Điều quan trọng cần biết đối với du học sinh Úc dưới 18 tuổi

Học sinh du học Úc dưới 18 tuổi ngoài những yêu cầu thông thường còn bắt buộc phải có người giám hộ trong suốt thời gian học tập tại Úc. Người giám hộ có thể là ai? Quyền lợi và điều kiện xin visa của người giám hộ? Xem chi tiết trong bài sau.

Điều quan trọng cần biết đối với du học sinh Úc dưới 18 tuổi

Theo quy định của Bộ Di Trú Úc, đối với du học sinh trong độ tuổi từ 6-18 phải được sắp xếp giám hộ trong suốt thời gian học tập tại Úc. Học sinh (HS) có thể được giám hộ bởi nhà trường, người thân ruột thịt tại Úc hoặc tại Việt Nam (ông bà, anh chị em, cô dì, chú bác, cha mẹ). Như vậy, cha mẹ HS có thể làm hồ sơ giám hộ để cùng HS sang Úc.

Vai trò của người giám hộ du học Úc

Người Giám Hộ/Người Chăm Sóc là một người độc lập mà du học sinh Úc có thể trông cậy để được hướng dẫn, khuyên bảo và hỗ trợ về nhiều vấn đề khác nhau kể cả tiến bộ về học vấn, kèm học, phúc lợi cá nhân, các vấn đề xã hội và tình cảm, hướng dẫn tài chánh, sự an toàn và an ninh nói chung. Một thành phần không thể thiếu được là tạo mối quan hệ được tín nhiệm với học sinh. Việc này chỉ có thể đạt được qua sự thăm viếng đều đặn, có tính cách cá nhân và được duy trì lâu dài và qua sự liên lạc với nhau bằng điện thoại.

Có 2 lựa chọn cách bảo hộ

1. Cha mẹ của học sinh sẽ sang Úc làm người bảo hộ cho con:

Phụ huynh được phép ở lại Úc đến khi con tròn 18 tuổi, và trong thời gian đó, phụ huynh không được đi làm tại Úc. Để đạt được visa, gia đình sẽ phải chứng minh tài chính cho cả học sinh đi học và phụ huynh sang bảo hộ. Hiện tại visa này thuộc bậc xét 2, phải chứng minh nguồn gốc thu nhập. Do đó, với mỗi gia đình sẽ có hồ sơ chứng minh khác nhau. Xem thêm chi tiết về việc xin visa Úc cho người giám hộ ở phần dưới.

2. Người bảo hộ là người có quốc tịch Úc, được chính phủ cấp phép bảo hộ học sinh quốc tế.

Đây có thể là người thân trong gia đình hoặc không phải. Tuy nhiên, người giám hộ du học sinh Úc trong trường hợp này phải là công dân Australia hoặc thường trú nhân được cha mẹ học sinh ủy quyền chăm sóc và chịu trách nhiệm cho học sinh tuổi vị thành niên trong suốt thời gian du học sinh theo học tại Australia. Tất cả những du học sinh ở tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi) bắt buộc phải bổ sung giấy thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh tại Việt Nam và người giám hộ tại Australia đồng ý để người giám hộ thay thế cha mẹ giám hộ cho học sinh khi học tại Australia. Du học sinh cần nộp một bản có chữ ký cha mẹ, một bản có chữ ký người giám hộ và cả hai bản phải được công chứng.

Điều quan trọng cần biết đối với du học sinh Úc dưới 18 tuổiĐiều quan trọng cần biết đối với du học sinh Úc dưới 18 tuổi

Chọn người giám hộ như thế nào nếu cha mẹ không đi cùng và không có người thân ở Úc?

Có nên chọn giám hộ là chủ nhà?

Khi người giám hộ là chủ nhà nơi con bạn ở thì những câu hỏi được đặt ra cũng tương tự như vậy. Việc người đại diện cho sinh viên học sinh gửi kiện tụng về những vấn đề xảy ra trong thời gian họ ở với chủ nhà hiện nay là rất nhiều. Nếu người giám hộ là chủ nhà thì con bạn sẽ kêu ca với ai đây? Nếu con bạn thay đổi chỗ ở thì có nghĩa là chủ nhà mới là người giám hộ cho họ? Bạn cần một người độc lập để đại diện cho con bạn.

Có nên chọn giám hộ là nhân viên trong trường?

