Du học Mỹ: Tuyển sinh đại học tại Mỹ có gì khác biệt?

Nếu bạn đang có dự định du học Mỹ thì không thể bỏ qua những thông tin quan trọng về quy trình tuyển sinh đại học tại Mỹ. Đồng thời gạt bỏ những suy nghĩ sai lầm dưới đây về các trường đại học Mỹ thông qua phim ảnh để lựa chọn địa điểm du học tốt nhất nhé.

4 điều cần ghi nhớ về quy trình tuyển sinh đại học khi du học Mỹ

1. Mỹ không có quy trình tuyển sinh tập trung: Điều đó có nghĩa bạn được quyền đăng ký học bất cứ trường đại học nào ở Hoa Kỳ, bao nhiêu trường cũng được. Việc này vừa có lợi vừa bất lợi. Thoải mái chọn trường và nộp hồ sơ vào nhiều đại học khác nhau cho bạn sự tự do cân nhắc những trường phù hợp với học phí, học lực bản thân. Nhưng đồng thời bạn cũng phải tự mình tìm hiểu nhiều hơn, và bỏ công sức chuẩn bị hồ sơ xin học ở các trường đại học khác nhau. Nếu đang tìm kiếm một điểm đến có cơ hội học tập đa dạng, thì Hoa Kỳ chính là lựa chọn tuyệt vời.

Du học Mỹ: Tuyển sinh đại học tại Mỹ có gì khác biệt?

2. Nhiều đại học chấp nhận đăng ký nhập học sớm: Đăng ký học sớm (Applying early decision) là một khái niệm khá mới mẻ với du học sinh bên ngoài Hoa Kỳ. Về cơ bản, nếu bạn rất thích một trường đại học và đặt trường ấy vào vị trí đầu trong danh sách; thì đăng ký học sớm cho bạn cơ hội được nhận vào học sớm hơn so với hạn tuyển sinh thông thường.

Cơ hội được nhận vào trường nhờ đăng ký học sớm cũng cao hơn so với hồ sơ nộp đúng hạn, và việc này cũng giúp bạn giảm stress trong khi các thí sinh khác thấp thỏm đợi kết quả nhập học cả kỳ mùa xuân. Tuy nhiên, có một vài hạn chế bạn nên biết. Nếu đăng ký học sớm bạn chỉ có thể nộp hồ sơ vào duy nhất 1 trường đại học, và được yêu cầu vào học ngay nếu được trường chấp nhận.

3. Các trường đại học ở Mỹ chú trọng sự toàn diện trong hồ sơ: Không giống các trường đại học khác trên thế giới, quy trình tuyển sinh cử nhân ở các đại học Hoa Kỳ khá khó khăn. Sinh viên cần nhiều hơn là bảng điểm đẹp để được nhận vào học tại những trường danh giá.

Hội đồng tuyển sinh cao đăng, đại học ở Hoa Kỳ tin rằng ngoài học tập tốt, sinh viên cần tham gia hoạt động ngoại khóa. Thậm chí nếu bạn đăng ký chuyên ngành hóa, bạn vẫn cần học lịch sử và xã hội học. Một số tiêu chí bên cạnh bảng điểm bao gồm: điểm SAT hoặc ACT, TOEFL, thư giới thiệu, và cả bài tự luận. Trong đó bài luận cá nhân là nơi bạn thể hiện các khía cạnh khác của bản thân ngoài điểm số, là cơ hội đánh bóng bản thân và làm nổi bật hồ sơ nhập học.

Điều này khiến việc thi tuyển vào các trường đại học Mỹ khó khăn hơn, nhưng cũng dễ dàng hơn. Có thể bạn không quá xuất sắc trong học tập nhưng thể hiện được đam mê và khả năng lãnh đạo qua các hoạt động ngoại khóa, cơ hội vào học ở một đại học danh giá vẫn rộng mở.

4. Không cần chọn ngành ngay lập tức: Một điều thú vị ở các trường đại học Hoa Kỳ là sinh viên được theo học các môn đại cương tới cuối năm 2 mới phải quyết định chuyên ngành mình học. Không giống như nhiều nước khác, bạn phải đăng ký chuyên ngành ngay từ kỳ thi đầu vào.

