Đề Văn mang tính thời sự, đề Sinh vừa sức

Nha Trang: Sau khi môn Sinh kết thúc, các thí sinh ra về với tâm trạng nhẹ nhàng và đánh giá đề Sinh không khó. Thí sinh Đỗ Minh Nguyện (số báo danh: TSNB.09378) cho biết: “Đề Sinh tương đối, lý thuyết nhiều, em làm chắc chắn được hơn 50%”.

Tin liên quan:

>> Ít thí sinh khối C, căng thẳng ở khối B và D

>> Điểm chuẩn nhiều trường sẽ tăng

>> 59 thí sinh bị đình chỉ trong buổi thi sáng naySáng 9-7, hơn 600.000 thí sinh trên cả nước dự thi đại học đợt 2-2012. Trong ngày thi đầu tiên, thí sinh khối B sẽ dự thi các môn sinh, toán; khối C thi văn, sử và khối D là văn và toán.

Ngoài ra, các thi sinh khối năng khiếu như M, N, T, S, H, R cũng sẽ dự thi các môn văn hóa và năng khiếu.

Theo đánh giá của thí sinh, đề thi môn sinh không khó. Trong khi đó, một thí sinh dự thi khối D vào Trường ĐH Tài chính marketing cho biết đề thi môn văn cũng tương đối nhẹ nhàng. Câu nghị luận xã hội đề cập đến hiện tượng “thần tượng và mê muội thần tượng” rất gần gũi với giới trẻ, mang tính thời sự.

 

Nhận định về đề Văn, đề Sinh 2012 của thí sinh, Đáp án đề thi 2012, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuoi tre, đề thi môn văn 2012, đề thi môn sinh 2012, đề thi đại học

 

Câu hỏi giáo khoa đề cập đến hình ảnh Mỵ thấy giọt nước mắt lăn trên mặt A Phủ, yêu cầu thí sinh nêu hoàn cảnh và ý nghĩa chứ không phải là câu hỏi thuần giáo khoa như mọi năm.

Câu nghị luận văn học đề cập đến đoạn cuối của hai tác phẩm Chí Phèo và Vợ Nhặt đòi hỏi thí sinh phải nắm vững bài học cũng như phải biết liên tưởng, khái quát, đánh giá. Câu nghị luận tự chọn còn lại ra một đoạn thơ trong bài Tràng Giang của Huy Cận cũng khá quen thuộc nên không khó.

Tại hội đồng thi ĐH Văn hóa TP.HCM, nhiều thí sinh thi môn Văn sáng 9-7 ra sớm. Các thí sinh ở đây đánh giá đề Văn năm nay cũng vừa sức, chỉ khó ở câu 2 bình luận xã hội, nhiều thí sinh vẫn chưa quen với dạng đề này dù vài năm nay, năm nào cũng có.

Bạn Nguyễn Thị Mỹ Trinh (Phòng 0031, hội đồng thi ĐH Văn hóa TP.HCM) đánh giá: “Câu 1 năm nay dễ, ai từng đọc qua tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường đều có thể làm được. Tuy câu 2 có hơi khó nhưng cũng là dạng đề quen thuộc, hai câu 3 phần tự chọn cũng tương đối dễ khi nội dung yêu cầu không mới khi phân thích tính sử thi ở tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành và hai đoạn thơ trong bài Đây thôn Vĩ Dạ và Tương tư của Hàn Mặc Tử và Nguyễn Bính”.

9g sáng 9-7, thí sinh dự thi vào trường ĐH Y dược TP.HCM đã kết thúc môn Sinh - môn thi đầu tiên của khối B. Nhiều thí sinh cho biết mức độ của đề Sinh tương đương năm ngoái. Khánh Quỳnh (Đồng Tháp) chia sẻ: “em thấy đề Sinh năm nay không dễ, nhưng cũng không đánh đố học sinh”. Còn thí sinh Trần Gia Lợi (Kiên Giang) nhận xét: “đề cũng bình thường, vừa sức, em tính làm được khoảng 70-80%”.

Khoảng 9g15, tại hội đồng thi trường ĐH KHTN (Thủ Đức), điểm thi của Trường ĐH Kinh tế luật, mới hết 2/3 thời gian làm bài, rất đông thí sinh đã ra khỏi phòng thi. Thí sinh Nguyễn Bảo Long (TP.HCM) cho biết đề Văn năm nay ra lạ, không nằm sẵn trong sách, buộc phải tư duy tổng hợp, so sánh mới làm được, ví dụ câu 3 yêu cầu cho biết cảm nghĩ về kết cục của Chí Phèo và Vợ nhặt.

