Những năm trở lại đây, nhiều phụ huynh quyết định cho con vào trường quốc tế với mong muốn trẻ được phát triển hơn về kiến thức, kỹ năng cần thiết, nghệ thuật và thể chất. Trường quốc tế nào tốt là những từ khóa chưa bao giờ hết "hot" trong cuộc tranh cãi này.

Chọn trường quốc tế phù hợp cho con, đừng bỏ qua những yếu tố này!

Danh sách các trường quốc tế tại TPHCM

Theo ông Lê Thanh Hải - Giám Đốc Marketing của trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP), việc đầu tiên sau khi hoàn thiện phương pháp sư phạm, cơ sở vật chất và các dịch vụ hỗ trợ giáo dục đi kèm như xe đưa đón, ăn trưa, ... các trường quốc tế phải có con dấu kiểm định chất lượng từ cơ quan quốc tế uy tín trước khi tuyển sinh. Tùy vào chương trình sư phạm mà trường áp dụng, cơ quan kiểm định có thể sẽ khác nhau, nhưng cũng có một số điểm tương đồng như các trường quốc tế phải được kiểm định (accredited) bởi Council of International Schools (CIS – Hội Đồng trường Quốc tế) hoàn toàn khác với khái niệm là thành viên (member) của CIS.

CIS là một cộng đồng toàn cầu, phi lợi nhuận và có tính thành viên, được thành lập với cam kết thúc đẩy giáo dục quốc tế. Tuy có số lượng thành viên gồm hơn 1.321 cơ sở giáo dục tại 117 quốc gia trên thế giới, nhưng chỉ hơn 534 trường đạt được kiểm định toàn diện.

Để được chứng nhận kiểm định từ CIS, trường quốc tế phải đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng gồm: triết lý và mục tiêu dạy học; chương trình giáo dục; quản trị; chất lượng nhân viên; dịch vụ hỗ trợ sinh viên; tài nguyên nhân lực và vật lực; đời sống học sinh và cộng đồng.

Trường Quốc tế ISSP năm 2019

ISSP liên tục đạt nhiều kiểm định chất lượng của các tổ chức quốc tế

Nhờ đó, CIS đảm bảo cho chất lượng giảng dạy; dịch vụ cung cấp cho học sinh, phụ huynh, cộng đồng; sự cống hiến vì tầm nhìn và sứ mệnh giáo dục của trường. Các trường được kiểm định bởi CIS cũng đạt tiêu chí về an toàn cho học sinh; tinh thần cầu tiến và chiến lược phát triển năng động.

Tại TP HCM, hiện có 9 trường quốc tế đã nhận được chứng chỉ kiểm định chất lượng toàn diện từ CIS, trong đó có International School Saigon Pearl (ISSP), American Academy (AAVN), International School Ho Chi Minh City (ISHCMC)...

Ngoài việc được kiểm định bởi CIS, để được công nhận là trường tuân thủ theo chất lượng của hệ thống giáo dục Mỹ thì việc đạt được các kiểm định của Vùng như NEASC là bắt buộc. NEASC là một trong 6 cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục tạo Mỹ cho các trường công lập, tư thục, cao đẳng và đại học vùng New England (gồm các bang như Maine, Massachusetts,…) thành lập vào năm 1885. NEASC là tổ chức kiểm định giáo dục phi lợi nhuận lâu đời với hơn 1.500 trường thành viên trên khắp thế giới. Với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển chất lượng giáo dục, đồng thời tôn trọng sự khác biệt văn hóa. Các trường được chứng nhận bởi NEASC đều phải thỏa mãn các tiêu chí: đạt các tiêu chuẩn chất lượng của Hoa Kỳ về nghiên cứu và cơ sở vật chất, cũng như phương pháp giáo dục xây dựng tư duy sáng tạo phù hợp với xã hội hiện đại. NEASC cũng là cơ quan kiểm định bốn trường đại học hàng đầu thế giới là Harvard, Yale, Brown và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Quy trình kiểm định chất lượng của NEASC diễn ra trong nhiều năm, trong đó tổ chức giáo dục đang được kiểm định phải trải qua nhiều bước trước khi được công nhận chất lượng. Các tổ chức giáo dục muốn trở thành ứng viên cho quá trình kiểm định của NEASC, ngoài đảm bảo chất lượng dạy học và tuân thủ các tiêu chuẩn về mặt học thuật còn phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác. Sau khi đạt Chứng nhận Kiểm định ban đầu, tổ chức giáo dục tiếp tục trải qua quá trình xem xét, đánh giá định kỳ trong 24 tháng liên tục, theo các điều kiện được Ủy ban NEASC quyết định.

Trường Quốc tế Saigon Pearl được kiểm định mang tính toàn cầu  - Ảnh 2

Trường quốc tế được kiểm định bởi NEASC có mức độ tin cậy của phương pháp sư phạm cao

Mỗi tổ chức được kiểm định bởi NEASC phải nộp báo cáo thường niên, trải qua quá trình tự đánh giá toàn diện và được thanh tra ít nhất 5 năm một lần. Theo chính sách của NEASC, Chứng nhận Kiểm định ban đầu yêu cầu tổ chức giáo dục phải tự đánh giá về mình cũng như được các tổ chức tương tự đánh giá không quá 6 năm sau ngày được cấp chứng nhận này.

Khi trường quốc tế được kiểm định bởi NEASC thì mức độ tin cậy của chương trình học cũng gia tăng đáng kể. Học sinh học tại trường được kiểm định bởi NEASC sẽ dễ dàng được chấp nhận bởi nhiều trường khác. Ngoài ra, quá trình chuyển tiếp và nộp đơn vào đại học tại Mỹ và Châu Âu cũng thuận lợi hơn.

Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) với truyền thống dạy và học gần 10 năm nay, hiện là trường mầm non và tiểu học duy nhất theo tiêu chuẩn Mỹ tại TP.HCM được chứng nhận đồng thời bởi CIS và NEASC.

Từ những tiêu chí cơ bản nói trên, phụ huynh có thể tự tin hơn trong việc chọn được một ngôi trường quốc tế tối ưu nhất, phù hợp với định hướng tương lai để con em chúng ta chủ động hơn trong việc hội nhập toàn cầu.

Theo Trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP)