Đánh giá 2 trường ĐH hàng đầu của Úc qua 7 tiêu chí

Đại học Quốc gia Úc hay Đại học Melbourne đều là những trường cổ thụ của Úc. Vậy nếu có điều kiện du học Úc 2016, bạn nên chọn học tập tại ngôi trường nào? Tham khảo bài viết sau để có sự lựa chọn phù hợp.

Đánh giá 2 trường ĐH hàng đầu của Úc qua 7 tiêu chí

Với những bạn từng có điều kiện du học Úc hoặc dự định học tập tại xứ sở này chắc không còn lạ lẫm gì với hai cái tên Đại học Quốc gia Úc (Australian National University, ANU) và Đại học Melbourne (University of Melbourne). Đây đều là những trường có vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học Úc. Cụ thể 2 trường đều là thành viên nhóm Go8 (8 trường ĐH hàng đầu nước Úc), đều nằm trong Top 40 trường Đại học hàng đầu thế giới và còn nhiều thành tích đáng nể khác. Tuy nhiên, nếu được lựa chọn du học Úc thì bạn nên học tập tại ngôi trường nào? Bài viết dưới đây sẽ làm một phép so sánh nhỏ để các bạn có thể tham khảo.

1. Lịch sử của từng trường

  • ĐH Quốc gia Úc

Trường ĐH Quốc Gia Australia (ANU) tọa lạc tại thủ đô Canberra là trường có lịch sử lâu đời được thành lập bởi quyết định của chính phủ vào năm 1946 nhằm xây dựng kiến trúc thượng tầng tri thức cho quốc gia. Nhiệm vụ hàng đầu của trường là nâng cao sự hiểu biết và trình độ của mọi công dân nhằm đưa ANU trở thành một trong những trường hàng đầu của thế giới. Với những uy tín và  thành tựu đạt được trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo cho sinh viên, ANU vinh dự là thành viên trong nhóm  8 trường Đại học danh tiếng nhất của Úc.

  • ĐH Melbourne

Được thành lập năm 1853, Đại học Melbourne là thành viên của Group of 8 của Úc, là một trong 3 trường đại học của Úc trong hiệp hội “Universtas 21”. Trường cũng vinh dự là trường đại học số 1 tại Úc và xếp thứ 28 trên thế giới theo Times Higher Education World University Rankings 2012-2013.

Trường chỉ có một cơ sở ở ngay trung tâm Melbourne với những toà nhà tuyệt đẹp được xây dựng bằng đá sa thạch, mang đến một nền văn hóa phong phú độc đáo, kiến trúc xinh đẹp, môi trường học vấn an toàn. Đại học Melbourne đã và luôn luôn đóng góp vai trò quan trọng trong lịch sử thành phố Melbourne và bang Victoria.

Đánh giá 2 trường Đh hàng đầu của Úc qua 7 tiêu chíNên học tại ĐH Quốc gia Úc hay là ĐH Melbourne?

2. Thứ hạng trong nước và trên trường quốc tế

Tiêu chí đánh giá

Đại học Quốc Gia Úc

Đại Học Melbourne

Bảng xếp hạng trường đại học thế giới QS

Xếp thứ 1 ở Úc

Xếp thứ 2 ở Úc

25 trên thế giới

33 trên thế giới

Xếp hạng 25 trên thế giới về danh tiếng đào tạo chuyên sâu

Thứ 20 trên thế giới về đào tạo chuyên sâu

Xếp thứ 147 về tỉ lệ giảng viên/sinh viên

341 về về tỉ lệ giảng viên/sinh viên

50 thế giới về tỷ lệ sinh viên quốc tế

44 thế giới về tỷ lệ sinh viên quốc tế

129 về tài năng giảng viên

74 về tài năng giảng viên

33 trên thế giới về tỷ lệ giảng viên quốc tế

167 trên thế giới về tỷ  lệ giảng viên quốc tế

Từ bảng so sánh trên chúng ta thấy được rằng kết quả  giữa 2 trường này rất sít sao. ANU có tỷ lệ giảng viên/sinh viên cao hơn nhiều so với đại học Melbourne điều đó có nghĩa là sự hỗ trợ từ các giảng viên của trường đại học quốc gia Úc đến với sinh viên du hoc Uc sẽ tốt hơn nhiều so với trường Melbourne.

3. Xếp hạng về mặt học thuật

Đại học Quốc gia Úc (ANU) có nhỉnh hơn một chút về các ngành khoa học xã hội nhân văn và khoa học tự nhiên trong khi Đại học Melbourne mạnh hơn về các ngành khoa học thường thức, kĩ sư và công nghệ.

Thế mạnh môn học

Đại Học Quốc Gia Úc

Đại Học Melbourne

Nghệ thuật và khoa học nhân văn

Xếp hạng 10 thế giới

Xếp hạng 24

Khoa học đời sống và Y khoa

Xếp hạng 93 thế giới

Xếp hạng 17

Khoa học tự nhiên

Xếp hạng 29 thế giới

39

Kỹ thuật và công nghệ

Xếp hạng 49 thế giới

23

Quản lý và Khoa học Xã hội

13

18

Ngoài ra, mỗi trường còn có các thế mạnh khác nhau về 1 số môn học như:

  • Đại học quốc gia Úc có thế mạnh về chính trị ( xếp thứ 7 thế giới ), ngôn ngữ học và địa lý ( xếp thứ 11 thế giới ), khoa học môi trường ( xếp thứ 12 ), triết học ( xếp thứ 13 ), luật và lịch sử ( xếp thứ 15 thế giới )
  • Đại học Melbourne có các thế mạnh về các môn học như giáo dục ( xếp thứ 2 thế giới), kế toán và luật( xếp hạng 8), tâm lý học ( xếp hạng 10), ngôn ngữ học ( xếp thứ 12), khoa học máy tính xếp thứ 15.

4. Vị trí địa lý

  • Đại học quốc gia Úc

Được chọn là thủ đô của Úc năm 1908 dựa trên thỏa thuận giữa hai thành phố lớn nhất là Sydney và Melbourne, Canberra với dân số hơn 340.000 người nằm sâu trong đất liền phía Đông của Australian Capital Territory. Khác với bất kì thành phố của Úc, Canberra được quy hoạch mới toàn toàn, chịu ảnh hưởng nặng nề của phong cách vườn tược kết hợp các khu thực vật tự nhiên. Tại đây rất khó có thể tìm thấy một tòa nhà cao tầng. Cuộc sống thanh bình, dễ chịu, chan hòa với thiên nhiên là điều bạn sẽ cảm nhận rất rõ ở thành phố này. Trường ĐH Quốc gia Úc nằm ở trung tâm thủ đô Canberra, rất tiện lợi cho sinh viên trong việc tiếp cận các dịch vụ công cộng, vui chơi.

Đánh giá 2 trường Đh hàng đầu của Úc qua 7 tiêu chíKhuôn viên trường ĐH Quốc gia Úc cực kỳ đẹp nhé!

  • Đại học Melbourne:

ĐH Melbourne nằm tại thủ đô văn hóa của nước Úc: thành phố Melbourne. Melbourne là thủ phủ và thành phố lớn nhất bang Victoria, và là thành phố lớn thứ hai ở Úc (sau Sydney), với dân số khoảng 3,6 triệu (2001) bao gồm cả ngoại ô và 69.670 trong Thành phố Melbourne (phần trung tâm nội ô).

Đây là một thành phố biển xinh đẹp, lớn hơn và nhộn nhịp hơn Canberra. Nhịp sống tại Melbourne rất lý tưởng cho việc học tập cũng như thư giãn. Yên bình hơn so với một thành phố lớn điển hình, Melbourne còn sống động và đa dạng nữa. Đó là một thành phố tuyệt vời cho một tâm hồn trẻ và hiếu kỳ. Nếu bạn là người ưa hoạt động và thích khám phá những nơi mới, thì bạn sẽ yêu thích cuộc sống du học Úc tại Melbourne.

5. Số lượng sinh viên quốc tế tại trường

  • Đại học Quốc gia Úc

Hàng năm, ANU thu hút rất nhiều sinh viên bản địa và quốc tế, hiện nay trường có khoảng hơn 4.000 sinh viên quốc tế trên tổng số 15.000 sinh viên. Tại ANU hiện có sinh viên của hơn 90 quốc gia và nền văn hóa khác nhau đang theo học. Lượng sinh viên quốc tế tại ANU chiếm tỉ lệ cao so với sinh viên quốc tế tại các trường đại học của Mỹ. Trong khi các trường đại học nổi tiếng của Mỹ thường chỉ chấp nhận 2% là sinh viên quốc tế, ANU chấp nhận số lượng sinh viên quốc tế cao. Tại đây, các sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội trải nghiệm và học tập tại một trong những trường hàng đầu thế giới.

  • ĐH Melbourne

Đại học Melbourne là một điểm đến được sinh viên quốc tế đặc biệt yêu thích vì danh tiếng toàn cầu của trường trong việc cấp bằng chất lượng cao. Trường có hơn 44.000 sinh viên đang theo học, trong đó 27% là sinh viên quốc tế. Do nhà trường phục vụ nhiều sinh viên quốc tế nên có các dịch vụ rất chuyên nghiệp và các chương trình hỗ trợ dành riêng cho đối tượng sinh viên này. Trường cũng có nhiều liên kết quốc tế thông qua mạng lưới cựu sinh viên trên toàn thế giới. Tại Melbourne, nhà trường có hơn 6.500 nhân viên hỗ trợ một cộng đồng năng động với hơn 50.000 sinh viên, trong đó có khoảng 25% du học sinh thuộc trên 150 quốc gia.

