>> Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Tỉ lệ dự thi Đại học Huế năm 2013 cao nhất so với trước đây

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh 2013 của Đại học Huế (ĐH Huế) đã diễn ra trong an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng quy chế ở tất cả các khâu và đúng thời gian quy định. Hội đồng tuyển sinh đã chủ động triển khai công việc, dù phải tuyển nhiều đợt, “số trúng tuyển ảo” tương đối nhiều, nhưng vẫn tuyển vượt chỉ tiêu được giao với 107,35%. So với các năm trước và so với các trường ĐH khác trong nước, kết quả này rất khả quan. Số thí sinh tham dự kỳ thi của đợt 1,2 đạt tỷ lệ trên 83% so với số hồ sơ đăng ký. Đây cũng là tỷ lệ dự thi cao nhất tại ĐH Huế so với các năm trước đây cũng như so với các trường ĐH khác trong cả nước.

Qua 3 đợt xét tuyển (tính đến ngày 7/11) đã có 12.292/11.450 (chỉ tiêu không tính liên thông) thí sinh đến nhập học (tỷ lệ 107,35%).

Trong đó số thực tuyển/chỉ tiêu của các trường thuộc Đại học Huế như sau:

Nếu tính tổng chỉ tiêu kể cả liên thông chính quy thì đã có 12.310/12.450 thí sinh đến nhập học, đạt 98,88% tổng chỉ tiêu.

Đại học Huế tuyển sinh vượt chỉ tiêu 100%

Sinh viên Đại học Huế trong kỳ thi Đại học - Cao đẳng năm 2013.

Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc ĐH Huế, sở dĩ số thí sinh nhập học cao như vậy là do ĐH Huế đã tích cực đi tuyên truyền sớm hơn so với mọi năm tại nhiều trường THPT tại tỉnh TT-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình; công tác tuyên truyền - quảng bá đồng bộ giữa các đơn vị thành viên và gửi sớm thông báo tuyển sinh đến các Sở GD-ĐT và tất cả các trường THPT, Trung học bổ túc, Trung học dạy nghề trong cả nước nhằm giới thiệu về ngành nghề và năng lực đào tạo của ĐH Huế. Cũng như hướng dẫn kỹ càng thí sinh các quy định và cách thức lập hồ sơ đăng ký dự thi. Đặc biệt trong thông báo nêu rất rõ các thông tin về chỉ tiêu, mã ngành đào tạo, điều kiện xét tuyển các ngành năng khiếu, các ngành liên kết đào tạo với nước ngoài.

Qua 2 đợt thi đã có 37 trường hợp bị xử lý (22 khiển trách, 0 cảnh cáo, 15 đình chỉ thi), không phát hiện trường hợp thi hộ và nhờ thi hộ nào. Về chấm phúc khảo, ban tuyển sinh đã nhận được 286 đơn của thí sinh chấm phúc khảo 423 bài thi của hầu hết các môn, trong đó có 126 bài thi môn trắc nghiệm. Sau khi chấm đã có 31 bài thi tự luận bị chênh lệch điểm giữa 2 lần chấm cần đối thoại giữa các cán bộ chấm thi. Sau khi đối thoại có 28 bài tăng điểm, 1 bài giảm điểm, 2 bài giữ nguyên điểm. Điểm lệch từ 0,25 đến 1,25 điểm với. Kết quả phúc khảo đã có 20 thí sinh không trúng tuyển chuyển thành trúng tuyển.

Ngoài ra, ĐH Huế đã xét tuyển 641 thí sinh thuộc diện hộ nghèo vào học 1 năm bổ sung kiến thức tại trường ĐH Khoa học. Hiện nay mới có 71 thí sinh diện trên làm thủ tục nhập học. Mặt khác, để tạo điều kiện cho thí sinh có kết quả điểm thi cao vào học đúng các ngành theo nguyện vọng, hội đồng tuyển sinh đã tiếp tục cho tuyển thêm 50 chỉ tiêu ngành Quản trị kinh doanh (ĐH Kinh tế), 30 chỉ tiêu ngành Thiết kế nội thất (ĐH Nghệ thuật) và 50 chỉ tiêu ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (Khoa Du lịch) để đào tạo tại Phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị với điểm chuẩn thấp hơn so với điểm chuẩn được đào tạo tại Huế. Kết quả nhập học theo thứ tự các ngành này là: 39/50; 18/30 và 31/50.

Những kiến nghị, đề xuất với Bộ GD&ĐT của Đại học Huế rút ra từ kỳ tuyển sinh 2013 vừa qua

Bộ cần cập nhật kịp thời trong Danh mục trường THPT và tương đương về Khu vực ưu tiên tuyển sinh để các trường thực hiện đúng khi xác định khu vực ưu tiên cho thí sinh, như qua ví dụ về các thí sinh từ rớt thành đậu ở trường THPT Nghi Xuân, Cù Huy Cận (Hà Tĩnh), trường THPT Tăng Bạt Hổ (Bình Định).

Các quy định của Bộ GD-ĐT liên quan đến tuyển sinh, Bộ cần ban hành sớm để các trường khỏi bị động khi thực hiện. Chẳng hạn, năm nay việc cắt giảm chỉ tiêu sư phạm sau khi ĐH Huế đã ra thông báo chỉ tiêu tuyển sinh theo sự phê duyệt của Bộ...

Bộ cũng nên bỏ quy định: “Cho phép thí sinh mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp tại chỗ nếu không có các thiết bị hỗ trợ khác” vì với quy định này, sẽ làm cho cán bộ coi thi, lãnh đạo các điểm thi và hội đồng tuyển sinh không thể kiểm soát được.

Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 tại ĐH Huế đã đưa ra thêm nhiều đề xuất cho Bộ GD-ĐT để kỳ tuyển sinh năm 2014 được tốt hơn.

ĐH Huế cũng đã có số thí sinh vào học đạt hơn 100% so với chỉ tiêu đề ra.

Về phía ĐH Huế, hội đồng tuyển sinh cũng đề ra một số kiến nghị như:

Nghiên cứu để tổ chức, sắp xếp các khối ngành nghề thích hợp

Mạnh dạn ngừng tuyển sinh một số ngành học khó tuyển trong những năm qua

Có kế hoạch bổ sung đội ngũ, cơ sở vật chất và tăng cường chi tiêu hợp lý cho những ngành hiện xã hội đang có nhu cầu cao.

Kể từ tuyển sinh 2014, toàn bộ công tác xét tuyển thí sinh thuộc diện hộ nghèo được chuyển sang Ban Công tác sinh viên thực hiện như công tác xét tuyển học sinh dự bị. Tách Ban đề thi năng khiếu khối M riêng, độc lập với Ban nhân sao đề thi các môn tự luận để tránh trường hợp Ban đề phải làm việc với thời gian quá dài. Ngoài ra, cần khẩn trương mua máy chấm trắc nghiệm để tránh trường hợp năm nào cũng phải bị động.

Kênh tuyển sinh (Theo DT)