Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thị sát trường thi môn Toán

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thị sát trường thi môn Toán: Từ 5 giờ sáng nay (1/7), Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dẫn đầu đoàn công tác Bộ GD&ĐT đã lên đường kiểm tra công tác tổ chức thi THPT quốc gia tại các điểm thi.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thị sát trường thi môn Toán: Tại điểm thi Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên, trước khi làm việc với lãnh đạo các điểm thi, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh học sinh đưa con đi thi tại điểm thi này.

Được trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng, các phụ huynh đều bày tỏ sự vui mừng khi được cùng con em tham dự kỳ thi đổi mới với nhiều thuận tiện cho cả thí sinh và người nhà.

Ông Phan Xuân Đích ở Yên Dũng, Bắc Giang, có con đi thi tại điểm thi trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên hồ hởi bày tỏ: Với kỳ thi THPT quốc gia, con tôi đi lại gần hơn, đường sá thông thoáng thuận tiện. Và dự kỳ thi này nghĩa là học sinh đã tự phân luồng, tự hoạch định tương lai rồi, vì có hai cụm thi. Nếu cảm thấy không học cao lên được thì tự tin học nghề. Chúng tôi phấn khởi vì kỳ thi không chỉ tạo thuận tiện cho học sinh mà còn quan tâm đến cả phụ huynh chúng tôi nữa.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - bà Ma Thị Nguyệt nghe Giám đốc ĐH Thái Nguyên - GS.TS Đặng Kim Vui và lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên báo cáo tình hình về học sinh tham gia thi, công tác in sao đề thi, giáo viên coi thi, hình hình ăn ở của thí sinh và phụ huynh...

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có chỉ đạo trực tiếp đến lãnh đạo các điểm thi tại Thái Nguyên.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thị sát trường thi môn Toán

Bộ GD-ĐT thanh tra đột xuất cụm thi ở TP.HCM: Sáng 1.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Bùi Văn Ga dẫn đầu đã có đợt thanh tra đột xuất về công tác triển khai kỳ thi THPT Quốc gia 2015 ở một số cụm thi tại TP.HCM.

Tại đợt thanh tra đột xuất này, thứ trưởng Bùi Văn Ga cùng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT cũng đã nghe báo cáo công tác giám sát thi và thanh tra thi của Trường ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm TP.HCM và điểm thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

Tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, theo PGS.TS Nguyễn Kim Hồng: Tất cả các điểm thi của trường đều có phòng dự bị, khi TS xảy ra sự cố thì có thể bố trí kịp thời. Về phía các giám thị đều được tập huấn đầy đủ, nếu không tập huấn thì không được coi thi, trường cũng có giảng viên và SV trực sẵn để sẵn sàng thay thế khi thiếu giám thị hoặc có GV bị ốm đột xuất. Đặc biệt, năm nay trường có 1 điểm trưởng, 2 điểm phó và 1 thư ký để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố.

“Mọi năm, trường phải tự liên hệ điểm thi, thuê GV làm giám thị, giám khảo… nhưng năm nay TP làm rất tốt, đã chuẩn bị cho trường danh sách GV làm giám thị, giám khảo, bố trí điểm thi tiện lợi nhất. Ngoài ra, về đội ngũ giám thị, giám khảo đều được huy động từ Nhà Bè, Cần Giờ chứ không phải vận động từ Q.1, Q.3, Q.5, Q.11 nơi có các điểm trường nên đảm bảo tính công bằng của kỳ thi”, ông Hồng cho biết thêm.

Tại các cụm thi ĐH Sài Gòn, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai,… thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của một số đơn vị và kịp thời chỉ đạo để hoàn thiện công tác tổ chức, giám sát kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá cao sự quan tâm của các cấp, ngành và chính quyền TP.HCM đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Thứ trưởng cũng đề nghị Ban chỉ đạo kỳ thi lưu ý tăng cường lực lượng thanh tra, quan tâm đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhất là ATGT, tránh ùn tắc giao thông để đảm bảo an toàn cho thí sinh đến dự thi đúng giờ.

