Ngày nay, với tốc độ phát triển chung của xã hội, người người nhà nhà đều đổ xô đi học tiếng Anh. Thế nhưng đâu đó vẫn có câu hỏi rằng: “Liệu tiếng Anh có phải ngôn ngữ mà ai cũng biết?”. Kênh Tuyển Sinh sẽ giải đáp cho câu hỏi này.

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu và lộ trình học tiếng Anh như thế nào?

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu và lộ trình học tiếng Anh như thế nào?

Bạn mất gốc tiếng Anh nhưng không biết bắt đầu từ đâu và lộ trình học tiếng Anh như thế nào? Một vài cách học tiếng Anh cho người mất gốc sau đây sẽ giúp...

1. Sơ lược về ngôn ngữ mang tên “tiếng Anh”

Tiếng Anh được xem là 1 trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Đây là ngôn ngữ được 60/196 quốc gia trên toàn cầu xem là ngôn ngữ chính, bao gồm cả những nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ, Canada, New Zealand,... Đây là ngôn ngữ được hình thành lâu đởi và là sự kết hợp giữa những ngôn ngữ cổ như La Mã, Viking và Pháp. Do đó, đây là thứ tiếng lai bao gồm các thành phần của tiếng Latinh, Đức và Roman. Thêm vào đó, đây là ngôn ngữ được sử dụng trong ngoại giao toàn cầu. Anh ngữ là thứ tiếng chính thức được sử dụng trong Liên minh châu Âu, Liên hợp Quốc, khối NATO, Hiệp hội thương mại tự do châu Âu và nhiều tổ chức, liên minh quốc tế khác. Tuy nhiên, để phù hợp cho mỗi nền văn hóa riêng biệt, tiếng Anh ở một số quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Singapore cũng không hoàn toàn giống nhau.

2. “Có phải tiếng Anh là ngôn ngữ mà ai cũng biết?”

Có phải tiếng Anh thực sự là ngôn ngữ mà ai cũng biết? - Ảnh 1

Liệu rằng tiếng Anh có phải là ngôn ngữ mà ai cũng biết?

Câu trả lời là không, tiếng Anh không là ngôn ngữ mà ai ai cũng biết. Thế nhưng, nó là ngôn ngữ cần và nên biết. Theo một khảo sát khoa học, tổng cộng có khoảng 1,5 tỷ người nói tiếng Anh trên toàn thế giới; và một tỷ khác đang trong quá trình học nó. Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rất phổ biến và được xem là một trong số những ngôn ngữ dễ để học. Bảng ký tự chữ cái Anh ngữ khá đơn giản và dễ tiếp thu. Ngoài ra, các tài liệu trên thế giới đa số đều được viết hoặc dịch ra tiếng Anh, hỗ trợ cho các hoạt động học tập và nghiên cứu. Việc biết tiếng Anh sẽ giúp cho người học mở rộng kiến thức và gặt hái những cơ hội, thành công trong sự nghiệp. Chưa kể đến, nếu bạn có sự đam mê đối với ngoại ngữ phương Tây như tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha,.... thì việc có nền tảng tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ tiếp cận với các ngôn ngữ đó hơn. Vì vậy, việc đầu tư vào học ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới này là hoàn toàn cần thiết và đáng giá.

3. Nếu như không biết tiếng Anh, ngôn ngữ nào nên lựa chọn để sử dụng làm ngôn ngữ thứ 2 của bạn?

Nếu bạn cảm thấy tiếng Anh không là ngôn ngữ phù hợp với bạn, thì bạn có thể có một số sự lựa chọn khác như sau.

3.1 Tiếng Trung Quốc - ngôn ngữ phổ biến thứ 2 thế giới

Đầu tiên trong danh sách phải kế đến nước láng giềng của Việt Nam - Trung Quốc. Quốc gia này đang có tốc độ phát triển rất đáng gờm cùng với điểm đặc trưng “đất rộng người đông”. 2 nước có rất nhiều hoạt động giao thương buôn bán, các công ty Trung Quốc cũng đầu tư và thành lập các cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Làm chủ tiếng Trung sẽ cho bạn có nhiều cơ hội trong môi trường làm việc.

3.2 Tiếng Pháp - Ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới

Tiếng Pháp được mệnh danh là ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới. Ngoài ra, tiếng Pháp cũng được các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, UNESCO, NATO và Liên minh châu Âu cũng chọn làm ngôn ngữ chính thức sau tiếng Anh. Nếu có thể học và làm chủ được tiếng Pháp thì cơ hội tìm được việc làm tốt tại các công ty đa quốc gia sẽ rất rộng mở với bạn.

3.3 Tiếng Hàn - Mức lương rủng rỉnh khi làm biên - phiên dịch

Sứ xở Kim Chi những năm qua rất đẩy mạnh việc hợp tác và đầu tư tại Việt Nam. Bạn cũng có thể làm biên dịch viên, phiên dịch viên tiếng Hàn với mức thu nhập rất cao. Các công ty dịch thuật chuyên nghiệp sẵn sàng trả thù lao rất cao khi dịch những ngôn ngữ hiếm như tiếng Hàn, tiếng Nhật,… Tiếng Hàn cũng có bảng chữ cái riêng gọi là Hangeul với các âm tiết được tạo thành bằng cách ghép các phụ âm và nguyên âm và được nhiều người đánh giá là một ngôn ngữ dễ học.

Có phải tiếng Anh thực sự là ngôn ngữ mà ai cũng biết? - Ảnh 2

Tiếng Hàn là một ngôn ngữ khá đơn giản để học

3.4 Tiếng Đức - Cơ hội du học miễn phí tại châu Âu

Nước Đức với nền kinh tế phát triển là một điểm đến lý tưởng với nhiều du học sinh. Quốc gia này dành rất nhiều những suất học bổng toàn phần dành cho sinh viên quốc tế hằng năm. Ngoài ra, nếu có kết quả học tập tốt, bạn có thể dễ dàng được ở lại để sinh sống và làm việc tại Đức. Để có thể có nhiều cơ hội việc làm sau du học, bạn cần có sự đầu tư nghiêm túc để có thể thành thạo ngôn ngữ khá phổ biến tại Châu Âu này.

Có phải tiếng Anh thực sự là ngôn ngữ mà ai cũng biết? - Ảnh 3Bạn hoàn toàn có cơ hội được du học miễn phí tại Đức khi biết sử dụng ngôn ngữ này

> Những trang web kiểm tra thử IELTS 

> Cách đọc số đếm và số thứ tự trong Tiếng Anh như người bản xứ 

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh