Liệu có nên tin vào các chương trình MBA cấp bằng Mỹ?

Một chuyên gia giáo dục vừa đưa ra danh sách 21 trường đại học Mỹ đang có mặt tại Việt Nam nhưng không được cơ quan có thẩm quyền công nhận ngay tại Mỹ. Các trường này đang ra sức tuyển sinh các chương trình, thậm chí cả tuyển sinh thạc sĩ quản trị kinh doanh. Các đây gần một năm, tiến sĩ Mark A. Ashwill, khi đó là Giám đốc Viện Giáo dục quốc tế Mỹ tại Việt Nam, đã cảnh báo về chất lượng thực của những trường đại học Mỹ đang có quan hệ với Việt Nam.

Theo tiến sĩ Mark A. Ashwill, một số trường đại học của Mỹ, dù có được thẩm định chất lượng hay không đã dùng những kiểu bịp bợm kết hợp với hình thức quảng cáo hào nhoáng để bán được sản phẩm, và mục tiêu chính dường như nhằm vào lợi nhuận hơn là chất lượng. Hiểu theo cách khác, những trường đại học này đang nhử mồi của mình vào các “vị khách hàng kém hiểu biết” (sinh viên và phụ huynh), những người mong muốn có được tấm bằng đại học có giá trị và uy tín của Mỹ với một cái giá phải chăng.

Những trường đại học này cũng tìm được các đối tác Việt Nam, bị hấp dẫn bởi triển vọng lợi nhuận, bởi cái lợi vô hình là uy tín cho trường, và do cả sự cạnh tranh với các trường đại học khác, cũng đang xây dựng những chương trình hợp tác tương tự. “Đáng tiếc là một số trường đại học Mỹ không được cấp phép và một số trường còn nhiều nghi vấn đã đổ xô vào các quốc gia như Việt Nam, do sức hút của một thị trường đầy tiềm năng và hứa hẹn mang lại lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng”.

Năm nay, một lần nữa, vị chuyên gia giáo dục này lại “nhắc” về việc một số trường đại học nước ngoại (cụ thể là Mỹ) “đổ bộ” vào Việt Nam có thể dẫn tới việc người Việt vọng ngoại sẽ “gặt” những tấm bằng quốc tế “dỏm”. Trả lời một tờ báo Việt Nam,  tiến sĩ Mark A. Ashwill cảnh báo: Việc các trường đại học của Hoa Kỳ không được chính quyền công nhận nhưng lại hoạt động mạnh ở Việt Nam đang làm ảnh hưởng đến uy tín của cả hai quốc gia. Thật ra, thủ tục thành lập các trường kiểu này ở Hoa Kỳ giống như lập công ty. Phần lớn các trường này đều là “trường đại học trực tuyến” (online university) và một số trường được xem là “lò sản xuất văn bằng” (diploma mill). Tín chỉ, bằng tốt nghiệp tại những trường này không có giá trị, không được các trường khác công nhận khi sinh viên muốn chuyển sang học trường khác hoặc học lên cao.

Trên trang mạng riêng của mình, tiến sĩ Mark A. Ashwill đã đưa ra một danh sách 21 trường đại học hiện có mặt tại Việt Nam không được công nhận bởi các cơ quan kiểm định giáo dục có thẩm quyền từ Hoa Kỳ.

Rò trên mạng không khó để tìm ra những cơ sở đang liên kết với các trường này nhằm cho ra lò các tân cử nhân, thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA). Website của một doanh nghiệp tư nhân quảng cáo về một chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA), học trực tuyến tại Việt Nam: “Điều đặc biệt của chương trình học này là học viên sẽ được học bằng giáo trình của trường tại Hoa Kỳ - được biên dịch ra tiếng Việt và giảng dạy với sự trợ giảng và các giảng viên Việt Nam, học viên sau khi kết thúc khóa học sẽ được nhận bằng thạc sĩ của Đại học Frederick Taylor. Đội ngũ giảng viên hướng dẫn, trợ giảng của chương trình đều là những giáo sư, tiến sĩ rất vững về mặt chuyên môn, đã từng đi tu nghiệp tại nước ngoài và cũng đã làm quen ít nhiều với hình thức học trực tuyến”.

Trong khi chờ đợi cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam về lĩnh vực giáo dục lên tiếng, có lẽ các bậc phụ huynh cũng như các học viên đang muốn có bằng MBA của Mỹ cần cân nhắc khi theo học tại các trường được tiến sĩ Mark A. Ashwill “điểm danh”. Không nên mạo hiểm với nhiều ngàn đô la học phí cũng như không nên tự biến mình thành “chuột bạch” cho khoá học mà những tấm bằng không được công nhận.

Danh sách 21 trường ĐH không được công nhận tại Mỹ

1 - ĐH quốc tế Adam (Adam International University) thuộc bang Georgia.

2 - ĐH Akamai (Akamai University) thuộc bang Hawaii.

3 - ĐH American City (American City University), bang California.

4 - ĐH Di sản Mỹ (American Heritage University), phía nam California.

5 - ĐH American Pacific (American Pacific University).

6 - ĐH quốc tế American Pacific (American Pacific University - International) thuộc bang New Mexico/California.

7- ĐH Apollo (Apollo University) bang California.

8 - ĐH quốc tế Đại Tây Dương (Atlantic International University) thuộc bang Hawaii.

9 - ĐH Capstone (Capstone University), bang California.

10 - ĐH Cosmopolitan (Cosmopolitan University).

11 - ĐH Frederick Taylor (Frederick Taylor University) thuộc bang California.

12 - ĐH Honolulu (Honolulu University) thuộc bang Hawaii,

13 - ĐH Irvine (Irvine University) thuộc bang California.

14 - ĐH Quốc tế Mỹ (International American University), bang California.

15 - ĐH Kỹ thuật Paramount (Paramount University of Technology) thuộc bang California.

16 - ĐH Pebble Hills (Pebble Hills University) thuộc bang Pennsylvania.

17 - ĐH Preston (Preston University) thuộc bang California.

18 - ĐH Tây Nam Mỹ (Southwest American University) thuộc bang California.

19 - ĐH Nam Thái Bình Dương (Southern Pacific University) thuộc bang Delaware.

20 - ĐH quốc tế Washington (Washington International University) thuộc bang Pennsylvania.

21 - ĐH quốc tế Berkeley (Berkeley International University), bang Delaware.

(Theo TS Mark A.Ashwill - nguyên giám đốc Viện Giáo dục quốc tế Hoa Kỳ) - Nguồn Báo Tuổi Trẻ ( http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150122/giang-vien-dai-hoc-xai-bang-tien-si-ma/701889.html)


Theo tác giả Ngọc Anh, báo Pháp Luật Online, link bài gốc: http://plo.vn/du-hoc/lieu-co-nen-tin-vao-cac-chuong-trinh-mba-cap-bang-my-350686.html