Dù điểm thi năm nay cao hơn khá nhiều so với năm ngoái nhưng điểm chuẩn các trường THPT không chuyên Hà Nội giảm mạnh, khiến nhiều phụ huynh và học sinh thất vọng. 

>> Tra cứu điểm thi lớp 10 nhanh, chính xác ngay!

Điểm thi lớp 10 Hà Nội cao nhưng điểm chuẩn giảm mạnh

Sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm thi và phổ điểm thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2019 – 2020, rất nhiều bậc phụ huynh, học sinh khá bất ngờ vì điểm thi đều cao hơn năm trước nhưng điểm chuẩn công bố giảm rất mạnh.

Mức điểm chuẩn của các trường này giảm so với năm trước từ hơn 3 điểm trở lên. Mức điểm thấp gây sốc nhất trong số các trường tốp đầu năm nay là THPT Thăng Long năm nay điểm chuẩn chỉ còn tròn 40 điểm, thấp hơn tới 9,5 điểm so với năm trước. Thứ hai là Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, năm trước điểm chuẩn là 49,5 nhưng năm nay giảm đột ngột còn 41,75 (mức giảm gần 8 điểm)...

Điểm chuẩn lớp 10 THPT Hà Nội

Top 10 trường có điểm chuẩn cao nhất

Hầu hết các trường THPT vốn có mức điểm chuẩn đầu vào tốp đầu thì dù điểm chuẩn giảm cũng vẫn giữ vững “ngôi vị” đứng đầu, chỉ riêng trường THPT Thăng Long, Nguyễn Gia Thiều… khi xác định điểm chuẩn 40 - 41,5 điểm đã lập tức tụt “hạng” xuống điểm chuẩn bằng và thấp hơn điểm chuẩn các trường được xem xếp sau của tốp giữa như: THPT Trần Hưng Đạo (Q.Thanh Xuân); Quang Trung (Q.Đống Đa); Đoàn Kết (Q.Hai Bà Trưng)...

Nhiều phụ huynh sau khi biết điểm chuẩn của Trường THPT Thăng Long năm nay đã dùng từ “sốc”, “thất vọng”, “tiếc đứt ruột”... vì con thừa tới 10 điểm trở lên, nhưng không dám đăng ký vào trường để tìm một trường khác. Lý do là trước đó nghĩ rằng sẽ có mức điểm an toàn, dễ đỗ hơn.

Tuy nhiên nhìn vào bức tranh toàn cảnh điểm chuẩn THPT công lập năm nay vẫn thấy sự chênh lệch khá lớn các trường ở khu vực nội thành và ngoại thành. Những trường có mức điểm thấp nhất cách trường ở tốp đầu lên tới hơn… 30 điểm. Những trường điểm chuẩn thấp nhất là THPT Minh Quang, Mỹ Đức C, Đại Cường, đều chỉ có điểm chuẩn là 16 điểm; Hợp Thành, Lưu Hoàng là 18 - 18,5 điểm…

Điểm chuẩn lớp 10 THPT Hà Nội

Top 10 trường có điểm chuẩn thấp nhất

Xem thêm:

Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh Hà Nội cần làm gì sau khi biết điểm thi trường công lập?

Trường THPT công lập ở Hà Nội tuyển nguyện vọng 3

Vì sao điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội lại giảm?

Nhận định về việc điểm thi giảm, trao đổi với báo Đại Đoàn Kết, ông Phạm Quốc Toản (Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hà Nội), cho biết năm nay số lượng học sinh không đăng ký dự thi THPT, mà chọn xét tuyển vào các trường ngoài công lập và trường nghề, lên đến 15 nghìn em, cao hơn năm học 2018-2019.

Điểm chuẩn lớp 10 THPT Hà Nội

Các trường có mức chênh lệch điểm chuẩn dưới 5 điểm

Với trường THPT không chuyên, do năm nay chỉ tính điểm 4 môn thi, bỏ hoàn toàn việc xét tuyển học bạ THCS và cộng điểm khuyến khích, nên điểm chuẩn sẽ thấp hơn các năm trước vì điểm xét thường cao hơn điểm thi.

Điểm chuẩn lớp 10 THPT Hà NộiĐiểm chuẩn lớp 10 THPT Hà NộiĐiểm chuẩn lớp 10 THPT Hà Nội

Điểm chuẩn lớp 10 trường THPT chuyên tăng cao

Ngược lại với trường THPT không chuyên, điểm chuẩn vào các trường THPT chuyên cao hơn so với năm trước. Đó là vì cách tính điểm chuẩn môn chuyên vẫn giữ nguyên trong khi điểm thi của các môn điều kiện năm nay cao hơn đáng kể ở hầu hết các môn, có môn tăng 5 - 6 điểm so với năm ngoái. Ví dụ, chuyên văn của Trường THPT Chu Văn An năm ngoái là 32,75 thì năm nay lên tới 38 điểm; của Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam năm ngoái là 35 thì năm nay là 38,75; chuyên địa cũng tăng tới 6 điểm...

Ở các trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, Chu Văn An, Nguyễn Huệ, điểm chuẩn chuyên ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh đều cao nhất; điểm chuyên tin năm nay cao ngoạn mục lên tới 41,75 điểm, cao hơn chuyên toán tới 2 điểm và cao hơn chuyên lý tới 3 điểm... trong khi mọi năm thấp hơn.

> Xem thêm: Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 mới nhất

Các mốc thời gian cần lưu ý

Theo kế hoạch, từ ngày 17- 27.6, học sinh nộp đơn phúc khảo bài thi (nếu có) tại cơ sở giáo dục nơi thí sinh đăng kí dự thi.

Ngày 18.6, Sở GDĐT bàn giao cho các phòng GDĐT phiếu báo kết quả thi và bàn giao cho các trường THPT bản ghi điểm các bài thi của thí sinh.

Từ ngày 18-20.6, học sinh nhận phiếu báo kế quả thi tại cơ sở giáo dục nơi học sinh đăng kí dự thi.

Từ 20-22.6, học sinh xác nhận nhập học vào Trường THPT trúng tuyển theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Xem thêm: 

Danh sách các tỉnh công bố điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 năm học 2019 - 2020

Tra cứu điểm thi lớp 10 năm 2019 của 63 tỉnh thành nhanh, chính xác

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp