Đề thi tốt nghiệp môn Toán "dễ thở" hơn năm ngoái

Đó là nhận định của thầy giáo Nguyễn Tấn Kiệt, giáo viên môn toán Trường THPT Nhân Việt, TPHCM, đề thi môn toán năm nay có 6 câu dành cho học sinh trung bình: 1,2,3,4,5,7.

Đề thi tốt nghiệp môn Toán năm "dễ thở" hơn năm ngoái

Xem đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015 tại đây

Đây là những câu hỏi thuộc dạng quen thuộc, sát với chương trình, học sinh có học bài là làm được. Đây cũng là những câu dùng để xét tốt nghiệp THPT (chiếm 6 điểm). Riêng câu 6 thuộc chương trình lớp 11 thì phải là những học sinh khá mới giải được.

Còn lại 3 câu 8,9,10 dùng để phân loại thí sinh. Tuy nhiên, những học sinh khá chịu khó tư duy một chút cũng có thể giải được câu 8,9. Chỉ những học sinh thực sự giỏi toán mới giải được câu 10.

Tương tự, thầy Đỗ Khánh Giang, giáo viên môn Toán Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM, nhận định: nếu so với đề thi tuyển sinh vào đại học Khối A của các năm trước thì đề thi môn toán năm nay thuộc dạng “dễ thở” hơn nhiều.

Học sinh trung bình, có ý định dùng kết quả kỳ thi để xét tuyển vào đại học (tức có học hành đàng hoàng) chắc chắn lấy được từ 6 - 6,5 điểm. "Thế nên, tôi dự đoán điểm xét tuyển vào đại học năm nay sẽ cao hơn năm trước", thầy Giang nói.

Đồng ý với nhận định của ông Giang, ông Kiệt cho rằng: “Với đề toán như năm nay, các thí sinh sẽ phải cạnh tranh nhau một cách khốc liệt từng 0,25 điểm để vào đại học”.

Theo thầy Trương Huy Hoàng - giáo viên toán Trường Dự bị ĐH TP.HCM - nhìn chung đề thi năm nay khá cơ bản. 6 câu đầu của đề thi tương đối cơ bản và học sinh trung bình có thể làm được. Câu xác xuất mọi năm trong đề thi ĐH thường khó và thí sinh rất ngại nhưng năm nay cũng tương đối đơn giản. Câu hàm số mọi năm trong đề ĐH rất khó nhưng năm nay cũng tương đối đơn giản, học sinh khá có thể làm được câu này. Với đề thi này, học sinh có trung bình, khá có thể làm được từ 5 đến 7 điểm dĩ nhiên đòi hỏi thí sinh phải làm chắc chắc bởi có một số câu đỏi hỏi kỹ năng tính toán, biến đổi chứ không phải đơn giản.

Trong đề có hai câu khó là câu số 8 và số 10. Đây là hai câu khó nhất đề thi và độ khó cũng tương đương với hai câu gai góc nhất của đề thu ĐH năm trước. Đây là hai câu phân loại và chỉ có những học sinh giỏi, xuất sắc mới có thể làm được.

Đề thi tốt nghiệp môn toán có tính phân loại cao

Sáng nay, các thí sinh làm đề thi toán trong 180 phút (từ 8g đến 11g), một số thí sinh tan thi sớm cho biết đề Toán có tính phân loại cao, nhiều thí sinh cho rằng khó có thể đạt điểm 7.

Tại Hà Nội: Theo ghi nhận, tại ĐH Bách Khoa Hà Nội, một số thí sinh tan thi sớm cho biết, đề khó hơn năm trước, đặc biệt phần hình học câu cuối là câu hỏi khó, có tính phân loại cao. Ngô Nam Phương, học sinh trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, Hà Nội cho rằng: "Muốn làm tốt câu cuối, học sinh phải ôn tập những bài tập nâng cao, còn chỉ học trong sách giáo khoa không thể làm được. Đề thi năm nay khó hơn so với đề Toán khối A, B, D các năm, có câu phân loại dành cho học sinh giỏi".

Thí sinh Trần Mạnh Tuyến, trường THPT Văn Hiến thi tại điểm ĐH Bách Khoa Hà Nội làm được khoảng 60% đề thi. Thí sinh này nhận xét, so với đề toán các năm trước thì đề thi năm nay khá hóc búa, nhiều bẫy, có 2 câu khó để phân loại thí sinh.
Tại Nam Định: Thí sinh Lưu Quang Tuấn, trường THPT Hải Hậu A, Nam Định cũng đồng tình rằng đề thi có tính phân loại cao. “Câu cuối chỉ những người thật sự có khả năng, học giỏi thì mới làm được”, Tuấn nói
Trong số các thí sinh được PV khảo sát, phần lớn cho rằng 50% đề là kiến thức cơ bản, còn lại là những câu khó mang tính phân loại. “Em chỉ mong được 0,25 điểm ở câu cuối”, thí sinh Trần Văn Tùng, trường THPT Hải Hậu A (Nam Định) nói.
Kết thúc 2/3 thời gian của buổi thi môn Toán, nhiều thí sinh dự thi tại Thanh Hóa đã nộp bài thi ra sớm. Theo nhận định của một số thí sinh, đề thi môn Toán năm nay không đánh đố học sinh.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, tại điểm thi Cơ sở 2, Trường đại học Hồng Đức, ngay khi vừa kết thúc 2/3 thời gian buổi thi, nhiều thí sinh đã rời khỏi phòng thi. Theo nhận định của một số thí sinh thi tại cụm thi số 24, Thanh Hóa ra sớm, thì đề thi môn Toán năm nay không đánh đố.

Tại Bạc Liêu: Sau 2/3 thời gian, nhiều thí sinh tại cụm thi Bạc Liêu làm xong bài thi và ra sớm khỏi điểm thi.
Ghi nhận của PV Dân trí, khoảng 10h sáng nay, sau 2/3 thời gian làm bài thi, nhiều thí sinh tại cụm thi Bạc Liêu rời khỏi điểm thi khá sớm. Theo các thí sinh, đề thi có 10 câu, trong đó có khoảng 7 câu dành cho học sinh trung bình khá, 3 câu rất khó dành cho những học sinh giỏi. Theo đánh giá chung của một số thí sinh, đề thi Toán không quá khó nhưng cũng không dễ kiếm được điểm cao.

Em Nguyễn Yến Nhi (thi tại điểm thi ĐH Bạc Liêu, cơ sở 2) cho biết, với học sinh khá có thể làm được 6- 7 điểm, còn đối với học sinh trung bình thì khoảng 4 - 5 điểm. Ni cho hay, câu dễ nhất là câu 1 phần đại số có thể kiếm trọng 1 điểm. "Em làm khoảng được 60%, hy vọng sẽ đạt như ý mình mong muốn", Nhi chia sẻ.

Tại Đắk Lắk: Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại điểm thi ĐH Tây Nguyên thuộc cụm thi tại Đắk Lắk, thí sinh ra về sớm, đa số đều lo lắng vì đề thi khó.
Khoảng 10h15, thí sinh tại cụm thi ĐH Tây Nguyên đã lần lượt ra về, qua trao đổi nhanh cùng PV, các thí sinh cho biết đề có sự phân loại cao, có nhiều câu khó.

Thí sinh Dương Thị Bích Ngọc (THPT Hồng Đức, Đắk Lắk) cho biết: “Đề thi khá khó, 10 câu nhưng em chỉ làm được 6 câu chắc đúng được khoảng 5 câu thôi. Em ra sớm vì ngồi lâu cũng không làm thêm được nữa nên về tranh thủ ôn thi môn chiều nay”.

Tương tự thí sinh Nguyễn Thị Luyến (THPT Ngô Gia Tự, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) cho rằng: “Đề thi phân loại có 10 câu, nhưng có đến 3 câu rất khó em chỉ làm được khoảng 30% bài vì em ôn không kỹ lắm, nên giờ em đang rất lo lắng”.

Đa số các thí sinh đều cho biết đề khó nên để đạt điểm tuyệt đối rất khó, đặc biệt ở câu hỏi 8, 9, 10 đề mang tính nâng cao, nên không phải thí sinh nào cũng dễ hoàn thành trọn vẹn.

Đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015: 3 câu cuối là khó nhất

Tại điểm thi Trường THPT Gia Định, sau khi kết thúc 2/3 thời gian thi môn toán đã có rất nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi. Nhiều thí sinh cho biết đề thi khá khó, chỉ làm được khoảng 50%. 50% còn lại rất khó, phần lớn kiến thức nằm ở phần nâng cao chương trình lớp 10 và 11 nên không nhớ để làm bài. Thí sinh Mạnh Tú (học sinh Trường THPT Đông Đô) cho hay chỉ làm được 50% đề thi. Do chỉ nhắm tới mục tiêu xét THPT nên sau khi đủ 2/3 thời gian thi đã nộp bài và ra khỏi phòng thi.

