Du học Anh: Hàng loạt trường đại học giảm học phí

(Du học Anh) Việc các trường giảm phí sẽ làm mức phí trung bình giảm từ £8,354 xuống còn £8,071. Các trường đã sử dụng các hình thức miễn giảm để thu hút những học sinh khá giỏi hay những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vào học.

Sự kiện: DU HỌC - HỌC BỔNG - DU HỌC ANH - DU HOC ANH - TIẾNG ANH

Tin liên quan:

>> Học bổng du học anh - Kinh nghiệm du học Anh - Visa du học Anh

Theo thông tin của Cơ quan giám sát tuyển sinh đại học của chính phủ (Offa), hiện nay đã có 25 trường đại học Anh được phê chuẩn giảm học phí trước thời hạn đăng ký cuối cùng. Điều này chắc chắn sẽ gây xáo trộn cho hàng ngàn học sinh đang ráo riết ghi danh vào các trường.

Việc các trường giảm phí sẽ làm mức phí trung bình giảm từ £8,354 xuống còn  £8,071. Các trường đã sử dụng các hình thức miễn giảm để thu hút những học sinh khá giỏi hay những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vào học.

 

Du học Anh, hoc phí các trường đại học tại Anh

Du học Anh: Tìm hiểu các chương trình học bổng du học Anh

 

Đại học London South Bank, Aston, Nottingham Trent, St Mary, Teesside, Wolverhampton, Cumbria và Southampton Solent là những trường giảm phí xuống còn £7.500 hoặc thấp hơn sau khi áp dụng các chương trình miễn phí và học bổng. Các trường khác cũng sẽ giảm phí bao gồm Chester, Chichester, Hertfordshire, Huddersfield, Leeds Trinity và Đại học West London.

Trong tháng Bảy, cơ quan giám sát cho biết mức học phí trung bình của các trường đại học và cao đẳng là £8,393. Và vào thời điểm này, 47 trường đại học thông báo ý định tính phí tối đa là £9.000 và xem đây là mức phí tiêu chuẩn.

Nhưng đến phút cuối, mọi việc đã thay đổi sau khi có thông báo chính thức của liên minh các trường đại học và cao đẳng rằng những trường giảm học phí sẽ có được những ưu đãi từ chính phủ. Các nghị sỹ đã công bố văn bản về việc phân bổ thêm 20.000 chương trình cử nhân full time vào năm tới cho những trường đại học có thể giảm phí xuống tối thiểu là £7.500.

Theo ông Vince Cable, thư ký phụ trách các vấn đề kinh tế của chính phủ, con số 20.000 còn sẽ tăng trong tương lai. Việc chính phủ ra văn bản chậm trễ và quyết định giảm phí vào phút cuối của các trường sẽ gây sự xáo trộn lớn cho học sinh, sinh viên. Nhiều trong số đó chắc chắn đã gửi hồ sơ đăng ký các khóa học mà không biết được rằng liệu trường mình đăng ký có giảm phí hay không và có các hình thức hỗ trợ tài chính nào không.

Theo cơ quan giám sát Offa, các trường đại học và cao đẳng Anh đã quyết định giảm phí sẽ liên hệ để thông báo những thay đổi cho tất cả học sinh đã đăng ký ở trường họ vào thứ 4 tuần này. Động tác này sẽ giúp các ứng viên có cơ sở lựa chọn và quyết định cho mình trước thời hạn cuối cùng vào ngày 15 tháng 1 tới.

Liên hiệp Sinh viên Quốc gia (NUS) đã có phản ứng khá gay gắt khi biết các trường đại học và cao đẳng đã cắt giảm phí chủ yếu qua hình thức miễn giảm hơn là chú trọng tăng học bổng cho sinh viên. Theo quan điểm của Liam Burns, chủ tịch hội liên hiệp NUS, các phí miễn giảm là một “chiêu trá hình” vì họ chỉ tập trung giảm khoản vay mà với những khoản vay này nhiều sinh viên có thể không phải trả lại hết nếu họ không có khả năng thanh toán sau này. Trong khi đó, học bổng sẽ giúp sinh viên một cách thiết thực trong quá trình học tập. Việc miễn phí không đưa lại lợi ích cho sinh viên mà chỉ giúp cho Kho bạc nhà nước không phải chi nhiều vào các khoản vay của sinh viên.

Tuy nhiên theo lập luận từ phía chính phủ, những thay đổi này là nhắm vào việc khuyến khích các đối tượng học sinh nghèo có điều kiện tham gia đại học.

Martin Lewis, người dẫn đầu phong trào tìm hiểu hệ thống học phí mới của đại học cũng đồng ý với Burns rằng những sinh viên hộ nghèo và bậc trung sẽ không được hưởng lợi từ việc miễn phí mà sẽ mất đi cơ hội được nhận tiền mặt thực tế từ học bổng. Xét về khía cạnh tài chính, người được hưởng lợi thực chất từ việc miễn giảm phí là những đối tượng có khả năng thanh toán trả trước và những sinh viên sau khi khi tốt nghiệp có thu nhập cao.

Giám đốc cơ quan giám sát Offa, Martin Harris, phát biểu rằng hiện vẫn chưa thể khẳng định được hình thức nào khiến cho tỉ lệ học sinh đăng ký đang giảm xuống hiện nay. Cơ quan giám sát cần phải tiến hành nghiên cứu về vấn đề này.

Bất cứ trường nào muốn thu phí ở mức trên 6.000 bảng Anh một năm phải chứng minh họ vẫn đảm bảo thu hút được những học sinh có điều kiện khó khăn thông qua các gói hỗ trợ tài chính như học bổng hay miễn giảm phí. Và các trường đó phải trình kế hoạch lên để Offa xem xét và phê duyệt.

Cơ quan giám sát Offa  tuyên bố không trường nào được phép đi chệch mục tiêu tăng số lượng đầu vào. Hiện có thêm 10 trường cao đẳng cũng đã quyết định thay đổi mức phí và đang có ý định thu ở mức trên  £6.000.

>> Trường quốc tế, Trường đại học quốc tế

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học Anh: Hàng loạt trường đại học giảm học phí, báo, giáo dục, báo giáo dục, du học, bao, Du học Anh: Hàng loạt trường giảm học phí, Hàng loạt trường đại học giảm học phí, truong dai hoc o anh giam hoc phi hang loat, truong dai hoc o anh giam hoc phi, truong dai hoc tai anh, du hoc anh, Đại học London South Bank, Đại học Aston, Đại học Nottingham Trent, Đại học St Mary, Đại học Teesside, Đại học Wolverhampton, Cumbria và Southampton Solent

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017