Hướng dẫn xem gợi ý đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015:

Để xem gợi ý lời giải chi tiết từng câu trong đề thi môn Toán bạn có thể truy cập chuyên mục Đề thi - Đáp án tại Kenhtuyensinh.vn. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký nhận gợi ý đáp án đề thi môn Toán năm 2015 nhanh nhất qua điện thoại bằng cách soạn nhắn theo cú pháp:

DA TOAN gửi 8702

Bạn cũng có thể đăng ký nhận gợi ý đáp án các môn khác bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp:

DA MÔNTHI MÃĐỀ gửi 8702, VD: Thí sinh thi môn TIẾNG ANH, mã đề 123, soạn tin: DA ANH 123 gửi 8702

Hệ thống sẽ tự động gửi gợi ý đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015 qua điện thoại của bạn sớm nhất. Lưu ý: Đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015 chính thức tự Bộ giáo dục sẽ được công bố sau khi kết thúc tất cả các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh năm nay (Dự kiến ngày 5/7)

Cập nhật tin tức mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sáng ngày 1/7

Một cụm thi có 6 lãnh đạo của 6 đơn vị: Chiều 30.6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Nguyễn Vinh Hiển và Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại tỉnh Tiền Giang, Phú Thọ và Thanh Hóa.

PGS-TS Võ Ngọc Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang, cũng cho biết việc chuẩn bị tại cụm thi liên tỉnh Tiền Giang - Bến Tre đều hoàn tất. Ngày đầu tiên có 99,1% TS đến làm thủ tục dự thi.
Tại cụm thi địa phương do Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang chủ trì có 97,96% TS đến làm thủ tục. Thứ trưởng Ga yêu cầu nếu phát hiện TS nào có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là học sinh dân tộc ít người không đi thi được do khó khăn thì phải tìm cách hỗ trợ ngay.
Theo ông Hà Kế San, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, đây là lần đầu tỉnh đón số lượng TS về dự thi đông đến thế, hơn 22.000 TS đến từ Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu. Vì vậy ngoài việc thực hiện tốt công tác chuyên môn trong tổ chức thi, các khâu phục vụ đời sống của TS và phụ huynh đưa con về dự thi cũng được chú trọng. Ông Cao Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương, cho biết cụm thi do trường chủ trì có tới... 6 lãnh đạo của 6 đơn vị tham gia chỉ đạo Hội đồng thi: các trường ĐH Hùng Vương, ĐH Mỏ - địa chất và 4 sở GD-ĐT của Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu.
Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Nghĩa, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết do tính chất đặc biệt của kỳ thi, nên đây là lần đầu tiên, công an huy động lực lượng cảnh sát cơ động vào việc bảo vệ, nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thí sinh được phản ánh tiêu cực tại kỳ thi THPT tới Bộ trưởng

Bộ GD&ĐT công bố địa chỉ, điện thoại đường dây nóng và email của Bộ trưởng để thí sinh và xã hội phản ánh các hiện tượng tiêu cực.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, đây là kỳ thi “nhẹ nhàng” đối với thí sinh, kể cả phần đề thi. Bộ quy định 60% nằm trong kiến thức cơ bản để cho những em trung bình cũng làm được, còn 40% kiến thức nâng cao để phân loại thí sinh. Bên cạnh đó, thí sinh có thể phản ánh các hiện tượng tiêu cực nếu phát hiện.

Thí sinh có nhiều quyền lựa chọn

Trước đây, Hà Nội và TPHCM dự báo số lượng thí sinh đổ về dự thi đông hơn rất nhiều so với con số thực tế hiện nay. Dư luận cũng nhiều lần đặt vấn đề "né" cụm thi do ĐH chủ trì. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Khi dự kiến con số dự thi ở các địa phương, không chỉ riêng Hà Nội và TP HCM mà tất cả các cụm thi khác, Bộ GD-ĐT căn cứ số liệu thí sinh tốt nghiệp THPT và thí sinh tự do dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm ngoái.
Những năm gần đây, số thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ hàng năm đều giảm. Vì vậy, số lượng dự báo cao hơn số lượng thực tế dự thi như hiện nay là phù hợp với tình hình thực tiễn.

