Để hồ sơ du học ấn tượng và đạt được thành công để du học Anh bạn cần có một bản tự giới thiệu bản thân (Personal Statement – PS) thật cụ thể và nổi bật. Hầu như tất cả các cơ sở đào tạo bậc đại học của Anh đều là thành viên của Cơ quan Phụ trách Tuyển sinh bậc đại học tại Anh , vì vậy, những ai muốn học đại học ở Anh (cả sinh viên bản xứ lẫn nước ngoài) đều phải đăng ký qua UCAS.

Mỗi hồ sơ của ứng viên nộp cho UCAS đưa ra tối đa 5 lựa chọn về khóa học và ứng viên phải hoàn thành vào giữa tháng 1 của năm dự định bắt đầu học đại học. Vào khoảng giữa tháng 5, ứng viên có thể biết kết quả của cả 5 sự lựa chọn của mình.

Du học Anh: Cách viết đơn xin nhập học

Du học Anh: Cách viết đơn xin nhập học

Kinh nghiệm thuyết phục

Nguyễn Linh Trang, cựu du học sinh tại Bristol, cho biết: “Điều quan trọng nhất cần trình bày trong PS là giải thích tại sao bạn lựa chọn khóa học, điều gì đã lôi cuốn bạn. Trước đây, UCAS chỉ dành một vài dòng để các thí sinh viết PS, nhưng nay thí sinh có cả một trang giấy để trình bày, điều này cho thấy UCAS rất coi trọng bài PS.

Theo Trang, khi bắt đầu viết hãy lập ra một danh sách những gì có thể đưa vào PS dưới ba tiêu đề như: lý do lựa chọn khóa học, những thành tích và kinh nghiệm, sở thích. Lý do lựa chọn khóa học nên chiếm 30% hoặc có thể hơn trong nội dung của PS. Phần còn lại dành cho thành tích, kinh nghiệm và sở thích, kết luận nên ngắn gọn trong 1 – 2 dòng. Độ dài của cả bài PS có thể từ 40 – 47 dòng.

Một kinh nghiệm khác được bạn Trung Hiếu, cựu du học sinh tại Nottingham, chia sẻ là kế hoạch nghề nghiệp. Du học sinh cần phải viết về kế hoạch nghề nghiệp sau này của mình. Nếu đã có ý tưởng về nghề nghiệp tương lai, bạn nên trình bày tại sao ngành nghề đó lại hấp dẫn.

Nội dung này đặc biệt quan trọng với những ngành nghề có tính đặc thù như ngành luật hay ngành y. Thêm vào đó là phần “tự khai” về kinh nghiệm. Hiếu cho rằng nên mạnh dạn kể bất kỳ kinh nghiệm, sự hiểu biết có liên quan đến gia đình, bạn bè; kinh nghiệm làm việc hay học việc…
Nội dung này rất cần thiết cho các khóa học liên quan đến ngành y cũng như các khóa học đào tạo chuyên ngành. Bạn có kinh nghiệm nào khác, như kinh nghiệm làm việc bán thời gian, có thể giúp củng cố cam kết theo học chuyên ngành đã lựa chọn thì cũng nên kể ra.

Nếu nộp hồ sơ du học Anh cho hơn một ngành học, nên tập trung vào ngành nào mang tính cạnh tranh nhất, trong khi đó vẫn cần thể hiện có hứng thú với chuyên ngành khác đã đăng ký, ít cạnh tranh hơn và an toàn hơn. Lựa chọn thứ hai là tìm kiếm những lý do có thể áp dụng với cả hai chuyên ngành học. Chú ý tránh viết chung chung.

Tạo ấn tượng cá nhân

Trên các diễn đàn của du học sinh Việt Nam tại Anh, kinh nghiệm về viết PS cũng được chia sẻ khá rõ. Trong đó, tạo ấn tượng cá nhân là rất quan trọng vì nó giúp người viết nổi bật trong đám đông và cho thấy bạn là một cá thể đặc biệt.

