Sự kiện: Điểm thi đại học, điểm thi cao đẳng, điểm sàn đại học

Đã có điểm 10 trong bài thi cao đẳng.

Đây là hai trường cao đẳng có số lượng bài thi đông nhất trong khối các trường cao đẳng của cả nước. Trường Cao đẳng kinh tế công nghiệp có hơn 12.000 thí sinh dự thi và Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (trước là trường Cao đẳng Giao thông vận tải mới được nâng cấp thành đại học) có gần 21.000 thí sinh dự thi.

Tại hai điểm thanh tra trên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đặc biệt lưu ý Hội đồng chấm thi các cơ sở tuyệt đối không được hợp đồng, phân công các giáo viên có người thân dự thi cao đẳng năm nay tham gia công tác chấm thi; không cử các cán bộ đã tham gia công tác dọc phách làm tiếp các công việc tiếp sau của quy trình chấm thi như tham gia tổ thư ký, giúp việc... đảm bảo đội ngũ cán bộ độc lập giữa hai vòng: tiếp xúc với bài thi trước và sau lúc đã dọc phách.

Do kỳ thi cao đẳng diễn ra vào đợt cuối nên đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý các trường tổ chức chấm thi thận trọng, nghiêm túc nhưng cũng phải chú ý đảm bảo tiến độ để kịp công bố kết quả thi cho thí sinh theo đúng quy định.


DIEM THI, DIEM SAN, DIEM CHUAN, DIEM THI DAI HOC, DIEM SAN DAI HOC, DIEM SAN KHOI A, DIEM SAN KHOI B, DIEM SAN KHOI C, DIEM SAN KHOI D

Thí sinh trong buổi đăng ký dự thi. (Ảnh minh họa).

Qua kiểm tra cho thấy, công tác chấm thi đã được các trường tổ chức chặt chẽ, đúng quy chế. Khu vực chấm thi của cả hai trường đều được bảo vệ và cách ly với bên ngoài. Các giáo viên chấm thi đều được tập huấn kỹ, đảm bảo chấm bài thi đúng theo thang điểm và đáp án chính thức đã được Trưởng ban Đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Trước đó các giáo viên đều tham gia thảo luận đáp án, chấm thử để không xảy ra sai sót trong quá trình chấm thi, tránh thiệt thòi cho thí sinh. Cả hai trường trên đều hợp đồng mời giám thị chấm thi là giáo viên môn toán của một trường trung học phổ thông. Do vậy có sự đều tay và thống nhất trong cách chấm bài, đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh dự thi vào trường. Mỗi bài thi đều được chấm theo hai vòng độc lập.

Trường Cao đẳng kinh tế công nghiệp chỉ tổ chức chấm thi môn toán tại trường, còn hai bài thi trắc nghiệm môn Vật lý và Hóa học đã hợp đồng với Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục để chấm bài.

Đa số các giáo viên chấm thi đều chấm rất cẩn thận, tính điểm từng ý nhỏ cho thí sinh. Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải với lượng thí sinh rất đông từ nhiều năm nay nên đã tự trang bị máy quét và tổ chức chấm bài cả ba môn: Toán (tự luận), Vật lý và Hóa học (trắc nghiệm) tại trường.

Đến ngày 21-7, trường đã quét chấm xong toàn bộ bài thi trắc nghiệm và các cán bộ công nghệ thông tin nhà trường đang tiến hành dò lại để đảm bảo máy quét nhận diện đủ hết ý trả lời của thí sinh. Đối với bài thi môn Toán, nhà trường tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên túi bài thi để giao cho từng giáo viên chấm thi.

Thầy Trần Văn Lộc, cán bộ hợp đồng chấm thi của trường tham gia chấm vòng hai nhận xét: "Đề thi năm nay rất tốt, kiến thức trải đều trong các câu hỏi và vẫn đảm bảo phân hóa cao. Vì thế khi chấm thấy ít câu mà thi sinh phải bỏ trắng không làm được, tuy nhiên số làm được hết ý cũng không nhiều. Cũng đã xuất hiện lác đác có bài thi đạt 10 điểm nhưng nhiều nhất là số bài đạt từ 3-7 điểm."

Là một trường có rất đông thí sinh lựa chọn, thầy Trần Quang Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải cho biết trường sẽ chỉ gọi những thí sinh theo nguyện vọng 1, đảm bảo tuyển đúng các em có sở thích theo học tại trường, tránh tình trạng nhiều thí sinh vì rớt đại học mới theo học cao đẳng nhưng 1-2 năm sau thi lại đại học đỗ lại bỏ học. Tuy nhiên trường có cho thí sinh chuyển đổi nguyện vọng ngành trong phạm vi trường.

 

Tin liên quan:

 

Điểm thi, điểm sàn, điểm sàn đại học, điểm sàn đại học 2011, xem điểm thi.

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn TTXVN)