Thực ra cũng không phải thí sinh “né” các cụm thi ĐH chủ trì. Bằng chứng là TP HCM, Đà Nẵng, Bình Dương là những tỉnh, thành không có cụm thi do địa phương chủ trì nhưng vẫn có nhiều thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp.

Điều này có thể giải thích là thí sinh có nhiều sự lựa chọn. Có em chỉ cần tốt nghiệp phổ thông để đi học nghề, hoặc du học. Ví dụ như ở Hà Nội, có em thi ĐH Quốc gia Hà Nội tốt rồi thì chỉ cần bằng tốt nghiệp phổ thông. Điều này giải thích tại sao có những thí sinh chỉ cần thi tốt nghiệp mà không cần tham gia thi nhiều môn ĐH, CĐ.

Cũng như năm nay, số lượng trường ĐH, CĐ xét tuyển dựa vào kết quả phổ thông tăng lên khá nhiều. Năm ngoái chỉ là con số chục thì năm nay có gần 200 trường diện này.

Những em này sau này có kết quả tốt nghiệp rồi có thể nộp hồ sơ xét vào đây, cho nên rất rộng đường. Đây là sự lựa chọn của thí sinh, không phải các em “né” cụm thi ĐH.

Khi lựa chọn, các em biết thi ở địa phương thì chỉ thi 4 môn. Hơn nữa họ chỉ được xét vào những trường ĐH, CĐ chỉ sử dụng kết quả tốt nghiệp.

Còn khi thi ở cụm ĐH chủ trì thì họ có thể đăng ký xét tuyển vào bất kỳ trường ĐH, CĐ nào, tức là nhiều cơ hội hơn. Họ cũng biết cách tổ chức kỳ thi, tính nghiêm túc của kỳ thi thì dù thi ở cụm nào cũng như nhau. Trong các văn bản Bộ đều nhắc rõ việc này.

Không phải thí sinh “tránh” cụm này để đến cụm kia. Đây là sự lựa chọn của họ, mình thấy cần trân trọng sự lựa chọn của các em. Họ thể hiện bản lĩnh của mình trong sự lựa chọn đó. Đó là điều nên khuyến khích. Giới trẻ khi có bản lĩnh để đưa ra các quyết định rõ ràng, sau này khi ra trường họ sẽ làm được rất nhiều việc.

Không có chuyện “nghiêm” hay “dễ”

PV: Dư luận cho rằng, trong số 38 cụm thi do ĐH chủ trì, năng lực tổ chức thi cử không đồng đều, thậm chí có khoảng cách khá xa nhau, điều này sẽ là sự bất công cho những thí sinh dự thi ở những trường "nghiêm" so với thí sinh ở những trường "dễ"?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Khi lựa chọn các trường để chủ trì cụm thi, Bộ cũng đã khảo sát rất kỹ. Ngoài việc bố trí đồng đều các vùng khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, phải chọn trường có đủ năng lực tổ chức công tác thi này.

Với những trường đã có kinh nghiệm tổ chức thì không vấn đề gì. Nhưng với những trường năm nay mới tổ chức lần đầu tiên, hoặc trường ĐH thuộc địa phương mà chưa có kinh nghiệm tổ chức thi, Bộ đều cử những trường có kinh nghiệm cùng tham gia.

Tất cả những trường được Bộ cử tham gia phối hợp thi thì trách nhiệm không khác gì các trường đứng ra chủ trì cụm thi: tham gia hội đồng thi, tham gia tất cả các khâu trong quá trình tổ chức thi.

Cho nên tương đối có sự đồng đều về năng lực tổ chức thi giữa các cụm thi. Quy chế thi thì như nhau. Cho nên thí sinh không việc gì phải nghi ngại trường này nghiêm trường kia chưa nghiêm.

Ngoài ra, các trường này chịu sự kiểm tra giám sát của các đoàn công tác của thanh tra Bộ, thanh tra địa phương. Ngay cả thí sinh cũng là một kênh giám sát, các em sẽ phản ánh các hiện tượng tiêu cực nếu phát hiện.