Chúng tôi có lời khuyên tới phụ huynh rằng người giám hộ không nên là chủ nhà hay nhân viên của trường, vì như thế chắc chắn sẽ có những mâu thuẫn về quyền lợi xảy ra. Do đó, khi chọn người giám hộ cho con, Quý phụ huynh nên xem xét kỹ lưỡng dịch vụ giám hộ cũng như khả năng của người giám hộ hay công ty giám hộ đó. Ví dụ, có một vài trường ở Úc bổ nhiệm Hiệu trưởng, nhân viên trường hoặc nhân viên một trường khác làm người giám hộ cho con bạn. Bạn hãy trả lời những câu hỏi dưới đây trước khi đồng ý cho nhân viên của trường là người giám hộ cho con mình:

 • Nhân viên trường có nói được tiếng Việt không?
 • Bạn có nói chuyện dễ dàng với họ khi bạn có thắc mắc hay có vấn đề quan tâm cần giải đáp không?
 • Con bạn có thể giao tiếp dễ dàng với nhân viên của trường không?
 • Nhân viên trường có thời gian dành cho con bạn không?
 • Con bạn sẽ điện thoại cho ai những khi cần giúp đỡ ngoài giờ học ở trường, những ngày cuối tuần, ngày nghỉ?
 • Nếu bạn hay con bạn muốn phản ảnh về trường thì người giám hộ có phản ánh một cách khách quan tới trường hay không?
 • Trong trường hợp khẩn cấp, nhân viên của trường có đến bệnh viện với con bạn không, họ sẽ truyền đạt lại với bạn như thế nào khi họ không nói được tiếng Việt?

Tóm lại, nếu cha mẹ không thể đến Úc giám hộ cho con và gia đình không có người thân ở Úc thì có thể chọn những công ty giám hộ ở Úc để an tâm. Trường hợp gia đình không tự tìm được người bảo hộ, có thể đăng ký dịch vụ với trường, trường chỉ định người bảo hộ. Phí dịch vụ từ 150 – 200 AUD/học sinh. Tuy nhiên, bạn nên chú ý là những lựa chọn này đều có ưu, nhược điểm riêng, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định vì người giám hộ có ảnh hưởng lớn đến tương lai của con bạn.

Quy trình xin visa Úc cho người giám hộ từ Việt Nam

1. Cha mẹ giám hộ con du học Úc thì xin visa nào?

Cha mẹ hoặc người thân họ hàng có thể xin visa 580 ở lại Úc làm người giám hộ của một học sinh học tại Úc. Học sinh quốc tế học tập tại Úc theo visa du học Úc có thể bắt buộc có một người giám hộ nếu chưa đủ 18 tuổi. Có thể có các trường hợp ngoại lệ là một học sinh trên 18 tuổi vẫn cần người giám hộ vì các lý do tôn giáo hoặc văn hóa.

2. Đối tượng cấp visa 580

Visa người giám hộ học sinh dành cho các cá nhân nước ngoài xin ở lại Úc làm người giám hộ của một học sinh dự định học tại Úc. Bạn cần tìm hiểu các thông tin này nếu bạn:

 • có ý định nộp đơn xin visa tới Úc làm người giám hộ lần đầu tiên
 • đang ở Úc theo visa người giám hộ và muốn xin một visa tiếp theo.

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn có con dưới 6 tuổi, bạn sẽ không đủ điều kiện được cấp visa người giám hộ học sinh.

Trong rất ít trường hợp, khi bạn có con dưới 6 tuổi mang hộ chiếu của một quốc gia mà thuộc Bậc xét duyệt 1 hoặc 2 thuộc visa du học cấp cho các khóa học tại trường phổ thông (Visa 571) và bạn trình bày một cách thuyết phục hoàn cảnh tại sao bạn nên được cấp visa giám hộ học sinh và bạn đáp ứng tất cả các điều kiện khác, bạn có thể đủ điều kiện để được cấp visa giám hộ học sinh.

3. Các điều kiện cần có để được cấp visa 580

 • Người giám hộ phải trên 21 tuổi
 • Có người thân tức là du học sinh Úc dưới 18 tuổi có mối quan hệ huyết thống.
 • Bằng chứng khả năng tài chính cho bạn và du học sinh trong suốt quá trình ở Úc. Quy định về chứng minh tài chính với visa này như sau: sinh hoạt phí của người bảo trợ – 18.610 AUD, sinh hoạt phí của con dưới 6 tuổi đầu tiên – 3.720 AUD, sinh hoạt phí của con thứ hai trở đi – 2.790 AUD, vé máy bay khứ hồi và bảo hiểm của người bảo trợ và toàn bộ người phụ thuộc.
 • Cần nắm rõ các quy định của Bộ di trú đối với người giám hộ như: không được đi làm thêm, tuân thủ tất cả các quy định hiện hành tại Úc.
 • Trong suốt thời gian ở Úc, người giám hộ phải mua bảo hiểm theo đúng quy định.
 • Người giám hộ không có tiền án tiền sự về mặt pháp luật, đảm bảo sức khỏe và một số điều kiện khác.

