"Đuối" vì... thông tư"

Khi tiếp nhận thông tư, các hội đồng thi, báo chí đều thấy rằng nội dung thông tư rối rắm, chung chung, dẫn đến việc ai muốn hiểu sao cũng được, đặc biệt điều 25 của quy chế này có cho phép thí sinh mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh… hay không?

Sự kiện: ĐIỂM THI ĐẠI HỌC 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC - DIEM THI DAI HOC

Tin liên quan:

>> Chỉnh sai sót cho thí sinh

>> Hôm nay, thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1

>> Tuyển sinh ĐH, CĐ: Được hạ điểm chuẩn xét tuyểnViệc xử lý vụ tiêu cực thi tốt nghiệp THPT 2012 ở hội đồng thi Trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) của Bộ GD-ĐT cho thấy bộ này đã thiếu bản lĩnh khi cố tình làm nhẹ vấn đề...

Cả Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cũng như các quan chức liên quan cứ loanh quanh, xử lý thiếu cương quyết với mục đích duy nhất mà ai cũng thấy là để bảo vệ một kỳ thi “thành công tốt đẹp”, chứ không phải với tinh thần cương quyết chống tiêu cực.

Qua vụ tiêu cực ở hội đồng thi Trường THPT Dân lập Đồi Ngô, vấn đề quy chế thi tốt nghiệp THPT cũng lộ ra những yếu kém khi dư luận và cả các quan chức Bộ GD-ĐT tranh cãi nhau về việc thí sinh mang thiết bị quay phim vào phòng thi có phạm quy chế hay không? Về vấn đề này, ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp quy (Bộ Tư pháp), cho rằng quy chế thi tốt nghiệp THPT còn chung chung với nhiều lỗ hổng.
Có lẽ từ “dư âm” của vụ tiêu cực ở hội đồng thi Trường THPT Dân lập Đồi Ngô và cũng muốn thể hiện quan điểm quyết tâm chống tiêu cực, cho nên dù mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 đã hoàn tất nhưng ngày 29-6, Bộ GD-ĐT lại ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của công tác tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 với tinh thần là khuyến khích chống tiêu cực để có một kỳ thi ĐH-CĐ nghiêm túc.


Khi tiếp nhận thông tư này, các hội đồng thi, báo chí đều thấy rằng nội dung thông tư rối rắm, chung chung, dẫn đến việc ai muốn hiểu sao cũng được, đặc biệt điều 25 của quy chế này có cho phép thí sinh mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh… hay không?

“Máy ghi âm, ghi hình được mang vào phòng thi?”, “Không cấm máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi?”, “Lại cấm máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi”… là những cái tít mà báo chí viết về thông tư này. Ngay cả Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trả lời phỏng vấn nhiều báo với nội dung rất dài nhưng cũng không cụ thể được vấn đề, càng đọc càng thấy mù mờ về việc thiết bị cụ thể nào bị cấm mang vào phòng thi, làm công tác tuyển sinh càng thêm rối rắm khi ngày thi đã cận kề!

Bộ GD-ĐT cũng tự thấy thông tư do mình ban hành thiếu cụ thể, nên chiều 30-6 đã có công điện gửi cho các chủ tịch hội đồng tuyển sinh các trường ĐH-CĐ chỉ đạo: “Bộ chính thức công bố các vật dụng trái phép không được mang vào phòng thi bao gồm: máy ghi âm, ghi hình, chụp ảnh… có chức năng nghe được âm thanh hay xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ…”. Cũng chưa thể yên tâm, tối 1-7, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục lại có công điện khẩn giải thích thêm về điều 25 của quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ, nêu rõ các thiết bị thí sinh không được phép mang vào phòng thi.

Như vậy, chỉ một thông tư ban hành, Bộ GD-ĐT đã có hai công điện để giải thích thêm. Có thể xem hai công điện này như hai thông tư hướng dẫn thực hiện… thông tư đã ban hành trước đó! Bấy nhiêu đó cũng cho thấy năng lực soạn thảo, xây dựng nội dung văn bản của Bộ GD-ĐT có vấn đề.
Ngày 4-7, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 chính thức bắt đầu. Mấy ngày qua, nhiều hội đồng thi rất vất vả để hiểu cho được thông tư của Bộ GD-ĐT và cả hai công điện hướng dẫn thông tư này, cũng đã có nhiều thắc mắc không thể giải thích nổi, phải chuyển về Bộ GD-ĐT. Điều chắc chắn là trong kỳ thi này, các hội đồng thi và các giám khảo sẽ rất vất vả chỉ vì một thông tư thiếu tính cụ thể của Bộ GD-ĐH.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

"Đuối" vì... thông tư", Thông tư về quy chế dự thi ĐH thay đổi, Các quy định về thi ĐH, thông tư, tuyển sinh, nld, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: NLD)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017