Trong nhiều trường hợp, dấu ấn cá nhân được thể hiện ngay ở danh sách thành tích đã đạt được và các sở thích. Nhưng phần lớn ứng viên không có được bảng danh sách ấn tượng này, và đây chính là lúc cần đến những chi tiết và thông tin bổ trợ.

Một du học sinh kể lại kinh nghiệm khi đưa âm nhạc vào bài PS: “Với âm nhạc, bạn có thể trình bày rõ hơn về loại nhạc bạn thường nghe. Bạn không cần phải quá “lên gân” khi viết về nội dung này, hãy nói rõ bạn đã học được gì, ví dụ như một bài học đáng nhớ hay một kỹ năng cần thiết. Tôi đã viết trong PS về các loại nhạc cụ dân tộc của Việt Nam và kể rằng mình có thể chơi được độc huyền cầm. Người đọc sẽ rất tò mò, muốn biết loại nhạc cụ này như thế nào và chắc chắn họ sẽ muốn gặp người viết”.

Bất cứ một thể loại bài viết nào cũng có những điều nên và không nên làm, PS cũng vậy. Theo các chuyên gia, du học sinh nên tránh dùng những sáo ngữ, nhất là không nên… “nổ” kiểu như “Tôi sẽ là sinh viên giỏi nhất trong năm mà ông/bà sẽ thấy”.

Không viết tắt và dùng tiếng lóng, không lặp đi lặp lại bất kỳ thông tin nào đã viết mà nên dành cho những nội dung cần thiết khác. Đặc biệt chớ dại dột sao chép PS của người khác hay sử dụng nội dung tìm được trên internet, hoặc thuê người khác viết hộ! UCAS sử dụng phần mềm kiểm tra tất cả các PS để phát hiện người đạo văn.

Tiêu chí xét tuyển nhập học của du học sinh quốc tế khi du học Anh

Quá trình xét tuyển một đơn đăng ký diễn ra như thế nào, sinh viên phải đợi bao lâu để nhận được kết quả?

Trước hết, chúng tôi sẽ xem xét các thành tích của ứng viên để chắc rằng trình độ của họ đáp ứng được yêu cầu của nhà trường. Thông thường, sinh viên quốc tế sẽ cần phải cung cấp nhiều thông tin hơn để chứng minh năng lực của họ và chúng tôi cũng phải liên lạc, hỏi thêm một số câu hỏi qua email để tìm hiểu về nguyện vọng cá nhân cũng như trình độ học tập…

Sau đó, chúng tôi sẽ kiểm tra các yếu tố khác. Chẳng hạn như khả năng tiếng Anh của họ có tốt không, tuy nhiên khả năng tiếng cũng không phải là lí do quyết định cho việc xin visa. Chúng tôi cũng sẽ liên lạc sinh viên để hỏi thêm thông tin hoặc đôi khi là khuyên họ trong việc tìm môn học.

Một ví dụ nữa có thể kể ra như hỗ trợ cho những sinh viên khuyết tật, từ việc đọc chữ đến các vấn đề di chuyển. Mục đích của nhà trường là đội ngũ hỗ trợ người khuyết tật có thể cung cấp mọi sự hỗ trợ khi cần.

Bao lâu để nhận được kết quả?

Mỗi đơn đăng ký được chúng tôi xem xét theo một khoảng thời gian riêng, tùy thuộc vào từng cá nhân, nên không có thời gian cụ thể.

Có một số đơn đăng ký mà chúng tôi chỉ cần “xử lí” chỉ trong vài phút. Đối với sinh viên quốc tế, chúng tôi cần thời gian cho việc thu thập thông tin bổ sung. Tất cả các đơn đăng ký đều được kiểm tra bởi hai nhân viên khác nhau, vừa hiệu quả trong công việc vừa tiết kiệm thời gian, và quan trọng là đảm bảo được tính xác đáng cho mỗi ứng viên.

Làm thế nào để đánh giá được các chứng từ học thuật?

Chúng tôi muốn biết cơ sở giáo dục mà ứng viên từng theo học đánh giá như thế nào về họ và tại sao họ lại cho rằng người ứng viên đó có đủ trình độ để theo học các khóa học của chúng tôi.

