Du học trung học tư thục Mỹ: Qui trình nộp đơn

(Du học trung học Mỹ) Hiện nay, học sinh Việt Nam có cơ hội tham gia vào quá trình tuyển sinh theo hai cách: theo vòng tuyển sinh trực tiếp của các trường tại Việt Nam, hoặc tự nộp đơn trực tiếp từ Việt Nam đến các trường.

Sự kiện: DU HỌC MỸ - DU HỌC TRUNG HỌC MỸ

Tin liên quan:

Tuyển sinh trực tiếp tại Việt Nam

Mỗi năm, cuối tháng 10, đầu tháng 11, một số trường dự bị đại học Mỹ và tổ chức ASSIST đến Việt Nam tổ chức tuyển sinh cho học sinh lớp 10 và 11, thường được tổ chức ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thông tin tuyển sinh của các trường đến Việt Nam thường chỉ được phổ biến ở 1 số trường nhất định (Hanoi-Amsterdam, Phổ Thông Năng Khiếu, v.v) nên để biết được kỳ thi tuyển này, từ khoảng tháng 10 các bạn nên quan tâm theo dõi để không mất cơ hội.

 

Du học trung học tư thục Mỹ: Qui trình nộp đơn

Du học trung học tư thục Mỹ: Qui trình nộp đơn

Học sinh có thể đăng ký thi tuyển cho cả 2 loại học bổng (bắt buộc thi SSAT) hoặc chỉ thi tuyển cho học bổng ASSIST (không cần thi SSAT).

Hình thức tuyển:

1. SLEP test: Đây là bài thi bắt buộc các thí sinh cần phải có (do AEG-Vietnam tổ chức). Thông tin về SLEP test từ ETS

2. Phỏng vấn: Sau khi làm bài thi, các bạn sẽ phỏng vấn với đại diện AEG-Vietnam.

3. SSAT test (không bắt buộc nếu chỉ thi Học bổng ASSIST): SSAT mới được tổ chức ở Việt Nam gần đây nên chưa phổ biến. Các bạn vào website chính thức của SSAT tại http://www.ssat.org/ để tìm hiểu thông tin về kỳ thi, đăng ký thi, và làm một số bài thực hành mẫu. Ngoài ra, các trang web sau cũng có cung cấp các bài thực hành và mẹo thi SSAT miễn phí: Study Guide Zone, Test Prep Preview, About.com- Private Schools, Kaplan (xem Test Day Tips), v.v

4. Sau khi vượt qua ba vòng sơ loại nói trên, bạn sẽ được phỏng vấn trực tiếp với đại diện của các trường, đại diện của AEG Vietnam, và đại diện của tổ chức ASSIST

Kết quả thường có vào khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12, có thể thay đổi theo từng năm.


Danh sách hiện tại gồm có 3 trường trực tiếp đến Việt Nam tuyển sinh: The Loomis Chaffee School, The Taft School, và Berkshire School. Khi được đại diện các trường chọn, thí sinh sẽ được mời nộp đơn vào trường. Thí sinh vẫn phải hoàn thành hồ sơ nộp đơn và hồ sơ hỗ trợ tài chính SSS Online. Đây là dạng học bổng hỗ trợ tài chính dựa trên khả năng (need-based financial aid).

Số lượng học sinh đượng chọn có thể thay đổi, phụ thuộc vào ngân sách của trường từng năm và chất lượng của thí sinh dự thi, nhưng kỳ tuyển sinh này cạnh tranh rất cao. Trung bình mỗi trường một năm chọn 1 đến 2 học sinh, và những học sinh này sẽ theo học ở trường cho đến khi tốt nghiệp.

Cũng qua kỳ thi tuyển sinh trực tiếp này, mỗi năm sẽ có từ 8 đến 12 học sinh Việt Nam được nhận Học bổng ASSIST để theo học một năm tại một trường tư thục Mỹ.

Tự nộp đơn vào trường

Quy trình tuyển sinh vào các trường tư thục khá giống với quy trình nộp hồ sơ đại học Hoa Kỳ, đòi hỏi thí sinh nhiều thời gian và công sức. Đây là kinh nghiệm cá nhân áp dụng chung cho hầu hết các trường. Tuy nhiên, các trường có thể có một số thông tin và yêu cầu khác nhau, nên học sinh cần phải TÌM HIỂU THẬT KỸ qua websites, viewbooks, và cơ quan tuyển sinh trường để nắm rõ.

Tìm và chọn trường

Bước 1: Truy cập vào những websites cần biết về trung học tư thục Mỹ để tìm hiểu thông tin chung về các loại trường và các trường.

Bước 2: Chọn loại trường và một số trường phù hợp với nhu cầu và sở thích. Bạn có thể xem xét nhiều yếu tố, nhưng để thu hẹp khả năng tìm kiếm, ít nhất đầu tiên nên xác định loại trường: trường nội trú/không nội trú (boarding/day school), trường nữ sinh/nam sinh/nam nữ (co-ed), và nếu trường tôn giáo hay quân đội quan trọng với bạn, cũng hãy lưu ý trong quá trình chọn lọc sơ bộ này.

Bước 3: Vào websites từng trường để tìm hiểu kỹ thông tin. Xem mục “Admisions” để nắm yêu cầu tuyển sinh của trường (hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế, các kỳ thi chuẩn hóa bắt buộc, v.v) và các mốc thời gian quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ. Bạn cũng có thể yêu cầu view book và hồ sơ nhập học từ website trường.

Bước 4: Chọn ra danh sách những trường bạn muốn nộp đơn.

Thi các kỳ thi chuẩn hóa

Học sinh cần tìm hiểu yêu cầu cụ thể của từng trường, qua websites trường hoặc liên lạc với cơ quan tuyển sinh trường nếu cần thiết.

  • PSAT: Không phổ biến ở Việt Nam. Học sinh Việt Nam thường chọn ôn và thi SAT thay thế.

Hoàn thành hồ sơ nhập học

Nhóm Ten Schools có mẫu đơn xin học chung (Common Application), nên bạn có thể điền một bản, xin thư giới thiệu của các thầy cô một lần, rồi photo nộp cho nhiều trường trong nhóm. Với những bạn quan tâm đến việc xin fee waiver từ trường: việc xin fee waiver của high schools không khó khăn như của colleges. Nếu hỏi ban tuyển sinh của trường (admission committee - adcom), bạn sẽ được hướng dẫn rất đơn giản, ví dụ như chỉ cần viết "Fee Waived" ngoài phong bì lớn. Bạn không phải xin xác nhận từ người ngoài thành viên trong gia đình.

Hồ sơ nộp đơn thường bao gồm:

  • Thông tin cá nhân + Câu hỏi ngắn (Short questions) + Bài luận (Personal essays)

  • Bảng điểm năm học/học kỳ gần nhất

  • Thư giới thiệu của thầy cô (Recommendation Letters)

  • Kết quả các kỳ thi chuẩn hóa SAT/SSAT/PSAT, TOEFL (đối với học sinh quốc tế)

  • Đơn xin hỗ trợ tài chính (Financial Aid Forms) nếu cần

  • Đơn xin miễn phí nộp đơn (Fee Waiver Form) nếu cần

Phỏng vấn

Đây là yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết các trường, nhất là các trường tốt. Có 2 hình thức phỏng vấn (nếu bạn phỏng vấn ở Việt Nam): phỏng vấn trực tiếp và phỏng vấn qua điện thoại. Đối với phỏng vấn trực tiếp, người phỏng vấn bạn có thể là cựu học sinh trường hoặc đại diện bộ phận tuyển sinh. Nếu có cơ hội phỏng vấn trực tiếp, bạn đừng từ chối hay xin phỏng vấn qua điện thoại vì nghĩ rằng mình có thể chuẩn bị tốt hơn hay có thể xem giấy, v.v. Chất lượng đường truyền cuộc gọi có thể sẽ làm bạn vô cùng thất vọng!

Trước khi phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị trước một số câu hỏi cơ bản về bản thân như sở thích, hoạt động ngoại khóa, kế hoạch tương lai, tại sao bạn chọn trường, v.v. Trả lời thật cụ thể và sao cho câu trả lời mang phong cách của bạn chứ không phải của ai khác!

Tham quan trường

Tham quan trường không bắt buộc, nhưng nếu có điều kiện (thời gian và tiền bạc) thì bạn có thể đến tham quan (và phỏng vấn tại trường), vì qua đó bạn có được cái nhìn toàn diện về trường hơn, đồng thời cũng chứng tỏ được mối quan tâm lớn của bạn dành cho trường.

Lưu ý

- Những bước trên không nhất thiết phải theo thứ tự (chẳng hạn thi TOEFL/SLEP/SSAT trước khi xác định trường sẽ nộp đơn). Bạn phải biết sắp xếp thời gian hợp lý để có thời gian hoàn thành các yêu cầu tốt và đúng hạn.

- Khi cần thiết, nên trực tiếp liên lạc cơ quan tuyển sinh của trường và hỏi họ những gì bạn cần biết. Bạn cũng có thể liên lạc với họ để theo dõi về tiến trình nộp đơn, ví dụ như trường đã nhận được hồ sơ hay những giấy tờ cần thiết khác. Tuy nhiên nên nhớ rằng: cơ quan tuyển sinh nhận hàng trăm thư mỗi ngày, nên bạn chỉ nên đặt câu hỏi sau khi tìm hiểu kỹ thông tin qua mạng và view book; hơn nữa, không phải đặt câu hỏi nhiều là gây ấn tượng tốt với nhà tuyển sinh, vì vậy, nếu bạn không có thắc mắc thì đừng cố nghĩ ra câu hỏi.

- Các anh chị và các bạn đã học ở trường cũng là những người rất có ích sẵn sàng giúp bạn tìm hiểu thêm về trường.

- Diễn đàn College Confidential, mục Prep School Admissions có thể rất hữu ích trong quá trình tìm hiểu và nộp đơn. Tuy forum hơi khó theo dõi vì những bài nói chuyện ngoài chủ đề, bạn sẽ biết thêm được rất nhiều điều về các trường, cũng như kinh nghiệm nộp đơn của học sinh và phụ huynh Mỹ và quốc tế quan tâm đến prep schools.


>> Trường quốc tế, Trường đại học quốc tế

** Bạn có thể để lại ý kiến về bài viết hoặc đăng ký nhận thông tin du hoc qua email tại ô bên dưới

Những chủ đề đang được xem nhiều:

DU HOC, HOI THAO DU HOC, CONG TY TU VAN DU HOC, HOC BONG,

DIEM THI DAI HOC - DIEM CHUAN DAI HOC - DIEM THI

DU HOC TRUNG HOC MY - TU VAN DU HOC

TUYEN SINH - TUYỂN SINH - DIEM CHUAN

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học trung học tư thục Mỹ: Qui trình nộp đơn, Du học trung học tư thục Mỹ: Qui trình nộp đơn, Qui trình nộp đơn du học trung học tư thục Mỹ, Du học trung học tư thục Mỹ, du học trung học mỹ, thủ tục du học, thu tuc du hoc

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

du học Mỹ
Mình rất quan tâm về chương trình du học cho con ở mỹ.Mong nhận được mọi thông tin về chương trình của các bạn.Thanks.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017