Sự kiện: Giáo dục / tuyển sinh / du học / du học New Zealand

Vấn đề nhà ở khi du học AIS ST HELENS, New Zealand:

Mỗi du học sinh thường có 3 lựa chọn về chỗ ở cơ bản đó là: ký túc xá, nhà dân hoặc căn hộ cho thuê. Mỗi lựa chọn này sẽ cung cấp cho bạn những điều kiện và trải nghiệm khác nhau.

Chuẩn bị cho việc đi du học, các bạn sinh viên có rất nhiều điều cần quan tâm. Có những mối quan tâm mà các bạn nóng lòng làm ngay sau khi đặt chân đến đất nước du học như đi du lịch, tìm hiểu văn hóa hay thưởng thức các món ăn. Các bạn có thể xem nhẹ vấn đề nhà ở và không dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ vấn đề này. Tuy nhiên, lựa chọn một nơi ở phù hợp sẽ giúp cho bạn có những điều kiện tốt nhất để học tập, sinh hoạt cũng như tìm hiểu môi trường sống xung quanh.

Một trong những lý do chính mà các du học sinh thường có những quyết định vội vàng khi lựa chọn nhà đó là không có những thông tin đầy đủ về các lựa chọn nhà ở phù hợp. Mỗi du học sinh thường có 3 lựa chọn về chỗ ở cơ bản đó là: ký túc xá, nhà dân hoặc căn hộ cho thuê. Mỗi lựa chọn này sẽ cung cấp cho bạn những điều kiện và trải nghiệm khác nhau.

Ký túc xá cho sinh viên

Ký túc xá: là hình thức phổ biến nhất khi du học New Zealand và Úc. Khác với các trường đại học tại Châu Âu nơi không có nhiều các cộng đồng ký túc sinh viên, các nước nói trên cung cấp ký túc sinh viên như là hình thức nhà ở phổ biến nhất trong các trường đại học. Nếu các bạn du học sinh tại Châu Âu muốn ở tại ký túc thì nên chủ động tìm hiểu vì không phải trường đại học nào tại đây cũng có ký túc xá cho sinh viên. Ưu điểm của việc sống trong ký túc đó là một lối sống thoải mái, cơ hội kết bạn và tham gia các hoạt động tập thể của sinh viên trong ký túc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm thấy phiền phức nếu như khu ký túc quá ồn ào, hay gặp phải bạn cùng phòng không hợp cạ... Bạn cũng có thể nhiễm những thói quen xấu như thức khuya hay tụ tập.

Chi phí kí túc xá: Sinh viên có nhiều hơn một sự lựa chọn về chỗ ở trong khu học xá. Tùy thuộc vào nhu cầu bản thân mà bạn phải trả những mức giá khác nhau.

Ở New Zealand, giá phòng được tính theo tuần (NZ $). Căn hộ chia 4 người có giá $110 trong khi đó phòng 2 người là $130 và đắt nhất là phòng đơn có giá $150.

Mỗi sinh viên sẽ phải đóng $300 cho tiền đặt cọc thuê nhà. Số tiền này sẽ được hoàn lại khi họ rời đi (và trả lại căn phòng đúng với tình trạng giống như lúc chuyển đến).

Van de nha o khi du hoc New Zeland

Ưu điểm của việc sống trong ký túc đó là một lối sống thoải mái, cơ hội kết bạn và tham gia các hoạt động tập thể

Gia đình người bản xứ

Nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa và thực sự sống trong môi trường của người dân bạn địa, bạn có thể chọn phương án ở cùng gia đình người dân địa phương. Đây chính là cơ hội cho các bạn du học sinh có những trải nghiệm sát thực nhất với cuộc sống tại một đất nước khác. Bạn sẽ có cơ hội được nấu các món ăn bản địa, có những thành viên mới với môi trường thân thiện và cuộc sống gia đình. Điều này cũng giúp bạn vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà và là cơ hội để bạn có thể nâng cao vốn ngoại ngữ cũng như tiếp cận nền văn hóa mới. Tuy nhiên bạn sẽ có thể cảm thấy không thoải mái vì phải tuân theo những nguyên tắc hay thói quen nhất định của gia đình chủ nhà.

 

Van de nha o khi du hoc New Zeland

Thuê căn hộ cũng có những ưu và nhược điểm riêng.

Thuê căn hộ: cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Ở đây bạn có thể thoải mái như ở nhà nhưng vẫn có sự tự do như sống trong ký túc xá mà lại tránh được những ồn ào và phiền phức. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với ngôi nhà mà bạn thuê cũng như có một sự ngăn cách nhất định với cộng đồng. Nếu ở cùng bạn bè Việt Nam thì rất có thể bạn sẽ mai một khả năng ngoại ngữ vốn đã ít ỏi khi mới sang cộng với việc “túm tụm” theo nhóm không chịu hòa nhập với cộng đồng. Rồi các vấn đề như bảo trì nhà, đổ rác, trả tiền điện nước… cũng sẽ khiến bạn “điên đầu”.

Nguồn tin: Giáo dục