Tại điểm thi Trường ĐH Sài Gòn, sau khi kết thúc 2/3 thời gian thi, nhiều thí sinh đã ra về. Thí sinh Lưu Tiến Vinh, học tại Trung tâm GDTX Q6 cho biết “5 câu đầu rất dễ, ai nắm căn bản có thể làm rất nhanh, chỉ trong 45 phút, các câu sau khó hơn và khó nhất là câu tọa độ phẳng Oxy, mình nhắm làm được 60%”.

Thí sinh Nguyễn Thị Quyên cho biết đề có câu 9 và 10 là rất khó, thí sinh không biết phải bắt đầu từ đâu. “Học sinh khá, giỏi chưa chắc làm được”, thí sinh này cho biết.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, một số thí sinh đã hoàn thành bài thi với tâm trạng khá hớn hở. Theo đánh giá chung của thí sinh, đề thi khá giống với đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT nên không có gì bất ngờ và có tính phân loại. Theo các thí sinh cấu trúc đề năm nay gồm 10 câu hỏi, mỗi câu 1 điểm gồm các phần khảo sát hàm số, hình học không gian, nguyên hàm, bài toán xác suất, thống kê, giải hệ phương trình, tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của biểu thức…3 câu cuối là khó nhất.

Các câu còn lại thuộc phần căn bản nên em cũng làm được. Em nghĩ mình làm được 60% ”, thí sinh Tố Như (THPT Tam Phú, Thủ Đức) cho biết. “Đề thi không quá khó so với mọi năm. Học sinh trung bình có thể làm được 6-7 điểm” - Thanh Ân, thí sinh tự do ở Đồng Nai, chia sẻ. Cùng quan điểm này, các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Phú Nhuận cũng cho rằng đề thi vừa sức.

Thí sinh Nguyễn Thành Nhân, học sinh Trường THCS-THPT Việt Mỹ cho biết đề dễ, học trung bình, khá cũng làm được 7 điểm.

Tiếp theo thí sinh này, rất nhiều thí sinh là bộ đội cũng cho hay đề dễ, học lực trung bình có thể làm được 6-7 điểm. nhóm thí sinh tự do là bộ đội cũng cho biết thêm, mặc dù nhóm này đã rời trường THPT ít nhất hai năm nhưng hầu hết đều làm được, chỉ “bó tay” với một, hai câu khó, đề cũng tương đối như đề tốt nghiệp.

*  Vừa kết thúc 2/3 thời gian làm bài thi môn toán sáng 1-7 đã có khoảng 200 thí sinh đang thi tại điểm thi ĐH Đà Lạt rời phòng thi. Các thí sinh đều rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi. Đa số thí sinh rời phòng thi sớm đều cho rằng đề toán dễ và rời phòng thi khi đã làm xong toàn bộ đề thi.

Theo thông tin từ Hội đồng thi Đại học Đà Lạt, tỉ lệ thí sinh dự thi tại cụm thi này đạt 98,7% tổng thí sinh đăng ký dự thi, vắng 224 thí sinh. Hội đồng thi này có 20 điểm thi với tổng số 610 phòng thi.

* Tại Hải Phòng: điểm thi trường ĐH Hải Phòng hàng chục sĩ tử ra sớm trước 2/3 thời gian làm bài với vẻ mặt rạng ngời vì làm được bài thi.

Thí sinh Nguyễn Đức Sơn (Kim Thành, Hải Dương) tự tin chia sẻ làm được 90% đề thi và nhận định đề thi năm nay vừa sức với những học sinh có học lực trung bình.

Thí sinh Nguyễn Trọng Hiếu, (Kinh Môn, Hải Dương) cho biết làm được khoảng 60% đề thi, Hiếu cho biết thêm mình không dự thi khối có liên quan đến môn Toán nhưng tự tin làm bài vừa đủ điểm tốt nghiệp

Theo Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150701/nhieu-thi-sinh-hon-ho-voi-de-thi-toan/769833.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi tốt nghiệp môn Toán "dễ thở" hơn năm ngoái, đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015, nhận xét đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017