Để du học Nhật Bản đỡ tốn kém nhất

Du học Nhật nếu đi dạng học bổng thì chi phí cho việc sinh hoạt khá nhẹ nhàng nhưng nếu du học tự túc thì khá căng thẳng vì giá cả sinh hoạt ở đây rất đắt đỏ - Bảo Anh, cựu du học sinh Nhật, cho biết. Theo Bảo Anh, học sinh nên tranh thủ tìm kiếm học bổng vì nguồn này hiện khá đa dạng

>> Giáo dục, du học, thông tin du học, học bổng, du học Nhật Bản

Để du học Nhật được "kinh tế" nhất

Có nhiều cách để du học Nhật không quá tốn kém như tìm các nguồn hỗ trợ tài chính, tìm việc làm thêm…

“Mọi người đều biết Nhật Bản là đất nước có mức sinh hoạt cao, giá cả khá đắt đỏ… nên khi tính toán chi phí phải bỏ ra để du học, nhiều người còn e ngại” - cô Nogami Aya (Hikari Academy) nhận định về chi phí du học Nhật. Tuy nhiên, nhiều du học sinh Việt Nam đã tìm cách tiết kiệm chi phí để việc du học Nhật trở thành trải nghiệm lý thú. Việc đầu tiên là cắt giảm khoản chi phí về học phí bằng cách tìm nguồn hỗ trợ tài chính, học bổng. Kế tiếp là tiết kiệm chi phí sinh hoạt và tăng nguồn thu bằng cách tìm việc làm thêm bán thời gian…

Đa dạng nguồn học bổng

Du học Nhật nếu đi dạng học bổng thì chi phí cho việc sinh hoạt khá nhẹ nhàng nhưng nếu du học tự túc thì khá căng thẳng vì giá cả sinh hoạt ở đây rất đắt đỏ” - Bảo Anh, cựu du học sinh Nhật, cho biết. Theo Bảo Anh, học sinh nên tranh thủ tìm kiếm học bổng vì nguồn này hiện khá đa dạng. Khi bạn nộp hồ sơ nhập học, nhiều trường căn cứ trên kết quả này để xét học bổng theo nhiều mức.

Du học Nhật Bản: Để du học Nhật Bản đỡ tốn kém nhất

Du học Nhật Bản: Để du học Nhật Bản đỡ tốn kém nhất

Các bạn học lực giỏi có thể tranh thủ học bổng của chính phủ Nhật. Đó là học bổng của Bộ Giáo dục Nhật Bản, MEXT, tham khảo tại: http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/vn/index_vn.htm. Học bổng trao đổi nguồn nhân lực JDS (dành cho khóa học thạc sĩ) được cấp bởi Japan International Cooperation Center (JICE) http://jice.org/e/jds/application/index.htm. Học bổng Ronpaku-JSPS (dành cho khóa học tiến sĩ) được cấp bởi Japan Society for the Promotion of Science http://www.jsps.go.jp/english/e-ronpaku/index.html.

Ngoài ra, còn có các loại học bổng của Quỹ Trợ giúp học sinh Nhật Bản (JASSO), chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế hay của các tập đoàn… Các bạn cũng có thể đăng ký học bổng tại đây.

Tìm việc làm thêm

Các trường tiếng Nhật hoặc trường ĐH đều có đội ngũ nhân viên hỗ trợ du học sinh trong vấn đề tìm việc làm. Du học sinh cũng có thể tìm kiếm việc làm trên các trang tuyển dụng dành cho người nước ngoài.

Cô Nogami Aya cho biết: Luật pháp quy định thời gian được phép làm thêm của du học sinh là 28 giờ/tuần (4 giờ/ngày), trong những kỳ nghỉ dài của trường thì có thể 8 giờ/ngày. Tuy nhiên, vừa học vừa làm không phải là một việc đơn giản.

Theo kinh nghiệm của cô Nogami Aya, các bạn du học sinh nên trang bị trước vốn tiếng Nhật tương đối, có thể giao tiếp cơ bản rồi mới du học thì khả năng có được việc làm thêm cũng sẽ cao hơn. Công việc làm thêm tại Nhật khá đa dạng để bạn lựa chọn: Bán hàng, phụ việc quán ăn, phục vụ nhà hàng, đưa đón trẻ, giao hàng…

Cùng với cách tăng thu nhập như nói trên, bạn cũng phải biết tiêu xài tiết kiệm. Nhiều du học sinh thích đi các chợ cũ của Nhật để tìm mua đồ rẻ. Chợ cũ thường có hàng hóa rất phong phú, từ quần áo, giày dép, mỹ phẩm đến băng đĩa, truyện tranh… Hàng hóa vẫn còn rất mới nhưng giá bán thì rất rẻ.

Tìm mua hàng giảm giá cũng là chiêu để tiết kiệm của du học sinh. Khi đến mùa giảm giá ở Nhật, các cửa hàng đồng loạt treo biển với giá rất thấp, du học sinh có thể mua sắm thỏa thích.

Các kênh thông tin du học Nhật

Có nhiều cách để tìm hiểu du học Nhật Bản: Thông tin từ Lãnh sự quán Nhật Bản, từ các tổ chức hỗ trợ du học sinh Nhật Bản như JapanFoundation, JASSO… Bạn cũng có thể dễ dàng tra cứu thông tin du học trên internet hoặc liên hệ với những công ty giới thiệu du học. Khi học tiếng Nhật ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo ngay tại trường hoặc liên hệ trực tiếp Văn phòng CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản tại TP HCM (JUACH) để được hỗ trợ.

Bạn có thể đăng ký nhận thêm thông tin học bổng du học từ những trung tâm tư vấn du học uy tín qua email tại ô bên dưới.

>>   Học bổng toàn phần du học Nhật Bản từ quỹ Misubishi UFJ

>>  Những lời khuyên hữu ích cho học sinh dự định du học Nhật Bản

Theo Người Lao Động

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Để du học Nhật Bản đỡ tốn kém nhất, du học nhật, thông tin du học, học bổng du học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017