Phụ huynh và học sinh lớp 9 ở Hà Nội, TP.HCM đang tính toán, cân nhắc đủ đường trong việc đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 kỳ thi tuyển sinh diễn ra tháng 6 này.

Xem thêm:

>>> Các trường tư tại Hà Nội bức xúc vì quy định tuyển sinh "không giống ai" đến từ Sở GD&ĐT

>>> Kỳ thi vào THCS và THPT năm nay có gì khác biệt so với các năm trước

>>> Học sinh dự tuyển lớp 10 tăng hơn 24.000 so với năm trước

Cẩn trọng khi thay đổi nguyện vọng

Theo số liệu nguyện vọng ban đầu do Sở GD&ĐT TP.HCM công bố vào tối 3.5, có đến 72/103 trường THPT có tỷ lệ “chọi” tăng. Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), chuyên gia tư vấn học sinh chọn nguyện vọng lớp 10 từ nhiều năm nay, nhận định tỷ lệ “chọi” càng cao khiến độ cạnh tranh càng lớn, vì thế những trường có tỷ lệ “chọi” nhỏ hơn 1 thì học sinh sẽ thuận lợi.
 
Thời điểm này, hầu hết học sinh lớp 9 đã biết kết quả kiểm tra học kỳ 2, ông Trần Mậu Minh nhấn mạnh: “Một lần nữa, hãy dựa vào kết quả học tập năm lớp 9 của 3 môn văn, toán, ngoại ngữ và đặc biệt là bài kiểm tra học kỳ vừa qua. Nên lấy điểm 3 môn này nhân với hệ số theo quy định của kỳ thi và tùy mức độ khó dễ của đề thi ở mỗi quận huyện trừ hao còn lại 85 - 90%. Sau khi có kết quả dự đoán, các em nên chọn nguyện vọng 1 là trường yêu thích và tương ứng với sức học, nguyện vọng 2 là trường gần nhà hoặc các quận lân cận nhưng vẫn nằm trong khả năng của mình. nguyện vọng cuối cùng phải là phương án dự phòng trong trường hợp xấu nhất vẫn vào công lập đó là trường có điểm thấp hẳn so với khả năng của mình”.
 
Trước xu hướng tỷ lệ “chọi” tăng, giáo viên Huỳnh Lê Ý Nhi, Trường THCS Đồng Khởi (Q.Tân Phú), tư vấn: “Số liệu ban đầu này giúp các em tham khảo nhưng vẫn phải dựa vào sức học của mình là chính. Đặc biệt, thời điểm được thay đổi nguyện vọng là lúc các em đã biết kết quả kiểm tra học kỳ 2. Khi cảm thấy không an toàn vì đặt nguyện vọng cao hơn thực lực thì nên xem thật cẩn trọng. Đối với những học sinh có học lực ổn định trong suốt 4 năm THCS thì vững tâm”.
 
Hầu hết hiệu trưởng các trường THCS đều cho biết, hằng năm, số lượng học sinh thay đổi nguyện vọng không nhiều, dao động ở biên độ từ 10 - 20%. Ông Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1), cho biết số thay đổi nguyện vọng tập trung vào những học sinh có học lực giỏi không ổn định, nằm trên mức khá nên chọn nguyện vọng 1 là trường mình thích, hơi cao hơn sức học nên khi thấy tỷ lệ “chọi” cao sẽ chọn trường khác thay thế. Theo quy định, thời hạn điều chỉnh nguyện vọng đến ngày 10/05.
 

Tăng chỉ tiêu, vẫn lo

Trong khi đó, từ ngày 02/05, các trường THCS của Hà Nội tổ chức phát phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 cho học sinh. Hạn cuối thu phiếu vào ngày 10/05. Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Nếu học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Trường hợp học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì xét đến nguyện vọng 2, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Trong trường hợp hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ tuyển học sinh đăng ký dự tuyển nguyện vọng 1. Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 3 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 2 điểm. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố các trường THPT có tuyển sinh học sinh đăng ký dự tuyển nguyện vọng3 sau khi có điểm chuẩn vào các trường.
 
Đây là giai đoạn rất nhiều gia đình đang phải “cân não” lựa chọn nguyện vọng vào lớp 10 cho con bởi số lượng dự tuyển vào lớp 10 năm nay tăng 22.000 học sinh so với năm trước, dù Sở GD&ĐT đã tăng chỉ tiêu cho các trường.
 
Nhìn vào chỉ tiêu của các trường THPT công lập năm nay có thể thấy, các trường nằm trong khu vực quận nội thành của Hà Nội đều được tăng chỉ tiêu khá nhiều so với năm trước. Dù vậy, nhiều phụ huynh có con học ở mức khá hoặc “bấp bênh” giữa khá và giỏi đang lo đến mất ăn mất ngủ vì lựa chọn trường cho con. Một phụ huynh có con học Trường THCS Đống Đa với điểm tổng kết 2 môn văn, toán ở lớp 9 đều khoảng 8 điểm/môn nhưng cũng dự kiến chỉ chọn đăng ký nguyện vọng 1 vào một trường top giữa thay vì trường top đầu như dự kiến. Vị phụ huynh này lo lắng năm nay số lượng học sinh đông, điểm chuẩn có thể cao hơn năm trước 1 - 2 điểm nên nếu căn cứ vào điểm chuẩn năm ngoái để đăng ký nguyện vọng năm nay sẽ rất dễ rơi vào tình trạng “xôi hỏng, bỏng không”. Nghĩa là trường top đầu thiếu điểm, trường top giữa nếu đăng ký là nguyện vọng 2 cũng tăng điểm chuẩn lại còn phải cộng thêm ít nhất 1,5 điểm so với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 thì rất dễ bị trượt cả 2 nguyện vọng.
 

Chuyển từ nội thành ra ngoại thành để dễ trúng tuyển!

Một phụ huynh hộ khẩu thuộc Q.Hoàn Kiếm, có con học lớp 9 Trường THCS Ngô Sỹ Liên cho biết dự kiến ban đầu là cho con thi vào THPT Việt Đức, ngay trong cùng khu vực tuyển sinh, nhưng sau khi tính toán rất kỹ học lực của con và tình hình khó khăn trong năm nay đã phải làm đơn xin đổi về khu vực thuộc Q.Thanh Xuân để đăng ký nguyện vọng1 vào một trong những trường top đầu của khu vực này là THPT Nhân Chính (Q.Thanh Xuân) với hy vọng mức điểm chuẩn vào trường này thấp hơn.
 
Thời điểm này các trường THCS chưa tổ chức nhận phiếu đăng ký chính thức, hầu hết các trường đều cho học sinh và phụ huynh “đăng ký nháp”.
 
Dự đoán, năm nay sẽ có sự dịch chuyển khá nhiều giữa các khu vực tuyển sinh. Sẽ có một số lượng lớn học sinh ở khu vực nội thành, nơi tập trung nhiều trường tốp đầu, có mức điểm chuẩn cao sang các khu vực xa trung tâm hoặc ngoại thành để có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.
 
Ông Phạm Quốc Toản, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý thi (Sở GD&ĐT Hà Nội), cho biết theo quy định của Sở, học sinh được phép đổi nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập tại các phòng GD&ĐT vào hai ngày 20 - 21/05. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên mà chỉ được chuyển đổi nguyện vọng vào 2 trường THTP công lập trong cùng khu vực tuyển sinh đã đăng ký.
 
Theo Thanh niên