Trong ngày 11/7/2018, Các Hội đồng thi sẽ hoàn thành công tác chấm thi và công bố kết quả thi đến thí sinh cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Cách tính điểm thi THPT Quốc Gia năm 2018

Điểm chuẩn dự kiến của các trường đại học “tốp đầu” sẽ ở mức 24 - 26 điểm

Những ngày đầu chấm thi, nhiều giáo viên cho biết điểm số của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ không cao, thậm chí là thấp hơn năm ngoái nhiều.

Những môn KHTN: Điểm 9-10 là hi hữu

Kể từ năm ngoái, tổ hợp các môn thuộc khối Khoa học tự nhiên bắt đầu thi theo hình thức trắc nghiệm. Năm nay, đề thi mở rộng kiến thức và tăng mức độ khó lên khá nhiều để tránh tình trạng “mưa điểm 10” như năm 2017.

Điểm thi THPT Quốc gia 2018: Thí sinh có thể đạt đến ngưỡng nào?

Các thí sinh sau khi thi xong các môn Toán, Lý, Hóa đều đánh giá đề năm nay không những khó mà còn dài. Cũng như thí sinh, nhiều thầy cô đồng loạt cho rằng đề nặng, khó có thể làm hết bài trong thời gian quy định. Các thầy cô có thể khẳng định điểm số năm nay sẽ đi đều ở mức 5 - 6 - 7 là chủ yếu, có 8 nhưng không nhiều và 9 - 10 sẽ rất hiếm.

Hay ở môn Sinh, cô Đặng Thị Yến - Giáo viên môn Sinh, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM) - nhận định đề thi tuyển sinh năm nay không khó nhưng quá dài, thí sinh không thể làm kịp bài nên chắc chắn sẽ phải “lụi”, theo đó, số thí sinh đạt từ 8 điểm trở lên năm nay sẽ ít hơn năm trước.

Những môn KHXH: Đa số chỉ có thể dừng lại ở 6 - 7

Đề văn năm nay được đánh giá là phải sử dụng kiến thức trong sách và thực tiễn nhiều hơn so với năm ngoái. Trong phần đọc hiểu, các câu hỏi mang tính sâu sắc và rất mới mẻ, đòi hỏi thí sinh phải có hiểu biết và cái nhìn tổng quát về vấn đề, không thể “chém gió” như đề thi các năm trước. Ngoài ra, phần văn học yêu cầu thí sinh không chỉ nắm chắc kiến thức thuộc lớp 12 mà còn phải vận dụng để so sánh, đánh giá với kiến thức đã học từ lớp 11. Vì vậy, điểm chuẩn có thể sẽ thấp hơn 1 đến 2 so với điểm chuẩn Đại học năm ngoái.

Điểm thi THPT Quốc gia 2018: Thí sinh có thể đạt đến ngưỡng nào?

Tương tự ở các môn Lịch sử, Địa lý, GDCD, 60% đề nằm ở mức khai thác kiến thức sẵn có. Đây là phần gỡ điểm cho các thí sinh. Tuy nhiên, 40% còn lại yêu cầu thí sinh phải biết suy luận, phân tích nhiều hơn bởi mức độ khó ở các câu sẽ tăng dần. Theo các thầy cô, điểm 6 - 7 là không khó và điểm 8 có thể cũng không ít, tuy nhiên, điểm 9 - 10 là vô cùng hiếm.

Nhiều giáo viên cho rằng đề thi THPT Quốc gia năm nay chưa đáp ứng được mục đích đánh giá, phân loại học sinh của Bộ. Bởi tất cả các môn thuộc ban Khoa học tự nhiên đều thi theo hình thức trắc nghiệm, đề quá dài hay khó khiến học sinh không làm kịp và phải “đánh lụi”. Như vậy, sẽ có những tình trạng điểm cao không phải nhờ năng lực mà do may mắn.

Thanh Tú - Kênh Tuyển Sinh

Dự đoán điểm chuẩn ĐH - CĐ năm 2018 giảm mạnh

Không đủ điểm vào ĐH mong muốn thì học sinh phải làm gì?