Bộ giáo dục giải đáp thắc mắc về điểm thi THPT quốc gia năm 2015

Bộ giáo dục giải đáp thắc mắc về điểm thi THPT quốc gia năm 2015 & những thắc mắc liên quan tới cụm thi tuyển sinh trong năm nay. Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015, sau khi có kết quả thi của thí sinh trên toàn quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xác định tiêu chí...

Bộ GDĐT giải đáp thắc mắc về điểm thi THPT Quốc gia

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi có kết quả thi của thí sinh trên toàn quốc, Bộ sẽ xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Học sinh Phan Minh Anh ([email protected]): Những năm trước, để đạt điểm sàn xét tuyển đại học, thí sinh chỉ cần tổng điểm 3 môn bằng hoặc trên điểm sàn. Tuy nhiên, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo sẽ có quy định về điểm ngưỡng tối thiểu cho từng môn. Vậy, quy định này cụ thể như thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh 2015, sau khi có kết quả thi của thí sinh trên toàn quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Học sinh Phạm Lan Anh ([email protected]): Theo quy chế thi THPT Quốc gia, việc chấm thi sẽ chi tiết đến 0,25 và không làm tròn điểm. Vậy xin Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc không làm tròn điểm này chỉ áp dụng đối với mỗi bài thi hay với tổng điểm 3 môn thi?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Theo quy định của Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2015, bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25 điểm; không quy tròn điểm. Như vậy, việc không quy tròn điểm được áp dụng cho mỗi bài thi.

Học sinh Nguyễn Ngọc Minh Thuận ([email protected]): Em xin hỏi các trường đại học có công bố điểm xét tuyển trước để thí sinh biết khi nộp hồ sơ vào không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015, ngay sau khi có kết quả xét tốt nghiệp THPT và tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, các trường công bố điều kiện xét tuyển vào các ngành của trường. Trong thời hạn quy định, ngay sau khi kết thúc thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh; căn cứ vào số lượng và kết quả thi của thí sinh các trường đại học mới xác định được điểm trúng tuyển vào học.

Bộ GDĐT giải đáp thắc mắc về cụm thi THPT Quốc gia

Tại kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức 2 hình thức cụm thi là cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng; và cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Ông Nguyễn Văn Dũng ([email protected]): Xin Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, học sinh được đăng ký thi THPT theo các cụm thi liên tỉnh hay do Bộ chỉ định? Việc rút, nộp hồ sơ của thí sinh đăng ký tuyển sinh đại học đối với thí sinh miền núi, vùng sâu chưa thuận lợi (khoảng cách rất xa: từ nhà tới trường đăng ký; từ trường đại học này đến trường đại học kia), vậy Bộ đã tính đến phương án nào cho thí sinh chưa?

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời: Bộ sẽ tổ chức cụm thi, gồm:

  • Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng: Tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất 2 tỉnh, thành phố do trường đại học chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo.
  • Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: Tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với trường đại học. điểm thi tốt nghiệp 2015

Việc đăng kí dự thi tại cụm thi nào do thí sinh đăng kí để phù hợp với nguyện vọng và mục đích. Việc nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển, được quy định mỗi đợt kéo dài 20 ngày, trong thời gian này thí sinh được quyền thay đổi ngành học đã đăng kí hoặc rút hồ để nộp sang trường khác; thí sinh có thể nộp qua đường bưu điện theo hình thức thư phát chuyển nhanh hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Sinh viên Phạm Văn Hữu ([email protected]): Em đã tốt nghiệp THPT năm 2013 tại Bình Thuận, đang theo học cao đẳng tại TP. Hồ Chí Minh nhưng năm nay em muốn thi lại đại học. Em dự định thi Văn, Anh, Sử, Địa. Vậy em phải thi tại cụm địa phương của mình hay thi tại cụm TP. Hồ Chí Minh?

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời: Em đã tốt nghiệp THPT, năm 2015 muốn đăng kí dự thi tuyển sinh vào đại học thì phải đăng kí dự thi những môn thi phù hợp với quy định của trường. Việc đăng kí dự thi em sẽ liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo nơi em đang cư trú để được hướng dẫn việc khai hồ sơ đăng kí dự thi và địa điểm nộp hồ sơ đăng kí dự thi.

