Du học chuyển tiếp từ Việt Nam sang Úc như thế nào?

Có rất nhiều hình thức du học Úc, trong đó chương trình chuyển tiếp Đại học từ Việt Nam sang Úc đang là lựa chọn của nhiều người vì tính ưu việt của nó. Để hiểu rõ hơn về chương trình này, hãy tham khảo các thông tin trong bài dưới đây.

Du học chuyển tiếp từ Việt Nam sang Úc như thế nào?

Khái niệm du học chuyển tiếp

Du học chuyển tiếp – nghĩa là bạn “du học trong nước” và sau đó chuyển tiếp sang trường Đại học tại nước ngoài để hoàn thành chương trình học. Đó thường là các chương trình liên kết quốc tế để học hai năm tại Việt Nam và 2 năm tại nước ngoài. Khái niệm này đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam, nhất là với những bạn dự định du học Úc 2016 với chi phí tiết kiệm.

Vì sao nên lựa chọn các chương trình chuyển tiếp đến Úc?

Khác với Việt Nam không có bước chuẩn bị vào đại học, ở nhiều nước trên thế giới, “đường dẫn du học” là bước trung gian quan trọng, giúp bạn trẻ tích lũy hành trang trước khi vào “cuộc chơi” đại học đầy thử thách.

 • Cơ hội trải nghiệm 2 quốc gia, bằng cấp cao ở nước ngoài

Đầu tiên, lý do lớn nhất để đảm bảo chất lượng cho những chương trình chuyển tiếp du học Úc này chính là ở tấm bằng đại học được cấp từ trường đối tác ở nước ngoài. Điều này còn chứng minh được rằng, các môn học và hình thức giảng dạy tại trường ở Việt Nam cũng đã được công nhận chất lượng tương đương. Không chỉ vậy, một số trường ở Việt Nam còn ưu ái cho sinh viên nhận thêm một văn bằng thứ 2 ở Việt Nam nếu hoàn thành thêm vài môn học. Rất nhiều học sinh và gia đình nhận ra ngay đây là cơ hội tuyệt vời để có thể trải nghiệm cả hai môi trường giáo dục tây và ta.

 • Bước chuẩn bị tâm lý cần thiết

Lý do thứ hai, rất nhiều bạn lo ngại rằng mình chưa sẵn sàng cho việc du học Úc, dù bản thân rất muốn. Vì vậy, chương trình chuyển tiếp đã là một lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Du học sinh chuyển tiếp sẽ có thể làm quen được ngay với môi trường học tập chuyên nghiệp, gặp gỡ và giao lưu với những người bạn cùng chí hướng, và hơn hết là nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh, kỹ năng mềm. Thực tế, lên đại học là một bước thay đổi khá lớn trong cuộc đời mỗi học sinh. Chính vì vậy, ở gần với gia đình và bạn bè sẽ giúp chúng ta vững tâm hơn trước những khó khăn đúng không?

 • Làm quen với chương trình đại học

Chương trình chuyển tiếp đại học này hiện khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Theo các chuyên gia tư vấn, học chuyển tiếp là bước đệm chắc chắn cho sinh viên trước khi vào đại học ở Úc, giúp các em không còn lo lắng, bỡ ngỡ về ngôn ngữ, môi trường sống, cách tự học và nghiên cứu.

Lý do chính là chương trình học hai năm cuối THPT (lớp 11 và 12) không giống chương trình tiền đại học (lớp 11 và 12) tại Úc. Học sinh trung học của Việt Nam phải học tất cả các môn, không có sự tập trung về chuyên ngành giúp các em có thể theo được trong năm đầu đại học tại Úc.

Một số môn cần cho chuyên ngành không được giảng dạy trong chương trình THPT của Việt Nam, như kế toán hay kinh tế học (hai trong số những môn bắt buộc của đại học, chuyên ngành kinh doanh không có trong các môn học của lớp 11 và 12 tại Việt Nam).

Du học chuyển tiếp từ Việt Nam sang Úc như thế nào?Chương trình chuyển tiếp - cơ hội du học Úc với chi phí giảm một nửa

 • Tăng cơ hội thành công khi du học Úc

Những trở ngại khác nữa khiến học sinh tốt nghiệp THPT của Việt Nam khó bắt kịp sinh viên bản xứ cùng khóa ở năm đầu đại học là sự thiếu hụt về phương pháp học và hạn chế ngôn ngữ.

Trong khi cách học ở THPT của các trường Việt Nam vẫn thiên về đọc – chép, thuộc lòng và tiếp thu bài giảng thụ động, thì sinh viên ở nước Úc chủ động tiếp cận nguồn kiến thức, cũng như rất quen vơi tư duy phản biện. Vì vậy, học sinh Việt Nam muốn thành công trên đất khách, thì phải có thời gian làm quen, chuẩn bị.

