Điểm tin tuyển sinh năm 2015 ngày 5/5

Hơn 12.000 học sinh tại Nghệ An không dự tuyển sinh ĐH-CĐ, Nhiều thí sinh tại TP.HCM gặp trục trặc về thủ tục, hồ sơ, Bậc THPT dự kiến có 5 môn bắt buộc... là những thông tin tuyển sinh quan trọng trong ngày 5/5.

Nghệ An: Hơn 12.000 học sinh không dự tuyển sinh ĐH-CĐ

Thông tin từ Sở GD&ĐT Nghệ An chiều 4/5 cho biết, mùa tuyển sinh năm 2015 tại địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có hơn 12.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển vào các trường đại học hoặc cao đẳng mà chỉ đăng ký dự thi để lấy kết quả tốt nghiệp THPT.

Một  cán bộ Sở GD&ĐT Nghệ An cho hay, sở dĩ số thí sinh đăng ký xét tuyển tốt nghiệp tăng bởi tăng thêm số thí sinh tự do. Bên cạnh đó, thời gian qua nhiều trường cao đẳng, trung cấp dạy nghề tăng cường công tác hướng nghiệp ở các trường THPT nên nhiều em học sinh đã quyết định chuyển sang học nghề thay vì thi tuyển vào các trường đại học và cao đẳng.

Theo kế hoạch, Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ bố trí 24 điểm thi cho thí sinh chỉ thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp, trung bình mỗi huyện sẽ có một điểm thi riêng.

Điểm tin tuyển sinh năm 2015 ngay 5/5

Điểm tin tuyển sinh năm 2015 ngày 5/5

TPHCM: Nhiều thí sinh gặp trục trặc về thủ tục, hồ sơ

Sau khi kết thúc thời hạn thí sinh nộp hồ sơ tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2015 (ngày 30/4), ngày 4/5, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD&ĐT cho biết, mặc dù đã phổ biến rộng rãi nhưng nhiều thí sinh khi đến nộp hồ sơ vẫn gặp rắc rối, thiếu trước, hụt sau.

“Cá biệt, có nhiều thí sinh nộp hồ sơ qua bưu điện, trong khi Bộ GD&ĐT quy định năm nay không nhận hồ sơ qua bưu điện nên chúng tôi phải liên lạc để yêu cầu đến làm thủ tục trực tiếp”, ông Cường nói.

Ông Cường cho biết thêm, kết thúc việc nhận hồ sơ dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2015, cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM đã nhận khoảng 18.000 hồ sơ thí sinh tự do đăng ký thi tại TPHCM, đa phần các em đều chọn thi từ 4- 5 môn. Đặc biệt, có thí sinh chọn thi cả 8 môn.

Bậc THPT dự kiến có 5 môn bắt buộc

Tại Hội thảo “Những nội dung chính của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể trong chương trình giáo dục phổ thông mới” mới được Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức, dự kiến bậc THPT có 5 môn bắt buộc.

Đại diện nhiều trường đại học, cao đẳng và sở Giáo dục Đào tạo các địa phương từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế tham dự và góp í cho hội thảo. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, khác với chương trình hiện nay, chương trình phổ thông mới được chia làm hai giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 từ lớp 1 đến lớp 9, chương trình sẽ mang tính tích hợp cao, tránh chồng chéo, giảm số môn học; học xong giai đoạn này coi như hoàn thành khối kiến thức phổ thông cơ bản, có tính nền tảng.

Giai đoạn 2 ở bậc THPT, chương trình sẽ phân hóa cả nội dung lẫn hình thức dạy học, cơ bản trang bị cho học sinh biết và định hướng được nghề nghiệp cho mình. Ngoài một số môn bắt buộc, học sinh sẽ được tự chọn một số môn học và một số chuyên đề học tập tiếp cận với từng lĩnh vực nhất định. Do đó, hình thức và phương pháp tổ chức dạy học sẽ khác với hiện nay rất nhiều. Kể cả cách đánh giá học sinh, thay vì cách làm truyền thống, phương pháp mới chú trọng đến năng lực chứ không phải chỉ bằng trí nhớ...

Ông Đỗ Ngọc Thống - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), cho biết, chương trình THPT mới dự kiến có năm môn bắt buộc, bao gồm: toán, văn - tiếng Việt, ngoại ngữ, công dân với tổ quốc, giáo dục thể chất - thể dục thể thao.

Ngoài 5 môn này sẽ là hệ thống môn tự chọn và chuyên đề học tập tự chọn. Riêng ở chuyên đề học tập cũng có hai hệ thống gồm: hệ thống chuyên đề mở rộng nâng cao những môn học bắt buộc và các môn cơ bản để thi đại học (toán, lý, hóa, sinh, sử, địa...); hệ thống chuyên tiếp cận nghề nghiệp, giới thiệu những hiểu biết chung có tính chất nhập môn để học sinh hiểu những ngành học sắp tới tham gia...

Nhận xét về những thay đổi này, ông Hiển chia sẻ Bộ GD-ĐT không cầu toàn trong việc xây dựng một chương trình hoàn thiện. Theo đó, quan điểm hiện nay là chương trình phát triển liên tục, không thể có chương trình ổn định cho hàng chục năm. Thay vào đó, chương trình phải được điều chỉnh, điều chỉnh cho đến lúc nào không thể điều chỉnh được nữa thì bỏ đi và thay thế bằng một chương trình khác. Tình trạng sách giáo khoa em lấy của anh học, con lấy của bố mẹ học sẽ không còn tồn tại.

Không để thí sinh bỏ thi vì đi lại khó khăn

UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Chỉ thị về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2015 – 2016. Theo đó, yêu cầu Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Đồng thời, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức phổ biến rộng rãi đến cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12 về quy chế thi THPT quốc gia, quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 và các quy định, hướng dẫn liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2015; Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc chương trình theo biên chế năm học do Bộ GD&ĐT ban hành; tổ chức ôn tập chu đáo, hiệu quả để học sinh nắm vững kiến thức, rèn luyện kỹ năng và có tâm thế tốt trước khi bước vào kỳ thi.

Chỉ thị cũng yêu cầu Sở GD&ĐT phối hợp với Trường ĐH Kiến trúc TP HCM và các sở, ban ngành, đơn vị có liên quan chỉ đạo và bố trí các điểm thi liên trường, bảo đảm các điều kiện cần thiết về giao thông, đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người nhà thí sinh; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm thi ở cụm thi địa phương. Cùng với đó, phối hợp với Đoàn thanh niên, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em gia đình chính sách, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, ở xa tham dự kỳ thi, đặc biệt, không để thí sinh phải bỏ thi vì điều kiện kinh tế hay đi lại khó khăn…

Theo:

  • Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/nghe-an-hon-12000-hoc-sinh-khong-du-tuyen-dhcd-855884.tpo
  • Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/tphcm-nhieu-thi-sinh-gap-truc-trac-ve-thu-tuc-ho-so-855885.tpo
  • Lao động, tin gốc: http://laodong.com.vn/dao-tao/bac-thpt-du-kien-co-5-mon-bat-buoc-322129.bld
  • Đại đoàn kết, tin gốc: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=105580&menu=1433&style=1

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm tin tuyển sinh năm 2015 ngày 5/5, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017