Bà Tạ Thu Thuỷ ([email protected]): Con gái tôi đang học ở trường PTTH chuyên ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (học tiếng anh). Nay do gia đình chuyển vào TP. Hồ Chí Minh nên muốn cháu học đại học tại TP. Hồ Chí Minh. Vậy xin hỏi trong trường hợp đó, cháu sẽ nộp hồ sơ đăng kí ở đâu và sẽ thi ở địa điểm thi nào?

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời: Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 với 2 mục đích: lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để các trường đại học, cao đẳng xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. Vì vậy, nếu con gái bà Thuỷ chuyển vào học THPT ở trường nào tại TP. Hồ Chí Minh thì sẽ đăng kí dự kỳ thi THPT Quốc gia tại đó để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và dùng kết quả đó để xét tuyển vào bất kỳ trường đại học nào phù hợp với các môn thi của ngành học mà trường đã công bố. Dự thi tại địa điểm nào sẽ được quy định trong Quyết định các cụm thi và thông báo trước để các thí sinh khai trong hồ sơ đăng ký dự thi.

Thí sinh Lê Khoa Anh ([email protected]): Em là thí sinh tự do, hộ khẩu ở tỉnh Long An, hiện tại em sống ở TP Hồ Chí Minh. Năm nay em muốn thi vào một trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh, vậy em sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu và em có được dự thi ở cụm do các trường đại học ở TP. Hồ Chí Minh chủ trì hay không?

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời: Em là thí sinh tự do, đã tốt nghiệpTHPT, có hộ khẩu thường trú tại Long An. Để nộp hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 lấy kết quả để xét tuyển vào đại học, cao đẳng, em cần liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo nơi em có hộ khẩu thường trú hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi em đang cư trú để được hướng dẫn việc khai nộp hồ sơ đăng kí dự thi và thi tại cụm thi nào do các trường đại học chủ trì.

Ông Đỗ Thành Dương ([email protected]): Tôi ở tỉnh Đắk Lắk, có cháu đang học ôn thi đại học tại một trung tâm ở Nha Trang, Khánh Hòa. Cháu có thể đăng ký dự thi tại Nha Trang, nhưng đến ngày thi thì về Đắk Lắk thi được không?

Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời: Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, với mục đích của cháu ông Dương là để xét tuyển vào đại học thì cháu sẽ dự thi tại cụm thi do các trường đại học chủ trì. Việc thi ở đâu do cháu khai trong hồ sơ đăng ký dự thi để phù hợp với điều kiện và nguyện vọng. Cháu ông Dương cần liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo nơi cháu đang cư trú để được hướng dẫn chi tiết.

Theo Báo điện tử chinhphu.vn, tin gốc:

  • http://baodientu.chinhphu.vn/Tra-loi-cong-dan/Bo-GDDT-giai-dap-thac-mac-ve-diem-thi-THPT-Quoc-gia/222184.vgp
  • http://baodientu.chinhphu.vn/Tra-loi-cong-dan/Bo-GDDT-giai-dap-thac-mac-ve-cum-thi-THPT-Quoc-gia/221866.vgp
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ giáo dục giải đáp thắc mắc về điểm thi THPT quốc gia năm 2015, điểm thi, điểm thi quốc gia, tuyển sinh 2015, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

Thắc mắc về hình thức ưu tiên
Em là người dân tộc thiểu số nhưng học tại huyện khác không thuộc diện khó khăn.Vậy em có được cộng điểm ưu tiên là con em dân tộc hay ko ạ?
()()
hoi
em sn 96 o quang ngaie da tot nghiep roi e thi dh nam 2014 khong dau nam 2015 e co nguyen vong thi lai va hoc tai truong dh khoa hoc hue thi cho e hoi e phai thi o dau va cach lam ho so cung nhu nop ho so tai dau co the cho e biet duoc k a. em xin cam on
()()
thắc mắc
"Thí sinh không được lựa chọn cụm thi mà cần đăng ký dự thi đúng với cụm thi quốc gia đã quy định (trừ trường hợp bất khả kháng, thí sinh cần có đơn xin thay đổi cụm thi và được cấp có thẩm quyền cho phép). Thí sinh tự do được lựa chọn cụm thi phù hợp với điều kiện sinh sống" ad giải thich zùm e từ cụm thi..em k hiểu mấy từ này...em hiện là thí sinh tự do..em muốn thi lại dh. em là dân bình dương..nếu thi thì em phải xuống tới cụm thi dưới tp.hcm thi , vậy e có được chọn 1 trong 8 trường đó để thi không hay mình nộp hồ sơ r ngtar sắp mình thi trường đó...chứ không phải mình chọn trường thi trong 8 cụm
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017