 • Tiết kiệm được chi phí du học Úc

Một lý do cũng khá quan trọng nữa, đặc biệt là với đa số gia đình Việt Nam, chương trình chuyển tiếp giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ. Thử tính xem nhé, một năm học phí trung bình ở Úc khoảng 700 triệu/năm, chưa kể phí sinh hoạt dao động từ 300 đến 400 triệu/năm, vậy là bốn năm du học Úc bạn đã phải chi một khoản tiền hơn 4 tỷ đồng. Trong khi học phí chương trình liên kết ở Việt Nam trong hai năm đầu chỉ bằng một phần mười ở trường đối tác nước ngoài, và sinh hoạt phí thì cực kì rẻ nếu phải so sánh. Dễ dàng nhận thấy bạn có thể tiết kiệm được số tiền lớn như thế nào.

Tuy nhiên các chương trình chuyển tiếp du học Úc cũng có một số khó khăn như:

 • Học phí gấp đôi

Điều đầu tiên dễ nhận thấy là khi chuyển tiếp sang học tại Úc là sinh viên phải đóng mức học phí gấp khoảng từ 2 đến 2,5 lần mức học phí ở Việt Nam cho cùng một ngành học. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Úc cũng gấp khoảng 3 lần ở Việt Nam khiến cho tổng chi phí du học Úc tăng đáng kể.

 • Khó khăn tiếp thu kiến thức

Khó khăn trong quá trình tiếp thu kiến thức cũng là vấn đề sinh viên chuyển tiếp từ Việt Nam sang Úc gặp phải. Cùng một chương trình học (nếu cùng một môn) nhưng sĩ số lớp ở đại học Úc luôn cao hơn ở cơ sở tại Việt Nam, sinh viên ngồi trong giảng đường lớn và phải rất cố gắng mới có thể ghi chép và hiểu được bài giảng. Hơn nữa, do phần lớn sinh viên là người Úc và sinh viên quốc tế, khác hẳn ở Việt Nam khi sinh viên chủ yếu là người Việt nên các giáo sư thường nói nhanh hơn và dùng nhiều thuật ngữ. Chính điều này đã tạo ra những khó khăn ban đầu cho sinh viên chuyển tiếp từ VN sang Úc.

 • Giáo trình giảng dạy xa lạ

Đối với các sinh viên theo học ngành kinh tế, khi chuyển tiếp sang Úc thì khó khăn lại đến từ những giáo trình giảng dạy tại Úc. Phần lớn các giáo trình sử dụng những ví dụ và câu hỏi tình huống kiên quan đến các tổ chức hay doanh nghiệp của Úc, điều này đã dẫn đến những câu chuyện bi hài của sinh viên Việt Nam mới chuyển tiếp sang Úc học tập.

 • Ngại tham gia hoạt động ngoại khóa

Ngoài nỗi lo về chi phí và khó khăn trong học tập, sinh viên chuyển tiếp từ Việt Nam sang Úc còn rất ‘bí’ trong việc tham gia các hoạt động đoàn thể của sinh viên và hoạt động xã hội. Một thực tế là một số sinh viên từng tham gia vào các câu lạc bộ ở Việt Nam nhưng lại rất ‘ngại’ tham gia vào các hoạt động của trường khi qua Úc.

 • Tự lo toan cuộc sống ở xứ người

Một điều cũng không thể không nhắc tới là sống và học tập ở Úc đồng nghĩa với bắt đầu một cuộc sống du học xa gia đình, bạn bè và sinh viên phải tự lo toan mọi thứ. “Mình cảm thấy khó hòa nhập với các bạn ở Úc và nhiều lúc mình tự hỏi vì sao mình phải bỏ ra số tiền lớn gấp 3 lần ở Việt Nam để qua cái nơi buồn tẻ này trong khi mình đang có một cuộc sống vui vẻ và có nhiều bạn bè ở Việt Nam”, Đỗ Thu Trang - sinh viên chuyển tiếp ngành Tài chính đã có 4 học kỳ ở Việt Nam chia sẻ. Cuối cùng thì Trang đã quyết định quay về Việt Nam để họàn tất chương trình đại học cùng với nỗi thất vọng trong quãng thời gian sống và học tập tại Úc.

 • Thời gian trải nghiệm cuộc sống du học Úc của bạn giảm đi một nửa

Nếu bạn thực sự là một người thích khám phá cuộc sống mới và môi trường hiện đại, phát triển, có lẽ thời gian hai năm du học Úc sẽ là hơi ngắn. Nhưng đừng quên, dù chọn chương trình nào, và học ở Việt Nam hay nước ngoài, thì bạn cũng nên quyết tâm với việc học của mình nhé. Shelby Foote nói rằng “Đại học chỉ là những toà nhà xung quanh một thư viện”, quan trọng là bạn sẽ học ở đó như thế nào.