4. Quyền lợi của người có visa giám hộ tại Úc

 • Tạm trú tại Úc: được ở lại Úc với du học sinh đi học và ở tối đa đến khi du học sinh tròn 18 tuổi.
 • Được học bất kỳ khóa tiếng anh ELICOS ngắn hơn 20 giờ/tuần miễn là trong thời gian visa còn hiệu lực.
 • Đem theo người thân trong gia đình sang Úc: chỉ khi con bạn dưới 6 tuổi và thỏa mãn được các điều kiện cho phép.

5. Các giấy tờ cần thiết khi xin visa 580

Mức độ xét duyệt thị thực của du học sinh chỉ định quí vị làm người giám hộ có ảnh hưởng đến việc quí vị có đủ tiêu chuẩn để được xét duyệt diện thị thực này hay không.

Xin lưu ý quí vị là có một số diện thị thực được áp dụng xét chấp thuận thị thực tạm thời (PVA). Các yêu cầu đối với đương đơn khi nộp hồ sơ xin visa Úc:

 • Mẫu đơn 157G đã được điền đầy đủ và ký tên.
 • Hai tấm hình cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm).  Hình chụp không quá 6 tháng.
 • Mẫu đơn 157N đã được điền đầy đủ và ký tên.
 • Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai chi tiết về nhân thân.
 • Bản gốc sơ yếu lí lịch, bao gồm tất cả các chi tiết về quá trình học tập và công tác được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (không quá 6 tháng).
 • Bản sao công chứng tất cả các trang Sổ hộ khẩu hiện tại.
 • Bản sao công chứng Giấy khai sinh.
 • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn).
 • Nếu có con nhỏ, bằng chứng quí vị đã sắp xếp chỗ ăn ở và chăm sóc sức khỏe cho những người con còn phụ thuộc ở lại Việt Nam.
 • Bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa quí vị và du học sinh đã chỉ định quí vị làm người giám hộ dưới hình thức bản sao công chứng Giấy khai sinh của quí vị và của du học sinh.
 • Thư chấp thuận của cha/mẹ du học sinh (nếu quí vị là cha hoặc mẹ của du học sinh thì nộp thư chấp thuận của người cha/mẹ ở lại).
 • Bằng chứng về công việc làm hiện tại (nếu đang đi làm).
 • Bản gốc giấy xác nhận lý lịch tư pháp.
 • Bằng chứng đã mua Bảo hiểm y tế dành cho du khách nước ngoài (OVHC) – phải có hiệu lực trong suốt thời hạn dự kiến của thị thực.
 • Ngoài ra, nếu bạn đã từng lưu trú tại bất kỳ nước nào khác và có tổng số thời gian lưu trú tại các nước đó từ 12 tháng trở lên trong vòng 10 năm qua, kể từ khi đủ 16 tuổi, thì phải nộp bản chính phiếu lý lịch tư pháp do các nước đó cấp.

Tóm lại, xin thị thực giám hộ không khó nếu phụ huynh chuẩn bị kỹ lưỡng những vấn đề sau:

 • Phỏng vấn với Tổng Lãnh sự: nhân viên xét hồ sơ của phụ huynh tại Tổng Lãnh sự Úc sẽ đặt ra nhiều câu hỏi cho phụ huynh để xét xem phụ huynh có thật sự sang Úc là vì muốn giám hộ cho con hay vì mục đích khác.
 • Chuẩn bị kỹ hồ sơ chứng minh tài chính cho học sinh và phụ huynh đi kèm, bao gồm bằng chứng bảo trợ học phí, sinh hoạt phí của học sinh và sinh hoạt phí của phụ huynh đi kèm theo. Hiện nay, mức sinh hoạt phí cần chứng minh cho người giám hộ là khoảng 18.610 đô Úc/năm.
 • Nắm rõ các quy định của Bộ Di trú đối với người giám hộ, như không được đi làm thêm, có thể tham gia các khóa học tiếng Anh ngắn hạn,...

Nếu người giám hộ có việc rời khỏi Úc thì sao?

Theo quy định của chính phủ Úc, trong trường hợp người giám hộ rời Úc khi sinh viên còn nhỏ thì người đó cần thực hiện đủ những yêu cầu sau:

 • Trước khi rời đi thì cần sắp xếp cho sinh viên nhỏ.
 • Thông báo cho trường học và bộ phận sắp xếp chỗ ăn ở trước khi rời đi
Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điều quan trọng cần biết đối với du học sinh Úc dưới 18 tuổi, du học Úc, giám hộ du học Úc, du học sinh Úc, visa 580, visa giám hộ Úc, điều kiện du học Úc, visa du học Úc, hồ sơ visa Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017