đăng nhập tài khoản sổ liên lạc điện tử tại địa chỉ http://solienlacdientu.hanoi.gov.vn, chọn tên trường trúng tuyển, chọn xác nhận nhập học. Sau ngày 5.8, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ khóa hệ thống phần mềm xác nhận nhập học và tiến hành thống kê số lượng học sinh đã nhập học của từng trường.

Theo Thanh Niên