Những lý do bạn nên chọn học kiến trúc tại Anh

Nên học kiến trúc ở nước nào là câu hỏi của rất nhiều bạn có đam mê với ngành kiến trúc, nghệ thuật sáng tạo.  Anh Quốc và Mỹ luôn được đánh giá là hai quốc gia đào tạo ngành kiến trúc tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, việc học ngành này tại Anh Quốc lại có phần dễ dàng hơn so với Mỹ. Dưới đây là  những lý do bạn nên du học ngành kiến trúc tại Anh:

Cụ thể, trong khi chương trình cử nhân tại Mỹ kéo dài 4 – 5 năm, thì theo học ngành kiến trúc tại Anh, sinh viên chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình học đại học của mình. Đó cũng là một trong những lý do mà ngành kiến trúc tại Anh lại hấp dẫn sinh viên quốc tế đến như vậy.

Ngành kiến trúc tại Anh đặc biệt chú trọng tính thực tiễn. Hầu hết thời gian sinh viên sẽ học trong các phân xưởng thiết kế (studiowork), được giảng viên hướng dẫn và hỗ trợ; sau đó thuyết trình sản phẩm và nhận lời nhận xét từ giảng viên và bạn học.

Các trường đại học kiến trúc tại Anh luôn khuyến khích và tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận thực tế bằng những chương trình chung hoặc các đợt thực tập dài hạn cho chương trình “sandwich”. Theo đó, sinh viên có thể đi thực tập một năm tại các công ty, nhà máy hay phòng thí nghiệm sau đó quay trở lại trường để hoàn thành chương trình học trước khi tốt nghiệp.

Du học Anh ngành kiến trúc có gì đặc biệt?

Du học Anh ngành kiến trúc 2017 có gì đặc biệt?

Điều kiện du học Anh ngành kiến trúc

Tùy theo chính sách tuyển sinh, mỗi trường tại Anh Quốc đưa ra những điều kiện khác nhau cho học sinh quốc tế khi du học Anh. Tuy nhiên, nhìn chung điều kiện của đa số các trường sẽ như sau:

Cử nhân

Thạc sĩ

– Tốt nghiệp THPT loại khá trở lên.

– Học tốt các môn toán, mỹ thuật, có sự hiểu biết sâu rộng về lịch sử, văn hóa kiến trúc.

– Hoàn thiện chương trình dự bị đại học/ A level/ IB.

– IELTS  tối thiểu 6.0 – 6.5.

– Portfolio (Bản vẽ tay/ điện tử).

– Tốt nghiệp đại học, chuyên ngành kiến trúc với học lực khá trở lên.

– Có 2 – 3 năm kinh nghiệm làm việc (Tùy từng trường yêu cầu).

– Học lực khá trở lên.

– IELTS tối thiểu 6.5.

– Portfolio (Bản vẽ tay/ điện tử)/ Đồ án.

Du học Anh ngành kiến trúc có gì đặc biệt trong chương trình học?

Để trở thành 1 kiến trúc sư tại Anh và có chứng nhận hành nghề trên toàn thế giới, sinh viên quốc tế phải tham gia chương trình học đặc biệt theo lộ trình như sau:

+ Sinh viên đăng kí học chương trình cử nhân thuộc lĩnh vực kiến trúc (BA, BSc, BArch). Thời gian khóa học này là 3 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được chứng chỉ Học viện Kiến trúc Hoàng Gia Anh (The Royal Institute of British Architects– RIBA) Part 1. Để học tiếp lên chương trình MArch (đối với học sinh đã học BArch), hoặc BArch (đối với học sinh đã học BA/BSc) sinh viên cần có kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 1 năm.

+ Sau khi hoàn thiện chương trình học MArch/ BArch trong vòng 2 năm, sinh viên cần có thêm tối tiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc để được nhận chứng chỉ RIBA Part 2. Kỳ thi Professional Practice (hay còn gọi là kì thi lấy chứng chỉ RIBA Part 3) là giai đoạn cuối cùng trong quá trình đào tạo và giáo dục của một kiến trúc sư. hoc bong du hoc anh Sau khí có chứng chỉ RIBA Part 3, sinh viên phải đăng ký với Ủy ban Đăng kí Kiến trúc sư (The Architects Registration Board – ARB) để được công nhận là kiến trúc sư chính thức.

Ghi chú:

  • PEDR (Professional Education and Development Record): Hệ thống Lưu trữ Phát triển và Giáo dục Chuyên nghiệp
  • PSA (Professional Studies Advisor): Cố vấn Chuyên ngành Chuyên nghiệp
  • BA (Bachelor of Art): Bằng Cử nhân Nghệ thuật
  • BSc (Bachelor of Science): Bằng Cử nhân Khoa học
  • BArch (Bachelor of Architecture): Bằng Cử nhân Kiến trúc
  • MArch (Master of Architecture): Bằng Thạc sĩ Kiến trúc

Top 10  đào tạo ngành kiến trúc tốt nhất tại Anh

Xếp hạng

Trường

Học phí

Cử nhân

Thạc sĩ

1

University of Cambridge

19,713£

20,525£

2

University College London (UCL)

21,320£

20,700£

3

University of Bath

14,300£

16,000£

4

Cardiff University

17,500£

5

Queen’s University Belfast

17,035£

17,240£

6

Northumbria University

11,500£

7

University of Sheffield

16,500£

8

Manchester School of Architecture

19,000£

9

Newcastle University

17,080£

10

University of Edinburgh

20,850£

19,750£

Sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc tại Anh bạn sẽ làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc tại Anh có thể lựa chọn cho mình những công việc, ngành nghề như sau: kiến trúc sư, tư vấn thiết kế, thiết kế đô thị, quản lý xây dựng, thiết kế môi trường, cố vấn chính sách, kĩ sư quy hoạch thành phố, kiến trúc cảnh quan, giảng viên trường đại học…

Kiến trúc vẫn luôn là một ngành thú vị cho phép người học thỏa sức sáng tạo, thể hiện khả năng. Hi vọng rằng những thông tin trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình học khi du học ngành kiến trúc tại Anh và có thêm kiến thức để chuẩn bị cho chặng đường du học Anh của mình.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du học Anh, học bổng du học Anh việc làm thêm khi chọn du học Anh có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.