Nha Trang: Sau khi môn Sinh kết thúc, các thí sinh ra về với tâm trạng nhẹ nhàng và đánh giá đề Sinh không khó. Thí sinh Đỗ Minh Nguyện (số báo danh: TSNB.09378) cho biết: “Đề Sinh tương đối, lý thuyết nhiều, em làm chắc chắn được hơn 50%”.

Khoảng 2/3 thời gian thi môn Văn, các thí sinh đã bắt đầu rời khỏi phòng thi.

Khá đông thí sinh rời phòng thi khi chưa hết giờ làm bài. Thí sinh Phạm Ngọc Thơ (số báo danh TSND1.13138) cho biết: “Đề Văn không khó, em làm xong sớm nên ra trước khi hết giờ làm bài”.

Bình Định

Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với gương mặt hớn hở bởi đề thi Sinh được đánh giá là dễ hơn năm ngoái.

Đề thi trắc nghiệm môn sinh dài 7 trang, được nhiều thí sinh nhận xét là dễ. Bạn Đoàn Thế Duy (điểm thi trường THPT Trưng Vương - Quy Nhơn - Bình Định) cho biết, đề tương đối nhẹ, thời gian làm bài thoải mái. Chưa biết đáp án nhưng chắc chắn khoảng 8 điểm.

Em Nguyễn Bách Nhận, quê ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên thi vào Khoa Y, ĐH Quốc gia TP.HCM là một trong những thí sinh đầu tiên bước ra cổng trường hứng khởi cho biết, “Đề thi năm nay có nhiều câu dễ và em làm rất tốt bài thi”.

Tại cụm thi Quy Nhơn, nhiều thí sinh thi khối C và D than thở với đề văn, tuy nhiên cũng có không ít thí sinh tự tin vì đề thi Văn năm nay có tính phân loại cao và không quá khó.

Thí sinh Trần Hữu Anh, quê Ninh Thuận thi môn Văn khối C vào ĐH Quy Nhơn thở dài: “Đề thi với em tương đối khó và chỉ làm được 40% bài làm”.

Còn thí sinh Nguyễn Thị Huệ, quê Phù Cát, Bình Định tự tin cho rằng, đề Văn năm nay không khó so với năm ngoái. Thí sinh này nói có đủ thời gian để hoàn thành toàn bộ câu hỏi trong đề thi.

Về môn Văn khối D1, thí sinh Trần Văn Quý  nhận định “Đề thi vừa sức và thoải mái thời gian làm bài”. Thí sinh này cho biết đã làm rất tốt môn thi.

Đà Nẵng

Tại hội đồng thi trường Kim Đồng (Đà Nẵng) sau khi kết thúc thi môn sinh học nhiều thí sinh đã than đề dài và khó.

“Dù là trắc nghiệm nhưng số câu hỏi về lý thuyết chiếm đến 2/3 nên làm rất mất thời gian. Chắc chỉ được 50% phần bài là làm đúng thôi”, thí sinh Cao Thị Thu cho biết.

Tại trường ĐH Bách khoa, sau chuông báo hết 2/3 thời gian có rất nhiều thí sinh nộp bài và ra ngồi tránh nắng dưới gốc cây. Nhận định về đề thi môn Văn khối D, thí sinh Minh Hằng cho rằng “đề vừa sức, câu nghị luận xã hội lại rất hay và thời sự”.

Tương tự, tại hội đồng thi trường CĐ Công nghệ, nhiều thí sinh cho biết đề thi môn văn khối D lạ và hay. Trong đó có câu 2 và câu 3a được nhiều thí sinh đánh giá là dạng đề mở. “Đề có những câu hỏi rất mới và lạ nhưng không quá khó mà lại kích thích được sự sáng tạo”, thí sinh Hoàng Thị Diễm cho biết.

Trong khi đó, thí sinh Minh Uyên, dự thi khối C tại hội đồng thi trường ĐH Sư Phạm lại cho rằng đề khối C năm nay khó hơn mọi năm, yêu cầu người làm bài phải tư duy nhiều hơn. Uyên cho rằng đề có nhiều cách lý giải khác nhau nên chưa thể đoán trước được mình bao nhiêu điểm.

Sáng sớm, tại TP.HCM, khắp mọi nẻo đường phụ huynh đã đưa thí sinh đến các điểm thi từ rất sớm. Do sợ kẹt xe nên nhiều phụ huynh đã đưa thí sinh đi lúc 5g sáng.

Khu vực Gò Vấp, kẹt xe tại ngã 3 Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Văn Bảo hướng vào trường ĐH Công Nghiệp từ sớm, đến 6g30 thì tình trạng kẹt xe bớt căng thẳng.

Tại TP.HCM, đợt thi này có 214.099 thí sinh đăng ký dự thi tại 186 hội đồng thi của 38 trường đại học. 5g sáng, tại các nẻo đường của Sài Gòn như Phan Đăng Lưu, Bạch Đằng, Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh)...nhộn nhịp phụ huynh đưa thí sinh tỏa đến trường thi.