Trong quy chế, Bộ cũng đã cho phép các em sử dụng các công cụ cần thiết để ghi lại các bằng chứng tiêu cực để phản ánh với đường dây nóng của Bộ.

Bộ GD-ĐT đã công bố địa chỉ, điện thoại đường dây nóng. Bộ trưởng cũng công khai địa chỉ email để thí sinh và xã hội phản ánh trực tiếp các hiện tượng tiêu cực xảy ra trong suốt quá trình thi.

Vì vậy chắc chắn không có trường nào dễ dãi trong kỳ thi này cả. Vì nếu thế họ sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín chính họ. Quy chế đưa ra quy định xử lý rất nghiêm với những trường không đảm bảo nghiêm túc trong kỳ thi.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Đây là kỳ thi nhẹ nhàng, kể cả đề thi

PV: Bảo mật đề thi là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong một kỳ thi có quy mô lớn. Việc in sao và bàn giao đề thi cho các điểm thi ở xa là vấn đề đáng lo ngại? Thứ trưởng nghĩ sao về vấn đề này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Quy trình in sao, vận chuyển, bảo mật đề thi là quy trình được thực hiện rất nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đề thi.

Không phải năm nay các cụm thi mới giao đề thi cho những điểm thi không thuộc quyền quản lý của mình. Trước đây, khi còn thực hiện kỳ thi 3 chung, còn có những trường nhận trách nhiệm in sao đề thi cho rất nhiều trường khác.

Ví dụ chỉ có hai mấy điểm in sao đề thi, phục vụ hàng trăm trường ĐH. Cho nên rất nhiều trường phải tự đến lấy đề thi ở nơi in sao.

Năm nay cũng vậy, không phải tất cả các cụm thi đều in sao mà có thể phối hợp với nhau để làm sao thuận lợi nhất. Như vậy quy trình lấy đề thi và bảo quản thế nào được quy định rất chặt chẽ .

Bao nhiêu năm nay chúng ta đã làm tốt vấn đề này, giờ cứ việc phát huy. Nghiệp vụ bảo vệ đề thi địa phương làm rất tốt. Họ có kỳ thi tuyển sinh lớp 10, rồi kỳ thi tốt nghiệp những năm trước.

Kỳ thi nhẹ nhàng

PV: Thông tin trên các phương tiện truyền thông cho thấy, năm nay cường độ ôn tập ở một số nơi căng thẳng hơn do học sinh và giáo viên chưa có trải nghiệm về kỳ thi nên lo lắng thái quá. Thứ trưởng có điều gì muốn chia sẻ với các thí sinh để các em an tâm hơn trước khi bước vào kỳ thi?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Kỳ thi này rất nhẹ nhàng đối với việc các em. Ngay cả đề thi cũng nhẹ nhàng. Kỳ thi có 2 mục đích, nên sẽ có một phần khó hơn cho những em muốn đăng ký tuyển sinh ĐH, CĐ.

Bộ quy định 60% nằm trong kiến thức cơ bản để cho những em trung bình cũng làm được, còn 40% kiến thức nâng cao để phân loại thí sinh. Việc bố trí các câu hỏi là sắp xếp câu dễ trước, câu khó sau.

Việc đổi mới là đổi mới thi cử trong khi chương trình và sách giáo khoa chưa đổi mới nên nội dung đề thi không có thay đổi lớn, vì vậy các em thí sinh cứ bình tĩnh tự tin làm bài đạt kết quả cao nhất.

Theo

  • Giáo dục Thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/bo-truong-pham-vu-luan-thi-sat-truong-thi-mon-toan-1076038-v.html
  • Thanh Niên, tin gốc:http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/mot-cum-thi-co-6-lanh-dao-cua-6-don-vi-580001.html
  • Giáo dục Thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/thi-sinh-duoc-phan-anh-tieu-cuc-tai-ky-thi-thpt-toi-bo-truong-1075486-l.html

Tag: gợi ý đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán, đề thi tốt nghiệp môn Toán 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thị sát trường thi môn Toán, gợi ý đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán, đề thi tốt nghiệp môn Toán 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017