Các chừng từ, giấy tờ cá nhân quan trọng như thế nào? Nhà trường hi vọng sẽ nhận được gì?

Chúng tôi không yêu cầu giấy tờ cá nhân (vì chúng tôi sẽ tìm ra những nhược điểm của họ khi họ vào học tại đây).

Nhà trường làm thế nào để đánh giá trình độ những ứng viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau?

Chúng tôi có nhiều nguồn thông tin khác nhau, từ các cơ quan thuộc Hội đồng Anh, các cơ sở giáo dục nước ngoài cũng như các trung tâm tuyển dụng.

Chúng tôi kết nối các thông tin khác nhau để xem xét và không ngừng cập nhật, thay đổi, “thêm thắt” các chi tiết liên quan đến công việc này.

Sinh viên quốc tế làm thế nào để có được những hướng dẫn trong khâu đăng ký?

Chúng tôi cập nhật tất cả các thông tin lên website. Các nội dung dành cho sinh viên nước ngoài của chúng tôi thậm chí còn hoàn chỉnh hơn các trường Đại học khác vì rạch ròi trong thông tin chính là lợi thế lớn của trường. Nếu trên web đăng tin là chúng tôi sẽ đồng ý một yêu cầu nào đó, nghĩa là chúng tôi sẽ đồng ý. Ứng viên sẽ tự đánh giá được họ có được nhận vào trường hay không.

Chúng tôi cũng hoạt động theo một nguyên tắc là hễ có ba sinh viên cùng có một thắc mắc thì đó là điều mà chúng tôi phải đưa được câu trả lời lên website.

Lời khuyên nào về việc điền đơn đăng ký cho sinh viên quốc tế?

Thông tin trong đó rất rõ ràng, dễ hiểu. Tôi chỉ muốn nói thêm là các bạn cần cung cấp MỌI thông tin mà bạn có. Đừng nghĩ là điểm tổng kết trung bình (GCSE) của bạn không quan trọng vì bạn đã có A-level. Đừng nghĩ rằng chúng tôi không quan tâm về năm học bạn đã từng trải qua ở một trường Đại học khác. Nhiều khi chúng tôi phải tốn thời gian để liên hệ, yêu cầu sinh viên điền thông tin vào phần trống vì thế tốt nhất là các ứng viên hãy viết tất cả vào đơn đăng ký.

Bà có thực hiện các cuộc phỏng vấn với sinh viên? Nếu có thì bà trông chờ điều gì từ họ?

Chúng tôi có thực hiện phỏng vấn đối với một số ngành học. Tuy nhiên, mỗi buổi phỏng vấn sẽ có mỗi dạng câu hỏi khác nhau và những ý kiến khác biệt là điều mà chúng tôi trông chờ. Bạn có thể tìm thông tin đầy đủ trên trang về các ngành học.

Bà ấn tượng nhất điều gì từ đơn đăng ký và nguyện vọng cá nhân?

Tôi muốn thấy rằng sinh viên đó có niềm đam mê với môn học mà họ theo đuổi và sẽ góp phần tích cực vào ngành học, vào trường Đại học cũng như cho cộng đồng.

Lỗi sai phổ biến nhất của các ứng viên khi viết đơn bày tỏ ý kiến cá nhân (Personal statement) là gì?

Tờ khai ý kiến cá nhân cần được viết sau khi đã suy nghĩ kỹ càng. Đôi khi sinh viên thường có thói quen kể lể những việc họ đã từng làm mà không đề cập đến những bài học họ đã rút ra từ những trải nghiệm đó. Thỉnh thoảng sinh viên không thực sự cho thấy họ muốn học theo đuổi học này hay muốn được theo học tại trường. Nhìn chung, chúng tôi cảm thấy mình biết rõ hơn về sinh viên sau khi đọc tờ đơn của họ

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Anh, hoc bong du học anh, visa du hoc anh có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các  dich vu tu van du hoc uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.