Việc có thêm 1 đến 2 năm trải nghiệm cuộc sống sinh viên với nhiều khóa học khác nhau sẽ giúp bạn có cơ hội thử và loại, tìm ra môn học mình thích cũng như tránh phí tiền và thời gian vào những thứ không phù hợp

Có một loạt các chuyên ngành và khóa học cho bạn chọn lựa. Có thể ban đầu sẽ hơi ngột ngạt vì quá nhiều thông tin, nhưng mặt khác bạn được tự do khám phá nhiều lĩnh vực để tìm ra điều mình muốn học, muốn làm. Đặc biệt được nhìn sự vật dưới các góc độ khác nhau – một điều rất cần thiết ở vị trí quản lý sau này.

5 suy nghĩ sai lầm cản trở sinh viên quốc tế lựa chọn du học Mỹ

Có rất nhiều sinh viên quốc tế tương lai nghĩ rằng các trường Đại học ở Mỹ đều nằm ở các thành phố hoặc sở hữu những bữa tiệc hoành tráng, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Hiện nay có gần 200 quốc gia trên thế giới, có nghĩa là có hàng tấn các trường để chọn một khi bạn có ý định đi du học nước ngoài. Mặc dù đã có một số lượng tương đối các sinh viên quốc tế lựa chọn học tập tại Mỹ, nhiều sinh viên tương lai vẫn còn sự lo lắng trước một số khía cạnh của các trường Đại học tại Mỹ đã ngăn cản họ nhập học.

Rất may mắn, sau khi dành hai năm sống và học tập tại Mỹ, tôi đã khám phá rằng tất cả những vấn đề đó chỉ là đồn đại và không nên để điều này cản trở sinh viên quốc tế lựa chọn du học Mỹ.

1. Sinh viên quốc tế không nhận được hỗ trợ: Một số bạn của tôi đã sợ rằng các giáo sư và bạn học người Mỹ sẽ khó đồng cảm với việc họ đến từ một quốc gia khác biệt và có thể mất nhiều thời gian để hòa đồng hay vượt qua được rào cản ngôn ngữ.

Theo kinh nghiệm của tôi, điều này là hoàn toàn sai. Bên cạnh các cố vấn và văn phòng sinh viên quốc tế, nhiều trường Đại học còn tổ chức các hội thảo hay bài giảng để giúp đỡ sinh viên quốc tế cải thiện trình độ tiếng Anh của mình.

Tôi còn được biết thêm rằng hầu hết các giảng viên đều nhận thức rằng sinh viên quốc tế ban đầu sẽ có thể gặp khó khăn trong việc đọc hiểu các tài liệu trong lớp bởi rào cản ngôn ngữ, và họ thường xuyên sẵn sàng giúp đỡ cũng như giới thiệu các sinh viên này đến những người có thể giúp đỡ họ.

Tương tự như vậy, các sinh viên bản địa cũng là một nguồn lực lớn. Một số người nghĩ rằng họ không hề quan tâm đến sinh viên quốc tế, nhưng tôi thì thấy họ rất thân thiện và mong muốn sinh viên quốc tế cảm thấy được chào đón.

Bạn đã biết lên kế hoạch cho việc học tập và làm việc của mình tại một đất nước mới? Bạn đã có kinh nghiệm để "sống sót" ở vùng đất mới? Ngay bây giờ hãy đăng ký ngay Khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để lên kế hoạch dài hạn cho việc học tập, sinh sống và làm việc của mình được hiệu quả hơn nhé.

2. Các trường Đại học ở Mỹ được đặt ở những thành phố lớn và không an toàn: Rất nhiều các bộ phim Mỹ lấy bối cảnh tại các thành phố lớn như New York, Detroit ỏ Austin, và đa phần mọi người khi nghĩ đến các thành phố lớn đều nghĩ đến tội phạm và chất kích thích. Điều này không hẳn đã đúng.

Đúng là các thành phố lớn có thể có tỷ lệ phạm tội cao hơn các thị trấn nhỏ, nhưng thậm chí nếu như vậy, các trường Đại học thường xuyên triển khai rất nhiều nhân viên an ninh để giữ cho khuôn viên trường an toàn. Trong trường hợp các vụ cướp bóc xảy ra, văn phòng cảnh sát địa phương sẽ ngay lập tức được thông báo và anh ninh của trường sẽ được thắt chặt để chặn đứng các vụ án khác xảy ra.