Đánh giá 2 trường Đh hàng đầu của Úc qua 7 tiêu chíSố lượng du học sinh cao sẽ tạo môi trường văn hóa đa dạng

6. Mức học phí

Mức học phí

Đại học Quốc Gia Úc

Đại học Melbourne

Học phí sinh viên trong nước dao động từ A$ 6.152 đến A$10.266/ năm ( tương đương với US $ 5,400- US $9,040)

Học phí sinh viên trong nước dao động từ A$ 6.152 đến A$10.266/ năm ( tương đương với US $ 5,400- US $9,040)

Học phí cho sinh viên quốc tế dao đông từ A$25,984 đến A$30,111/ năm ( tương đương  US $ 22,900- US $ 26,500 ) và có thể lên tới A$ 62,551/ năm ( tương đương US $ 55,100 ) cho nghiên cứu y học.

Học phí dành cho sinh viên quốc tế  từ A$24.960 đến A$ 36.224 (tương đương với US $22.000 đến US $31.900)/1 năm  và học phí dành cho nghiên cứu ngành y học lên tới A $ 62.551 (khoảng US $ 55.100)

Học phí sau đại học từ A$25,984 đến A $33,18/ năm  ( tương đương với US $ 22,900-US $ 29,300 )

Học phí sau đại học dao động từ 28.800 đến 36.224 đô la Úc/1 năm ( khoảng 25.400 đến 32.000 đô la Mỹ ).

7. Đánh giá của du học sinh Úc

  • Đại học Quốc gia Úc:

ANU thành công trong việc tư vấn du học Úc rằng nhà trường sẽ cố gắng hết mình trong việc phát triển sinh viên, cung cấp vô vàn cơ hội để sinh viên có được trải nghiệm tốt nhất. Mặc dù Canberra quá nhỏ so với Melbourne, đời sống giải trí của Canberra cũng không thể so sánh được với Melbourne, nhưng đây là một thành phố rất yên bình, rất tốt cho việc học - Muhammad Taufiq bin Suraidi, quốc tịch Singapore, sinh viên năm 3 của trường, cũng là chủ tịch hội sinh viên quốc tế tại ANU.

  • Đại học Melbourne

Thành phố Melbourne rất thú vị; ẩm thực, không khí vui chơi thật tuyệt vời, ngay cả những công viên nơi đây cũng rất đáng để trải nghiệm. Trường Đại học Melbourne là nơi mà cuộc sống sinh viên của bạn sẽ không bao giờ nhàm chán vì bạn sẽ phải kết bạn mọi lúc mọi nơi. Thủ đô Canberra nhỏ hơn, có ít điều để trải nghiệm hơn, cũng có nghĩa là bạn sẽ tập trung cho việc học nhiều hơn - Rachel Quek, quốc tịch Malaysia, hiện là sinh viên năm 3 ngành cử nhân Thương mại, cũng là chủ tịch hội sinh viên quốc tế tại trường Đại học Melbourne.

Vậy nên chọn du học Úc tại ĐH Melbourne hay ĐH Quốc gia Úc?

Đối với những bạn có kế hoạch du học Úc nhưng không có cơ hội đến Úc để tham quan hai ngôi trường này trước khi quyết định nộp đơn xin nhập học, các bạn có thể tìm hiểu kĩ website của trường, các diễn đàn sinh viên, và nhất là các hội thảo du học của trường tổ chức ở Việt Nam. Nhiều cựu du học sinh Úc cho rằng tham gia các triển lãm du học Úc rất thú vị vì thông thường, đó là dịp tiếp xúc trực tiếp với các đại diện chính thức từ trường. Bạn cũng nên hỏi ý kiến bạn bè và người thân vì ngoài việc tham khảo thông tin, các bạn nên xác định được những điều gì là thật sự quan trọng trong quyết định du học Úc của mình.

Và dù là học ở trường nào trong 2 ngôi trường trên thì tôi tin các bạn du học sinh Úc sẽ vẫn nhận được chất lượng giáo dục cùng sự hỗ trợ tốt nhất từ trường ĐH.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tam tu van du hoc uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đánh giá 2 trường ĐH hàng đầu của Úc qua 7 tiêu chí, du học Úc, Đại học Quốc gia Úc, ANU, Đại học Melbourne, lựa chọn du học Úc, so sánh giữa Quốc gia Úc và Melbourne, chi phí du học Úc, điều kiện du học Úc, hệ thống giáo dục Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017