Lời khuyên cho việc chuyển tiếp du học Úc

 • Lên kế hoạch sớm. Nếu bạn biết bạn chuẩn bị chuyển tiếp trong quá trình học cao đẳng, bạn cần phải chuẩn bị để chuyển tiếp từ trước. Bắt đầu bằng việc thu thập thông tin chính xác và thông báo cho tư vấn giáo dục của bạn.
 • Thường có một số lượng tối đa học trình mà bạn có thể chuyển tiếp lên đại học hoặc cao đẳng. Bạn nên tìm hiểu thông tin về số lượng học trình tối đa trước khi chuyển tiếp.
 • Chuyển số lượng học trình; không chuyển điểm. Thường khi chuyển tiếp bạn sẽ được yêu cầu đạt số điểm trung bình tối thiểu (GPA); tuy nhiên, điểm trung bình mà bạn đạt được tại một trường không ảnh hưởng đến điểm trung bình của trường khác.
 • Cuối cùng và quan trọng nhất là bạn phải thường xuyên tư vấn với chuyên gia tư vấn du học Úc và chuyên gia tư vấn sinh viên quốc tế của bạn trước khi chuyển tiếp. Ngoài việc chuyển số học trình, bạn cũng phải chuyển giấy tờ nhập cảnh của bạn đến trường mới.

Bạn có thể lựa chọn các ĐH Úc sau để chuyển tiếp du học Úc:

1. ĐH Latrobe

ĐH La Trobe được thành lập từ năm 1964 và hiện nay là một trong những trường ĐH lớn nhất, phát triển nhanh nhất và có uy tín nhất về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu tại Úc. Các chương trình và khóa học tại ĐH La Trobe đã nhận được nhiều tổ chức uy tín chứng nhận về chất lượng giảng dạy và đào tạo quốc tế.

ĐH La Trobe hiện nay có hơn 23.500 sinh viên đang theo học, trong đó có hơn 2.700 sinh viên quốc tế từ hơn 60 quốc gia trên thế giới và hơn 3000 nhân viên.

Trường có 8 cơ sở học tập trải dài khắp bang Victoria cùng một hệ thống các cơ sở tại các bang khác của nước ÚC cũng như trên thế giới, đặc biệt là tại các nước Châu Á, cung cấp cho sinh viên quốc tế các khoá học đa dạng về lĩnh vực, ngành nghề.

Trường nhận sinh viên học chuyển tiếp từ Việt Nam và các nước khác sang học tại cơ sở tại Úc.

2. Đại học Deakin

Chương trình du học Úc chuyển tiếp lấy bằng kỹ sư, 1 năm học tại Việt Nam và 3 năm học tại Đại học Deakin Úc, tạo điều kiện cho các sinh viên chuyển tiếp đến một Đại học được trang bị các phương tiện giảng dạy mang tầm quốc tế và có mối quan hệ đối tác với các doanh nghiệp lớn nhất trong từng lĩnh vực.

Khi tham gia chương trình học liên thông chuyên ngành  tại Đại học Deakin, sinh viên được nhận bằng Kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật tương đương như du học ở Úc. Trong 3 năm học tại Đại học Deakin sinh viên có cơ hội được thực tập tối đa trong vòng 12 tuần tại các công ty đối tác của trường theo đúng chuyên ngành đào tạo. Điều này sẽ giúp ích cho các sinh viên tích lũy kiến thức và trải nghiệm thực tế để ứng dụng vào công việc của bạn sau khi ra trường.

3. RMIT

Trường RMIT (The Royal Melbourne Institute of Technology) là một trường đại học có trụ sở chính tọa lạc tại trung tâm thương mại của thành phố Melbourne, Úc. RMIT nổi tiếng là một trường đại học quốc tế về kinh doanh, kỹ thuật và thiết kế và cung cấp các chương trình học đa dạng cho sinh viên quốc tế.

Sinh viên theo học tại Đại học RMIT Việt Nam sẽ có cơ hội chuyển tiếp các tín chỉ của chương trình hiện tại sang học tiếp tại RMIT Melbourne và ngược lại. Bạn sẽ đóng học phí trực tiếp cho RMIT Melbourne. Sinh viên từ những trường đại học khác có thể chuyển tín chỉ và hoàn tất bằng cấp tại RMIT Việt Nam. Những tín chỉ chuyển tiếp sẽ được xem xét theo từng trường hợp.

Bạn đọc quan tâm tới các trường ĐH tại Úc khi du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học chuyển tiếp từ Việt Nam sang Úc như thế nào?, du học Úc 2016, du học Úc chuyển tiếp, chương trình chuyển tiếp du học Úc, chi phí du học Úc, cuộc sống du học Úc, du học sinh Úc, chuyển tiếp đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017