Tại các trường có khuôn viên lớn hơn một chút, thường có xe đưa đón sinh viên đến các điểm cách xa nhau và trong cả buổi tối, một số trường còn có cả xe chuyên dụng giúp sinh viên đi lại trong trường.

Nhiều trường Đại học có sự sắp đặt rất đa dạng, nằm ở cả vùng nông thôn, ngoại ô hay các thị trấn nhỏ, do đó học Đại học ở Mỹ không có nghĩa chỉ gói gọn trong một thành phố lớn.

3. Có rất nhiều sinh viên tiệc tùng tại các trường Đại học: Một lần nữa, hình ảnh các trường Đại học ở Mỹ trên TV và phim ảnh với những bữa tiệc hoành tráng đã dấy lên lo ngại đối với các sinh viên quốc tế về vấn đề hòa nhập vì họ không thích tiệc tùng.

Đừng quá lo lắng về điều này, bạn hoàn toàn có thể hòa nhập ngay cả khi không tham gia bữa tiệc nào! Cá nhân tôi chưa bao giờ thích các bữa tiệc lớn, và cho đến nay thì mới chỉ tham gia vài bữa tiệc mà thôi. Việc tham dự các bữa tiệc này đều xuất phát từ mong muốn cá nhân mà không hề bị áp lực nào từ các bạn học.

4. Có rất ít hoạt động dành cho sinh viên quốc tế ngoài giờ học: Sự thật là các trường Đại học ở Mỹ luôn có cái nhìn toàn cảnh. Họ không muốn sinh viên của mình suốt ngày chỉ có học mà muốn sinh viên của mình có được suy nghĩ phản biệt và toàn diện.

Các trường Đại học Mỹ có một loạt các câu lạc bộ và đoàn thể mà sinh viên quốc tế có thể lựa chọn. Tại trường của tôi, Brown University, tôi là một thành viên rất tích cực của hội Khoa học máy tính dành cho phụ nữ, là một nhiếp ảnh phục vụ kỉ yếu và là thành viên của Lữ đoàn toàn cầu (Global Brigade), một câu lạc bộ chuyên chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nhiều trường đại học cũng có phong trào phát triển mạnh, đồng thời đang tìm kiếm sinh viên tham gia các đội thể thao đa dạng của mình, chẳng hạn như đội bóng Mỹ, bóng rổ, khúc côn cầu trên băng và đá bóng. Hoạt động tình nguyện cũng là một lựa chọn phổ biến; tại Brown University, ví dụ, một cơ hội tình nguyện cho phép sinh viên tham gia là dạy kèm học sinh tiểu học môn toán.

5. Bạn phải chọn chuyên ngành của mình ngay từ khi nhập học: Đa phần hiện nay, sinh viên đều được phép học nhập học tại trường mà không phải chọn chuyên ngành. Chỉ khi vào cuối năm thứ hai họ mới phải lựa chọn chuyên ngành mà mình quan tâm.

Tại Brown Univeristy, Sinh viên được khuyến khích tham gia một loạt các lớp học và trải nghiệm những thứ mới mẻ, bởi vì bạn sẽ không bao giờ biết được liệu mình có thích hay không cho đến khi được trực tiếp trải nghiệm.

Tất nhiên, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết mình muốn học gì ngay từ khi bắt đầu học Đại học, nhưng một không kém phần quan trọng khác là thử những điều mới và mở mang thêm hiểu biết.

Đó là lý do tại sao rất nhiều trường Đại học cung cấp nhiều lớp học mà sinh viên cần phải tham gia, được gọi là yêu cầu chung (general requirements). Một số lớp học này có thể hoàn toàn khác xa chuyên ngành bạn quan tâm, nhưng bạn vẫn phải học vì các trường Đại học tại Mỹ mon muốn sinh viên tốt nghiệm với một loạt các kĩ năng và một nền tảng rộng mở.

Bạn đọc quan tâm tới các trường ĐH tại Mỹ và các thông tin cần thiết về du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học Mỹ: Tuyển sinh đại học tại Mỹ có gì khác biệt?, du học Mỹ, du học, thông tin du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ, học bổng du học Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017