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực cầu Sài Gòn trong buổi sáng hôm nay giao thông không còn căng thẳng như đợt thi trước. Lúc 5g30, lượng xe cộ qua cầu không nhiều lắm nên không còn cảnh ùn tắc cục bộ như đợt thi thứ nhất. Trong khi đó, tuyến xa lộ Hà Nội, những dòng xe tất bật đưa thí sinh từ nội thành ra dự thi vào các hội đồng thi của các trường ở Q.Thủ Đức, Q.9…

Sáng nay, do thi môn văn nên trên nhiều tuyến đường xuất hiện cảnh thí sinh vừa ngồi trên xe máy vừa tranh thủ “gạo” bài. Một số thí sinh khác cũng gục đầu trên vai phụ huynh tranh thủ chợp mắt trên đường đến hội đồng thi.

Tại hội đồng thi Trường ĐH An ninh nhân dân (Q.Thủ Đức, TP.HCM), dù giờ tập trung tại phòng thi được quy định là 6g30 nhưng đến gần 7g một số thí sinh vẫn…đủng đỉnh đến phòng thi.

Một thí sinh ngất xỉu khi đang thi

Đó là thí sinh Trần Thị Tuyền dự thi tại hội đồng thi trường CĐ Công nghệ thông tin (Đà Nẵng). Khi đang dự thi môn sinh học của khối B còn 15 phút nữa là hết giờ làm bài thì Tuyền bị ngất xỉu. Ngay lập tức thí sinh này được đưa xuống phòng y tế để điều trị kịp thời.

Ba thí sinh chống nạng đến trường thi

Sáng 9-7, tại hội đồng thi Trường ĐH Sư Phạm Đà Nẵng có ba thí sinh đến trường thi trên đôi nạng Đó là thí sinh Trần Thị Lai (Duy Xuyên, Quảng Nam) và thí sinh Bùi Thị Thanh Hương (Krông Bông, Đắk Lắk), Nguyễn Thị Thanh Phương (Hòa Vang, Đà Nẵng).

Cả ba thí sinh này đều thi vào ngành sư phạm mầm non của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng. Ba thí sinh này đều bị tai nạn giao thông gây chấn thương ở chân. Mẹ thí sinh Hương cho biết: “Tôi thấy nó đau thương quá bảo chờ sang đợt cao đẳng, nếu đỡ rồi hãy thi nhưng nó nằng nặc đòi tôi dẫn đi thi”.

Tặng 15.000 suất cơm cho thí sinh

Trong hai đợt thi vừa qua, đội sinh viên tình nguyện trường ĐH Nông Lâm đã trao hơn 15.000 suất cơm miễn phí cho thí sinh bao gồm cả cơm mặn và cơm chay. Số cơm trên được tài trợ bởi các chùa trong thành phố như chùa Phổ Quang, Thanh Long…và UBND Q. Thủ Đức.

Hơn 40 sinh viên tình nguyện đã phát cơm trước cổng trường và cả ký túc xá của các thí sinh. Ngoài ra, ở cả 22 điểm thi của trường cũng luôn túc trực những thùng trà đá to để phục vụ giải khát cho phụ huynh và thí sinh.

Bạn Đỗ Thị Như Liên, đội trưởng tiếp sức mùa thi ĐH Nông Lâm cho biết: “Trong hai đợt thi tụi mình đã hỗ trợ được rất nhiều thí sinh và phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn bằng việc phát cơm miễn phí, năm sau tụi mình sẽ tiếp tục hoạt động ý nghĩa này”.

Không phân sự... vẫn vào

Trong khi Bộ GD-ĐT cho rằng đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, công tác giám sát các điểm thi, phòng thi sẽ được thắt chặt hơn nhờ kinh nghiệm từ đợt thi thứ nhất, nhưng theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, vẫn có những điểm thi mà việc ra vào khuôn viên trường khá thoải mái.

Song khi được phóng viên cho xem những bức ảnh hiện trường, ông Hinh giải thích: Trong ngày thi, nhiều cán bộ nhà trường vẫn phải làm việc trong khu vực tính từ chỗ căng biển vào giảng đường thi nên những người được cho qua là những người cũng có “phận sự” trong khu vực đó.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đi vào khu vực “không phận sự miễn vào” có cả lao công, có cả người mặc đồ bộ ở nhà...

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề Văn mang tính thời sự, đề Sinh vừa sức, Nhận định về đề Văn, đề Sinh 2012 của thí sinh, Đáp án đề thi 2012, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuoi tre, đề thi môn văn 2012, đề thi môn sinh 2012, đề thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: Dantri)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017